Nghiên cứu sinh Trần Thị Hà Giang: Tự hào được là học trò của những người thầy tuyệt vời – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Nghiên cứu sinh Trần Thị Hà Giang: Tự hào được là học trò của những người thầy tuyệt vời

“Các ngôn ngữ là niềm đam mê và học tập chính là niềm vui. Mình tự hào được là học trò của những người thầy tuyệt vời tại ULIS.” là chia sẻ của Trần Thị Hà Giang, nghiên cứu sinh ngành Ngôn ngữ Pháp khóa 24 của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Cô vừa xuất sắc bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp quốc gia và dự định sẽ tiếp tục dự tuyển đợt tới để học thêm chương trình thạc sĩ Lý luận và Phương pháp dạy học Bộ môn tiếng Anh tại ULIS.
  • Thông tin về tuyển sinh sau đại học của ULIS năm 2020: Link
  • Đăng ký dự tuyển sau đại học: Link.
Hãy cùng trò chuyện với Hà Giang để tìm hiểu về quá trình học tập của bạn tại ULIS nhé!
 
PV: Xin chào Hà Giang. Trước tiên bạn có thể chia sẻ một số thông tin về bản thân được không?
Hà Giang: Mình tên là Trần Thị Hà Giang, sinh năm 1989 tại Hải Phòng. Hiện mình là giảng viên Bộ môn Ngoại ngữ, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng.
Trước đây, mình là học sinh khóa đầu tiên của chương trình song ngữ tiếng Pháp lộ trình A tại Hải Phòng. Sau đó, mình đi du học tại Pháp từ 2007 đến 2013 để học đại học và cao học tại Trường Đại học Sorbonne Nouvelle Paris 3, Paris, Pháp.
Mình là nghiên cứu sinh tại ULIS, khóa 24 (QH2016 đợt 2), chuyên ngành Ngôn ngữ Pháp.
 
Trần Thị Hà Giang vừa hoàn thành bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp quốc gia
 
PV: Tại sao bạn quyết tâm học lên Tiến sĩ?
Hà Giang: Có nhiều lý do khiến mình theo đuổi việc học tiếng Pháp đến tận bây giờ.
Thứ nhất, tiếng Pháp và các ngôn ngữ là niềm đam mê của mình, học tập chính là một niềm vui, vui vì được biết thêm nhiều điều thú vị, gặp thêm nhiều người và có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ.
Thứ hai, học để vượt qua chính mình, rèn luyện tinh thần bền bỉ, quyết tâm trong cuộc sống.
Thứ ba, học để trau dồi chuyên môn, nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc, đặc biệt là trong giảng dạy và nghiên cứu.
 
PV: Chia sẻ trải nghiệm quá trình học tiến sĩ tại ULIS. Điều cảm thấy tự hào nhất trong thời gian này?
Hà Giang: Trong suốt quá trình học tập tại ULIS, mình luôn được các cán bộ, giảng viên của trường nhiệt tình giúp đỡ, động viên. Đó là nguồn khích lệ lớn lao giúp mình khắc phục những khó khăn của bản thân để hoàn thành luận án. Các Thầy Cô sẵn sàng gửi tài liệu, hướng dẫn và tạo mọi điều kiện cho mình, các chị em cùng khóa luôn hỗ trợ nhau trong học tập, đó là những kỷ niệm mình sẽ luôn ghi nhớ.
 
Có lẽ, điều mình cảm thấy tự hào nhất trong thời gian này, đó là được là học trò của những người Thầy tuyệt vời, trong đó có Thầy Đinh Hồng Vân, thầy hướng dẫn của mình.
 
Hà Giang và thầy Đinh Hồng Vân
 
PV: Tại sao tin tưởng lựa chọn ULIS học nghiên cứu sinh?
Hà Giang: ULIS là một ngôi trường giàu truyền thống, nơi lưu truyền tình yêu ngôn ngữ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mẹ mình cũng đã trải qua tuổi thanh xuân ở ULIS tại Khoa Nga, và giờ đến lượt mình. 
Hơn nữa, ULIS có đội ngũ giảng viên có tâm, có tầm, luôn nhiệt tình hướng dẫn cho sinh viên. 
 
Bảo vệ cấp cơ sở
 
PV: Hiện bạn đang dự định học tiếp một CTĐT thạc sĩ về tiếng Anh tại trường phải không? Tại sao Giang lại quyết định học cao học một ngoại ngữ nữa sau khi sắp hoàn thành chương trình tiến sĩ?
Hà Giang: Mình đang có dự định học tiếp thạc sĩ LL và PPDH BM tiếng Anh tại ULIS. Hi vọng mình sẽ thi đỗ kì thi cao học sắp tới.
 
Sau khi hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh, mình cảm thấy giờ đây ULIS đã trở nên một nơi thân thuộc. Mình muốn tiếp tục gắn bó với ngôi trường này vì mình đã trải nghiệm và khẳng định được chất lượng đào tạo cũng như luôn được truyền cảm hứng học tập bởi các Thầy Cô giáo giỏi chuyên môn và tâm huyết với học trò.
 
Với một giảng viên ngoại ngữ, mình nghĩ rằng nếu cố gắng học thêm một chuyên ngành mới nào cũng đều rất tốt cho việc củng cố và cải thiện năng lực giảng dạy và nghiên cứu, nhất là trong ngôn ngữ học đối chiếu.
 
Bên cạnh đó, khi được đào tạo cả hai chuyên ngành, bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn.
 
PV: Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện. Chúc Hà Giang tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong chặng đường sắp tới.
ULIS Media