Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Các nước nói tiếng Anh – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Các nước nói tiếng Anh

Ngày 8/11/2019, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Các nước nói tiếng Anh tại hội trường Sunwah.

Đến tham dự buổi lễ có GS. Mai Trọng Nhuận – Chủ tịch HĐ Đảm bảo chất lượng ĐHQGHN/nguyên Giám đốc ĐHQGHN; PGS.TS. Trịnh Ngọc Thạch – Nguyên Trưởng ban Tổ chức cán bộ ĐHQGHN/nguyên Đại biểu quốc hội; Đại diện các đơn vị đối tác như Khoa Ngoại ngữ – Trường ĐH Thăng Long, Khoa Ngoại ngữ – Trường ĐH Tài Chính Ngân hàng, Trung tâm Ngoại ngữ Delfin.

Về phía Trường ĐH Ngoại ngữ có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS. Lâm Quang Đông và TS. Nguyễn Xuân Long – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Chủ tịch HĐTV KH&ĐT Nguyễn Hòa, Chủ tịch HĐTV HT&PT Nguyễn Lân Trung; đại diện lãnh đạo các đơn vị; Ban Chủ nhiệm, giảng viên, cựu giáo chức, sinh viên, cựu sinh viên Khoa NN&VH CNNTA. 

Phát biểu khai mạc, Trưởng khoa NN&VH CNNTA – TS. Nguyễn Thị Minh Tâm cho biết Khoa chính thức được thành lập vào năm 2009. Nếu được chọn hình ảnh ẩn dụ để nói về Khoa với 3 tổ bộ môn lớn thì đó là hình ảnh truyền thống kiềng 3 chân vững vàng, và cũng lả của 1 cái cây vững chãi với 3 nhánh cây vươn lên khỏe khoắn, độc lập nhưng kết nối chặt chẽ với nhau. 

Trong suốt 10 năm qua, mỗi nhánh tạo nên những tán lá rộng, để cây ngày càng vươn cao, bóng tỏa ngày càng rộng. Từ những tán lá ấy, không ít chiếc lá đã xuôi gió theo những hướng phát triển mới, nhưng hôm nay những chiếc lá ấy cũng đã đón gió trở về, các thầy cô đã về với Khoa trong ngày lễ trọng đại hôm nay. 10 năm qua, cây xanh NN&VH CNNTA đã đơm bao nhiêu hoa, cho bao nhiêu trái ngọt: đó là hơn 20 đề tài các cấp, 6 sách và chương sách chuyên khảo, 15 sách tham khảo, gần 50 bài báo khoa học, gần 100 báo cáo hội thảo, gần 200 tọa đàm chuyên môn. Những hoa thơm, trái ngọt của cái cây NN&VH CNNTA cũng đã gieo tặng cho đời những hạt giống, đó là hơn 30 môn học đã được phát triển cho 2 định hướng đào tạo, 28 SV NNHUD, 118 SV QTH, và hơn 300 KLTN của các em. Những hạt giống đã được gieo, và đã nảy mầm tươi tốt. 10 năm trưởng thành là quãng thời gian rất ngắn. Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người. Hiện cây Khoa NN&VH CNNTA mới trưởng thành sau 10 năm, và sẽ cần những lần 10 năm như thế này nữa để lớn mạnh hơn nữa”, TS. Nguyễn Thị Minh Tâm chia sẻ và cảm ơn sự hỗ trợ, ủng hộ của lãnh đạo các cấp, các tập thể và cá nhân trong thời gian qua và cả về sau này.

Phát biểu chúc mừng, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh và cũng là Trưởng khoa đầu tiên đã khẳng định vai trò to lớn của Khoa NN&VH CNNTA trong sự phát triển của ULIS. Hiệu trưởng cho rằng 10 năm nhìn lại, Khoa là một trong những minh chứng cho thấy Nhà trường đã thực hiện thành công một chủ trương lớn, táo bạo trong việc liên thông, liên kết, tập trung nguồn lực để phát triển đặc biệt nhấn mạnh nâng cao năng lực, trình độ, tập trung nguồn lực tiếng Anh trong ĐHQGHN. Chủ trương này vẫn đang được Nhà trường kiên trì thực hiện. Hiệu trưởng bày tỏ niềm tự hào về Khoa và chúc cho Khoa tiếp tục phát triển vững mạnh.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe chia sẻ của thầy Mai Trọng Nhuận và Trịnh Ngọc Thạch về lịch sử hình thành Khoa; tìm hiểu lý do đặt tên Khoa qua lời kể của thầy Nguyễn Hòa, xem clip giới thiệu về khoa; nghe các cựu giảng viên tâm sự về quá trình gắn bó với Khoa; tìm hiểu về công tác đào tạo của khoa qua các lời kể của cựu sinh viên và tham quan sản phẩm trưng bày về các môn học, bài tập của các em sinh viên do Khoa phụ trách giảng dạy.

Clip kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa NN&VH CNNTA

Cựu sinh viên Nguyễn Hoài Nam QH13.E9 khẳng định thời gian dưới mái trường ULIS là thời gian đẹp nhất của mình. Ra trường làm đúng định hướng ngành mình đã học, em chúc Khoa sẽ phát triển lớn mạnh như cây sồi không có giới hạn.

Cựu sinh viên Nguyễn Thị Quy QH12E2 chia sẻ vào học tại trường, em mới nhận ra chỉ học tiếng Anh thôi là không đủ mà còn cần cả những kỹ năng, nền tảng kiến thức khác. Những năm qua, đi học và công tác tại nước ngoài em nhận thấy rõ ràng rằng những kiến thức văn hóa mà các thầy cô Khoa NN&VH CNNTA giảng dạy giá trị như thế nào.

Sản phẩm trưng bày

Đại diện cựu sinh viên tặng hoa đại diện Khoa

Buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Các nước nói tiếng Anh khép lại ghi dấu 10 năm đầu tiên trong quá trình hoạt động đầy thành tựu của Khoa và hứa hẹn những thành công lớn hơn trong những năm tiếp theo.

Năm 2009 đánh dấu sự ra đời của Khoa NN&VH CNNTA cùng với 2 khoa SPTA và KTA thể hiện chủ trương của ĐHQGHN, ĐHNN và các trường thành viên của ĐHQGHN về việc hợp nhất các Khoa và Bộ môn Tiếng Anh trong ĐHQGHN để tái cấu trúc, phân chia thành các đơn vị với chức năng, nhiệm vụ chuyên biệt, có định hướng rõ ràng hơn cho việc phát triển.

Khoa NN&VH CNNTA được ra đời trên nền tảng là 3 tổ bộ môn: Lý thuyết tiếng, VH-GTVH, ĐNH, vốn là 3 bộ môn truyền thống, được chủ trì về chuyên môn những nhà giáo có thâm niên giảng dạy và uy tín như cô Mỹ Dung, cô Nhượng, thầy Trường, cô Thúy Hương, cô Tường Minh, cô Hà Cẩm Tâm, cô Nguyễn Thị Minh, cô Bách Thảo, cô Xuân Hoa, cô Thủy, cô Hương Giang và tự hào có cả những tên tuổi đầu ngành như thầy Nguyễn Hòa, Nguyễn Quang. Từ thời điểm thành lập đến nay, Khoa dần trưởng thành, đội ngũ lần lượt được bổ sung thêm những chuyên gia về NNH, GTLVH, và Đất nước học và quốc tế học như thầy Võ Đại Quang, thầy Ngô Hữu Hoàng, cô Nguyễn Thị Linh Yên, cô Hoàng Thị Hạnh, cô Phùng Hà Thanh, cô Phạm Thị Hạnh và dần dần là nhiều thầy cô khác. Trong suốt quá trình phát triển, các thầy cô dần nghỉ hưu, đội ngũ CBGV của Khoa vẫn nhận được sự ủng hộ về chuyên môn từ các thầy cô cựu giáo chức. Ngoài ra, đội ngũ của Khoa cũng không ngừng nhận được sự hỗ trợ, chỉ bảo của những người thầy, những chuyên gia đầu ngành như thầy Hoàng Văn Vân, thầy Lê Hùng Tiến, và có lẽ quan trọng nhất là sự ủng hộ, tạo điều kiện về chính sách bồi dưỡng, phát triển đội ngũ của Trường, và đặc biệt là sự quan tâm sát sao, chân thành và ấm áp từ 2 thành viên cực kỳ đặc biệt – 2 Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy – thầy Nguyễn Hòa và thầy Đỗ Tuấn Minh.

10 năm phát triển đã chứng kiến sự trưởng thành của Khoa và của các bộ môn. Vị trí Trưởng khoa được chuyển giao một cách nhuần nhuyễn từ thầy Đỗ Tuấn Minh tới cô Đỗ Thị Thanh Hà, và hiện tại là cô Nguyễn Thị Minh Tâm, với sự đồng hành của các thành viên trong BCN gồm cô Hoàng Thị Hạnh và cô Nguyễn Thị Thu Hà, cũng như các trưởng bộ môn: thầy Nguyễn Quang, cô Nguyễn Thúy Hương, thầy Đặng Ngọc Sinh, cô Nguyễn Lê Hường, các phó trưởng bộ môn như thầy Phạm Xuân Thọ, cô Đào Thu Trang, cô Văn Thị Thanh Bình, cô Đỗ Thị Mai Thanh, cô Nguyễn Huyền Minh, cô Hoàng Hải Anh, cô Hoàng Thị Thanh Hòa.

31 thành viên của Khoa là 1 tập thể đoàn kết, và tự hào là đã tạo nên bản sắc. F-L-C-E, tên viết tắt của Khoa, cũng thể hiện bản sắc này:

F- FACULTY:

L: LIBERAL EDUCATION: Giáo dục khai phóng chính là triết lý giáo dục mà Khoa đang theo đuổi.

C: CREATIVITY, CRITICAL THINKING: Đó là những sự sáng tạo, sự đột phá về ý tưởng, là không ngừng phản biện bản thân để nâng cao chất lượng hoạt động giảng dạy, NCKH, và quản lý.

E: ENTHUSIASM: Sự nhiệt huyết, trăn trở của các thầy cô qua từng giờ giảng, từng bài viết. Đó cũng là nhiệt huyết đã thắp lên những ngọn lửa đam mê học hỏi, cũng là nhiệt tình để truyền cảm hứng cho SV, đồng nghiệp, là những nhiệt tâm, cố gắng để đồng lòng chuẩn bị, để có được buổi lễ ngày hôm nay.

——- Trích phát biểu của TS. Nguyễn Thị Minh Tâm. (Đọc nguyên văn tại đây).

Một số hình ảnh khác:

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media