Khai trương Thư viện Sheikh Zayed tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khai trương Thư viện Sheikh Zayed tại Trường Đại học Ngoại ngữ

Ngày 18/3/2019, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ Khai trương Thư viện Sheikh Zayed đặt tại Phòng 505 Nhà A1. Thư viện được mở với sự tài trợ của Đại sứ quán UAE tại Hà Nội nhằm hỗ trợ các hoạt động dạy và học tiếng Ả Rập tại Trường. Đây có thể coi là thư viện tiếng Ả Rập đầu tiên tại Việt Nam.

Đến dự buổi lễ có Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy, Trưởng phòng HCTH Nguyễn Đoàn Phượng, Trưởng phòng HTPT Đỗ Minh Hoàng, Phó Trưởng phòng CT&CTHSSV Nguyễn Văn Đoàn, Phó Giám đốc Trung tâm CNTT-TT&HL Dương Khánh Linh, Trưởng Bộ môn NN&VH Ả Rập Lê Thị Khuyên, giảng viên và sinh viên Bộ môn NN&VH Ả Rập. Về phía Đại sứ quán UAE có Đại sứ Obaid Saeed Bin Taresh Al-Dhaheri  và các cán bộ của ĐSQ.

Phát biểu chúc mừng, Đại sứ Obaid Saeed Bin Taresh Al-Dhaheri  khẳng định với tầm quan trọng của ngành giáo dục và vai trò của những người thầy, UAE luôn ủng hộ các chương trình dạy tiếng Ả Rập ở cả trong và ngoài nước trong đó có Việt Nam, quốc gia có quan hệ ngoại giao với UAE từ năm 1993. Việc quan tâm đến dạy và học tiếng Ả Rập ở Việt Nam có đóng góp lớn vào việc xây dựng cầu nối văn hóa Ả Rập và Việt Nam.

Sự kiện khai trương thư viện Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan này là một trong những hoạt động trong sự phát triển quan hệ và trao đổi văn hóa, giáo dục giữa UAE và Việt Nam. Đại sứ cũng gửi tặng thư viện cuốn sách “Câu chuyện của tôi” của Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Phó Tổng thống, Thủ tướng, Tiểu vương Dubai. Cuốn sách nói về những kinh nghiệm và trải nghiệm của tác giả trong 50 năm về những đề tài cá nhân, chính trị, và những quan điểm của ông trong cuộc sống, cách thức để vượt qua những khó khăn thử thách. Trong cuốn sách gồm 50 câu chuyện trong 50 năm, mỗi độc giả có thể học hỏi và đúc rút những kinh nghiệm cho mình. Thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan, Phó Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang UAE đã miêu tả tác giả cuốn sách như là “người thầy của các thế hệ”.

Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy đánh giá lễ khai trương Thư viện Sheikh Zayed ghi một dấu mốc quan trang trọng quá trình phát triển của Bộ môn NN&VH Ả Rập và đây có thể được coi là thư viện tiếng Ả Rập đầu tiên ở Việt Nam.

Thư viện vinh dự được mang tên Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan – Tổng thống đầu tiên – Nhà sáng lập nên đất nước UAE giàu mạnh. Đây là niềm tự hào, là động lực cũng là trách nhiệm lớn lao của sinh viên ngành tiếng Ả Rập trong việc học tập và rèn luyện hơn nữa, để xứng đáng với niềm tin mà Ngài Đại sứ, Sứ quán UAE và Chính phủ UAE đã trao tặng. Thư viện Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan chắc chắn sẽ là nơi để sinh viên học tập, giao lưu, nâng cao kiến thức và phát triển các kỹ năng cần thiết, cũng như khuyến khích họ đọc và tìm hiểu văn hóa, lịch sử, kinh tế, xã hội UAE nói riêng, các quốc gia Ả Rập nói chung, từ đó thúc đẩy giao lưu và gắn kết giữa hai nền văn hóa”, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy nói.

Sau đó, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy và Đại sứ Obaid Saeed Bin Taresh Al-Dhaheri đã cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Thư viện Sheikh Zayed tại Trường Đại học Ngoại ngữ.

Một số hình ảnh khác:

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media