Nghiên cứu khoa học và những giá trị đem lại: Chia sẻ của một giảng viên trẻ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Nghiên cứu khoa học và những giá trị đem lại: Chia sẻ của một giảng viên trẻ

Có lẽ, tham dự các Hội thảo trong nước và quốc tế là điều khá thân thuộc với các thầy cô trong mái nhà chung Sư phạm Tiếng Anh của Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN. Tuy nhiên, tham dự Hội thảo quốc tế với tư cách một nhà nghiên cứu trẻ được mời và được tài trợ 100% kinh phí cho chuyến đi lại là điều khá đặc biệt. Dưới đây là chia sẻ của cô Triệu Thu Hằng, một giảng viên trẻ hiện đang công tác tại bộ môn Dịch về chuyến đi Nhật Bản tham dự hội thảo quốc tế Inter-Academia Asia lần thứ 4 đầy ý nghĩa của mình.

Cô Hằng hiện đang là Nghiên cứu sinh năm thứ 2 tại Khoa Sau Đại học, Đại học Ngoại Ngữ-ĐHQGHN (ĐHNN-ĐHQGHN). Là nghiên cứu sinh năm thứ 2, cô Hằng đã tích tuỹ cho mình 05 bài báo đăng trên tạp chí chuyên ngành trong đó có tạp chí uy tín như Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài của Trường ĐHNN-ĐHQGHN và tham dự 04 Hội thảo cấp quốc gia. Chính vì vậy, cô đã được lãnh đạo Khoa Sau Đại học cử tham dự hội thảo quốc tế Inter-Academia Asia lần thứ 4 được tổ chức Đại học Shizuoka, Nhật Bản.

Hội thảo Inter-Academia Asia lần thứ 4 hướng đến nâng cao năng lực các nhà nghiên cứu trẻ và tăng cường hợp tác quốc tế. Chính vì vậy, 10 nghiên cứu sinh và học viên cao học tiêu biểu đến từ các quốc gia châu Á được mời trình bày tại Hội thảo, trong đó có cô Triệu Thu Hằng đại diện phía Việt Nam.

ScreenHunter_158 Dec. 13 17.03

Ban tổ chức, lãnh đạo của trường đại học và các nhà nghiên cứu trẻ

Đến với Hội thảo có sự tham gia của các giáo sư, tiến sỹ đại diện của các trường đại học và các nghiên cứu sinh, học viên cao học đến từ các quốc gia như India, Indonesia, Thailand, Malaysia, và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau.

ScreenHunter_160 Dec. 13 17.07

Cô Triệu Thu Hằng trình bày tại Hội thảo quốc tế Inter-Academia, Đại học Shizuoka, Nhật Bản

ScreenHunter_161 Dec. 13 17.09

Hiệu trưởng trường Đại học Shizuoka, Nhật Bản, Đại diện phía trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN được mời: TS. Đỗ Minh Hoàng (Trưởng phòng Hợp tác Phát triển) và cô Triệu Thu Hằng

ScreenHunter_162 Dec. 13 17.11

Cô Triệu Thu Hằng cùng các thầy cô đến từ nhiều quốc gia khác nhau trong chuyến thăm các khoa đào tạo tại trường Đại học Shizuoka, Nhật Bản

Đôi lời chia sẻ của cô Hằng:

Đối với em, lợi ích của tham dự Hội thảo quốc tế không chỉ là để đạt mục tiêu 600 giờ nghiên cứu hàng năm theo quy định. Em nghĩ rằng có rất nhiều giá trị quý báu khác đem đến cho bản thân mình thông qua tham dự Hội thảo quốc tế. Đây là cơ hội để em trình bày đề tài nghiên cứu đang thực hiện trước rất nhiều giáo sư, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn và giúp em thêm tự tin trên trường quốc tế.

Ngoài ra, em còn có cơ hội được tương tác, cọ xát, trao đổi cùng rất nhiều bạn bè quốc tế thông qua Hội nghị tiền hội thảo, những bữa tiệc và những tour đi thăm thành phố. Một điều thú vị nữa là em được thỏa sức khám phá phong cảnh và nền văn hóa thành phố Shizuoka và những nét văn minh của đất nước Nhật Bản.

Đi cùng với làm nghiên cứu là những khó khăn, thử thách; tuy nhiên, em tin rằng những trái ngọt do làm nghiên cứu đem lại thì vô cùng ý nghĩa, giá trị và đáng trân trọng. Em cảm thấy thật sự may mắn vì nhờ có giảng dạy tại khoa Sư phạm tiếng Anh đầy chuyên nghiệp và nhờ có hoạt động nghiên cứu khoa học nên mới có được một chuyến đi ý nghĩa như vậy.

Em hy vọng mái nhà chung Sư phạm Tiếng Anh chúng ta sẽ luôn cùng nhau chia sẻ về những hội thảo trong nước và quốc tế mà các thầy cô đã tham dự và nhiều những cơ hội nghiên cứu khoa học khác nữa.

Theo FELTE