Khoa NN&VH Trung Quốc tổ chức cuộc thi “Phiên dịch viên tương lai tài năng” lần thứ nhất – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khoa NN&VH Trung Quốc tổ chức cuộc thi “Phiên dịch viên tương lai tài năng” lần thứ nhất

Ngày 06/07/2021, vòng Chung kết cuộc thi “Phiên dịch viên tương lai tài năng” – “译出精彩,成就未来” lần thứ I do Khoa NN&VH Trung Quốc tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trải qua 02 vòng thi đầy gay cấn và hồi hộp, các bạn thí sinh đã thể hiện được khả năng phiên dịch của mình, đồng thời tìm ra được chủ nhân xứng đáng cho ngôi vị quán quân.

Thực hiện công tác kế hoạch công tác năm 2021, với mục đích tạo sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên trong khoa có cơ hội để giao lưu, học hỏi, cũng như là giúp các bạn tăng thêm niềm yêu thích học biên phiên dịch,  Khoa NN&VH Trung Quốc đã tổ chức Cuộc thi “Phiên dịch viên tương lai tài năng” lần thứ nhất. Cuộc thi năm nay, với chủ đề “Khởi nghiệp và lập nghiệp trong thời đại 4.0” – một chủ đề rất thiết thực hiện nay, đặc biệt là với các bạn sinh viên, vậy nên ngay từ vòng Sơ kết, cuộc thi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người.

Vòng Sơ kết cuộc thi “Phiên dịch viên tương lai tài năng” được tổ chức theo hình thức trực tiếp vào ngày 29/04/2021 với sự tham gia của 54 thí sinh. Thông qua sự đánh giá và chọn lựa kĩ càng, Ban giám khảo đã chọn ra được 08 thí sinh xuất sắc nhất để bước tiếp vào vòng Chung kết. Do tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, vòng Chung kết được tổ chức theo hình thức online nhưng không vì thế mà cuộc thi mất đi sức hút của mình.

Chung kết “Phiên dịch viên tương lai tài năng” làn thứ I

Vào lúc 8:30 sáng ngày 06/07/2021, vòng Chung kết cuộc thi “Phiên dịch viên tương lai tài năng” chính thức được diễn ra bằng hình thức online qua ứng dụng Zoom.

Cô Bùi Thị Hằng Nga – MC Vòng Chung kết cuộc thi

Khách mời tham dự chương trình có đồng chí Bùi Huy Hoàng – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN và đồng chí Nguyễn Vũ Huy Hoàng – Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

Về phía Khoa NN&VH Trung Quốc, có TS. Nguyễn Thị Minh – Phó Trưởng khoa NN&VH Trung Quốc, Trường ĐHNN – ĐHQGHN.

Cô Nguyễn Thị Minh – Phó trưởng khoa NN&VH Trung Quốc

Ban giám khảo của cuộc thi gồm có: Trưởng Ban giám khảo, TS. Phạm Đức Trung, Nguyên trưởng bộ môn Dịch, khoa  Ngôn ngữ và Văn hoá Trung Quốc, Trường ĐHNN – ĐHQGHN; Thành viên Ban giám khảo, ông Trần Vận Phát, Giám đốc Trung tâm văn hoá Trung Quốc tại Hà Nội; Thành viên Ban giám khảo, TS. Vũ Thị Hà, phó trưởng khoa Ngoại ngữ, Đại học Hạ Long; Thành viên Ban giám khảo, ThS. Lưu Thị Nam Hà, giảng viên bộ môn Dịch, khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Nga, Trường ĐHNN – ĐHQGHN; Thành viên Ban giám khảo, ThS. Đỗ Hữu Hưng, biên tập viên Báo Nhân Dân.

TS. Phạm Đức Trung, Trưởng Ban giám khảo 

Thành phần Ban giám khảo của cuộc thi 

Và không thể thiếu chính là sự hiện diện của các thầy cô Khoa NN&VH Trung Quốc cùng với sự góp mặt của các bạn sinh viên trong và ngoài trường.

Bức ảnh tập thể lưu niệm cuối chương trình

Cuộc thi diễn ra với 02 vòng thi gay cấn và đầy sức hấp dẫn. Vòng đầu tiên, các thí sinh nghe diễn giả người Trung Quốc đọc hai đoạn văn tiếng Trung, sau đó tiến hành dịch sang tiếng Việt. Sau mỗi đoạn, thí sinh được yêu cầu dịch luôn mà không có thời gian để chuẩn bị. Đến với vòng hai, tương tự vòng một, diễn giả người Việt Nam đọc hai đoạn văn viết bằng tiếng Việt, rồi sau đó, các thí sinh phải dịch hai đoạn văn đó sang tiếng Trung và không được chuẩn bị trước. Qua 02 vòng thi đầy cam go, các thí sinh đã thể hiện được kĩ năng phiên dịch, cũng như khả năng ứng biến của mình và hoàn thành xuất sắc phần thi mà BTC đưa ra. 

Qua quá trình làm việc rất vất vả và công tâm của Ban giám khảo, cuộc thi đã tìm ra được chủ nhân chính thức của những giải thưởng vinh dự này , cụ thể: 

  • GIẢI NHẤT: Thí sinh Phạm Hoàng Dương – Chi đoàn: QH2019.C8 
  • GIẢI NHÌ: Thí sinh Lê Thị Thùy Linh – Chi đoàn: QH2018.C1 
  • GIẢI BA:

Thí sinh Lê Thùy Dung – Chi đoàn: QH2018.C6

Thí sinh Nguyễn Khánh Linh – Chi đoàn: QH2018.C6 

  • GIẢI KHUYẾN KHÍCH: 

Thí sinh Nguyễn Diệu Linh – Chi đoàn: QH2018.C7

Thí sinh Mai Thị Hải Yến – Chi đoàn: QH2018.C7

Thí sinh Phạm Ngọc Hân – Chi đoàn: QH2018.C7

Thí sinh Nguyễn Thị Huệ – Chi đoàn: QH2018.C6

Thí sinh Phạm Hoàng Dương – Quán quân cuộc thi

Như vậy, cuộc thi “Phiên dịch viên tương lai tài năng” – “译出精彩,成就未来” lần thứ I đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được sự ủng hộ và sự tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên Khoa NN&VH Trung Quốc. Hy vọng sau cuộc thi, các bạn sinh viên sẽ học hỏi được thêm nhiều kiến thức bổ ích để có thể vững bước hơn trong tương lai. Và cũng chúc cho cuộc thi sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong những năm học tới.

– ĐTN – HSV Khoa NN&VH Trung Quốc –