Một số hoạt động nổi bật của công tác đào tạo trong 5 năm (2015-2020) – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Một số hoạt động nổi bật của công tác đào tạo trong 5 năm (2015-2020)

1. CÔNG TÁC ĐÀO TẠO THCS, THPT

Thành lập Trường THCS Ngoại ngữ: Trường THCS Ngoại ngữ (ULIS Middle School) là đơn vị đào tạo trực thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm học 2019-2020, Nhà trường tuyển sinh khoá đầu tiên với 100 học sinh, chia thành 4 lớp 6.

Học sinh UMS đã đạt 07 giải thưởng: 01 học sinh đạt giải Vàng, 01 học sinh đạt giải Đồng cuộc thi Toán SEAMO; 01 học sinh đạt giải Vàng cuộc thi tiếng Anh hùng biện IvyPrep; 01 học sinh đạt 02 huy chương Vàng, 01 huy chương Bạc, 01 huy chương Đồng giải Cờ vua trẻ toàn quốc.

Tổ chức 10 hoạt động trải nghiệm trong học kỳ đầu tiên: Tìm hiểu văn hóa và ngôn ngữ các nước; Trải nghiệm thăm bảo tàng rừng; Tìm hiểu ngày lễ Trung thu; Tham quan Trung tâm Panasonic Risupia; Tìm hiểu ngày lễ Halloween; Thăm di tích lịch sử văn hóa Cổ Loa; Tìm hiểu vũ trụ, ngắm trăng qua kính thiên văn tại Học viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Thăm tòa nhà Quốc hội, trải nghiệm làm đại biểu quốc hội; Trải nghiệm sinh tồn tại Khu du lịch sinh thái Bản Rõm; Workshop giáo dục giới tính…

Đổi mới giảng dạy tại THPT Chuyên Ngoại ngữ: Triển khai giảng dạy thêm tiếng Thái,
tiếng Ý vào chương trình học ngoại ngữ 2 bậc THPT; Đổi mới việc dạy học môn Giáo dục thể chất thông qua hình thức các câu lạc bộ Thể dục – Thể thao; Đổi mới việc dạy học môn Giáo dục Quốc phòng-An ninh theo hình thức học tập trung tại Hòa Lạc; Giảng dạy môn Tin học thông qua chương trình MOS.

Tổ chức 38 hoạt động ngoại khóa quy mô lớn: 05 Chương trình định hướng tân học sinh 10+; 02 Đêm sân khấu hóa tác phẩm văn học; 04 Cuộc thi hùng biện tiếng Anh; 03 Cuộc thi hùng biện tiếng Nga-Pháp-Trung-Đức-Nhật-Hàn; 01 Hội vui Khoa học tự nhiên; 05 Hội thao chào xuân CNN Olympics; 04 Dạ hội tiếng Sắc màu Chuyên Ngoại ngữ; 05 Chương trình CNN Idol & Prom; 05 Chương trình Lễ dâng hương Bác tại khu di tích K9-Ba Vì; 04 Đoàn học sinh thăm quan học tập trong nước (chương trình Về Nguồn).

17 câu lạc bộ học sinh trong nhiều lĩnh vực: Nhà lãnh đạo trẻ (TCL); CLB Báo chí (CNN Zoom); CLB Tiếng Anh (CEC); CLB Tranh biện (CNN Puzzles); CLB Tiếng Trung (CHJ); CLB Tiếng Đức (DKF); CLB Tiếng Nhật (CJC); CLB Hoạt động xã hội (CNN Shine); CLB Khoa học (CSI); CLB Âm nhạc (CMC); CLB Rock (CRC); CLB Nhảy (CDC); CLB Bóng chày (CHR); CLB Bóng đá (CFC); CLB Bóng rổ (DIAO); CLB Mỹ thuật (CPC); CLB Môi trường (GSC).

Ký thỏa thuận hợp tác với 15 tổ chức, trường ĐH và THPT ở Mỹ, Đức, Nhật, Hàn, Trung, Đài Loan và 01 trường phổ thông quốc tế tại Hà Nội.

2. CÔNG TÁC ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC CHÍNH QUY

Tăng chỉ tiêu tuyển sinh, đổi mới hoạt động truyền thông, đảm bảo chất lượng đầu vào. Chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy tăng dần qua từng năm, từ 1200 chỉ tiêu năm 2015 tăng lên 1485 chỉ tiêu năm 2019. Chất lượng tuyển sinh đầu vào và tỷ lệ tốt nghiệp duy trì ở mức cao, trong đó 100% sinh viên tốt nghiệp đạt chuẩn năng lực ngoại ngữ (bậc 5).

Hoạt động tư vấn tuyển sinh có nhiều đổi mới, đạt hiệu quả cao, nổi bật là chương trình Đại sứ ULIS.

Xây dựng mới 09 chương trình đào tạo (CTĐT): Xây dựng thành công 06 CTĐT Chất lượng cao theo Thông tư 23/2014/TT-BGDĐT và bắt đầu tuyển sinh từ năm 2018; Xây dựng thành công CTĐT Sư phạm Tiếng Hàn Quốc và bắt đầu tuyển sinh từ năm 2017; Xây dựng CTĐT thứ 2 ngành Ngôn ngữ Nhật và Hàn và bắt đầu tuyển sinh từ năm học
2016-2017; Phát triển CTĐT thứ 2 ngành Ngôn ngữ Anh cho sinh viên 03 trường thành viên của ĐHQGHN: Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Giáo dục, Đại học Công nghệ.

Đổi mới hoạt động giảng dạy: Xây dựng trên 50 môn học mới như Kỹ năng học tập thành công bậc đại học; Tư duy phê phán; Cảm thụ nghệ thuật; Giao tiếp liên văn hóa; Toàn cầu hóa; Nhập môn văn hóa các nước ASEAN; Tìm hiểu cộng đồng châu Á; Biên dịch – Phiên dịch nâng cao; Công nghệ thông tin và truyền thông; Kỹ năng phân tích & xử lý thông tin; Nghệ thuật diễn thuyết trước công chúng; Giao tiếp & lễ tân ngoại giao; Tâm lý học đại cương; Tư duy sáng tạo và khởi nghiệp; Quản trị dự án; Quản trị doanh nghiệp; Giao tiếp trong kinh doanh; Văn hóa & chính trị trong kinh doanh; Quan hệ con người trong quản lý
Tiếp thị kỹ thuật số; Thị trường & định chế tài chính; Tiền tệ & ngân hàng; Quản trị kinh doanh khách sạn; Quản trị kinh doanh lữ hành.

Xây dựng hơn 30 website môn học, ứng dụng Công nghệ thông tin vào dạy học.

Năm học 2019-2020, Trường ĐH Ngoại ngữ triển khai giảng dạy 10 ngoại ngữ khác nhau như ngoại ngữ 2, bao gồm: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Thái, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Lào.

3. CÔNG TÁC ĐÀO TẠO SAU ĐẠI HỌC

Xây dựng thành công và ban hành 03 chương trình đào tạo thạc sĩ, trong đó có khai giảng chương trình liên kết quốc tế trình độ thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Đức; Xây dựng thành công chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc định hướng nghiên cứu và định hướng ứng dụng.

Mở mới 03 chương trình phục vụ nhu cầu xã hội: Chương trình cấp chứng chỉ nghiệp vụ
biên phiên dịch cơ bản; Chương trình cấp chứng chỉ nghiệp vụ biên phiên dịch nâng cao; Chương trình Dự bị Tiến sĩ.