Ký kết hợp tác với Bộ Quan hệ quốc tế và Pháp ngữ bang Québec (Canada) – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ký kết hợp tác với Bộ Quan hệ quốc tế và Pháp ngữ bang Québec (Canada)

Ngày 13/01/2020, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ Quan hệ quốc tế và Pháp ngữ bang Québec (Canada) về việc thành lập Không gian Québec tại ULIS.

Đến dự buổi lễ có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Đỗ Minh Hoàng – Trưởng phòng HTPT, Ban Chủ nhiệm Khoa NN&VH Pháp. Về phía đoàn Bộ Quan hệ quốc tế và Pháp ngữ bang Québec (MRIF) do ông Mathieu Parenteau – Trưởng đại diện của MRIF tại Ấn Độ, Trung, Nam và Đông Nam Á làm trưởng đoàn.

Québec có diện tích gần 1,5 triệu km² – tức là gần gấp 3 lần nước Pháp hay 7 lần xứ Anh – và là tỉnh bang lớn nhất của Canada tính về diện tích. Hiện nay có hơn 7,5 triệu người đang sinh sống tại Québec (đây là tỉnh bang đứng thứ nhì ở Canada về dân số). 

Tại buổi lễ, đại diện hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ chính thức. Trong khuôn khổ hợp tác về văn hóa, giáo dục và quảng bá cho tiếng Pháp, hai bên thống nhất mở một văn phòng để đón tiếp, cung cấp thông tin và tổ chức các hoạt động giới thiệu về bang Québec gọi là Espace Québec – Không gian Québec trong khuôn viên ULIS. Trung tâm văn hóa Việt Nam của Canada tại Montréal (CCV) phụ trách điều phối, tổ chức các hoạt động, sự kiện tại không gian này. Biên bản ghi nhớ có hiệu lực 2 năm và có điều khoản tự động gia hạn.

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh khẳng định Nhà trường chào đón các ý tưởng phát triển ngôn ngữ Pháp tại ULIS. Bởi vậy, việc mở ra Espace Québec được Nhà trường rất ủng hộ và sẽ hỗ trợ tối đa các hoạt động của Không gian.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Quan hệ quốc tế và Pháp ngữ bang Quebec với Trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHQGHN đã mở ra nhiều cơ hội mới tiếp cận ngôn ngữ Pháp và đất nước Canada cho sinh viên ULIS cũng như các trường khác.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media