Khai trương Không gian Pháp tại Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khai trương Không gian Pháp tại Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN

Ngày 22/2/2019 đã diễn ra lễ khai trương Không gian Pháp tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là Không gian Pháp đầu tiên tại Hà Nội do Nhà trường phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam thành lập.

*Đọc tin trên báo QĐND

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Cộng hòa Pháp Bertrand Lortholary; Giám đốc AUF khu vực Châu Á – Thái Bình Dương Ouidad Tebbaa; Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa ĐSQ Pháp/Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam Etienne Rolland-Piegue; Tùy viên Hợp tác Giáo dục Lucile Bruand ĐSQ Pháp; Tùy viên Hợp tác tiếng Pháp ĐSQ Pháp Myriam Dinh. Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh; Đại diện lãnh đạo các đơn vị; Giảng viên và sinh viên Khoa NN&VH Pháp.

Theo thỏa thuận ký kết vào ngày 5/9/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam nhất trí hợp tác thành lập một văn phòng tiếp đón, cung cấp thông tin và giới thiệu về nước Pháp và Cộng đồng Pháp ngữ với tên gọi “Espace France” hay còn gọi là “Không gian Pháp” trong khuôn viên trường. Ngoài việc phục vụ chủ yếu cho sinh viên và cán bộ ULIS, các hoạt động của Không gian Pháp cũng sẽ phục vụ cho toàn bộ các trường phổ thông có sử dụng tiếng Pháp tại Hà Nội và các tỉnh lân cận cũng như phục vụ cho công chúng nói tiếng Pháp và yêu tiếng Pháp nói chung.

Các hoạt động của Không gian Pháp bao gồm: Hỗ trợ các giáo viên tiếng Pháp của ULIS và các trường phổ thông tại Hà Nội thông qua các hoạt động tổ chức lớp học/ hỗ trợ giảng dạy; Hỗ trợ công tác giảng dạy và quản lý các dự án giáo dục của Hội giáo viên tiếng Pháp Hà Nội; Cung cấp thông tin về du học Pháp, trợ giúp làm hồ sơ du học Pháp, góp phần điều hành mạng lưới cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp; Tổ chức CLB văn hóa và điện ảnh tại trường. Tại đây, những người yêu tiếng Pháp có thể tiếp cận với một nguồn sách, báo, tạp chí và các phương pháp dạy và học ngoại ngữ mới.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, tình nguyện viên làm việc tại Không gian Pháp đã tổ chức nhiều hoạt động cho giáo viên và sinh viên như tổ chức các câu lạc bộ theo chủ đề cho sinh viên, dự giờ môn văn học, tổ chức các buổi chiếu phim nhân dịp lễ Noel, Valentine,…

Đại sứ Cộng hòa Pháp Bertrand Lortholary phát biểu khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Cộng hòa Pháp Bertrand Lortholary cho biết “Espace France” tại ULIS là Không gian Pháp đầu tiên tại Hà Nội và là Không gian Pháp thứ tư tại Việt Nam. Lễ ra mắt này là cũng là cơ hội tôn vinh mối quan hệ gắn kết giữa Pháp và Việt Nam và đặc biệt là những người yêu tiếng Pháp và văn hóa Pháp.

Khai trương Không gian Pháp tại ULIS hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động phát triển và quảng bá tiếng Pháp tại Việt Nam của ĐSQ Pháp với mong muốn đưa Việt Nam trở thành quốc gia chủ chốt của Cộng đồng Pháp ngữ tại khu vực Đông Nam Á. Hiện nay trên thế giới có 300.000.000 người sử dụng tiếng Pháp và đây là ngôn ngữ duy nhất được sử dụng trên 5 châu lục. Tiếng Pháp là ngôn ngữ xếp thứ hai về số lượng người học chỉ sau tiếng Anh và 30 năm nữa tiếng Pháp sẽ là ngôn ngữ giao tiếp đứng thứ hai trên thế giới. Đây chính là cơ hội lớn cho sinh viên học tiếng Pháp và sử dụng tiếng Pháp trong công việc sau này.

Đại sứ Bertrand Lortholary cũng hy vọng rằng thành công của Không gian Pháp đầu tiên này tại Hà Nội này sẽ khuyến khích các trường đại học khác mở thêm những không gian trao đổi và học tiếng Pháp mới hiệu quả cho sinh viên và giáo viên.

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh phát biểu chúc mừng

Phát biểu chúc mừng, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh khẳng định lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Đại sứ quán Pháp và Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN vào tháng 9 năm 2018 về việc thành lập một Không gian Pháp đầu tiên tại Hà Nội là một sự kiện vô cùng ý nghĩa đối với Nhà trường nói chung và Khoa NN&VH Pháp nói riêng.

Không gian Pháp đầu tiên được mở ra tại ULIS là một vinh dự lớn đối với thầy và trò Trường Đại học Ngoại ngữ và điều đó cũng thể hiện niềm tin của Đại sứ đối với Nhà trường. Từ đây, Không gian Pháp sẽ trở thành địa điểm giúp Nhà trường mở rộng các mối quan hệ hợp tác với các cơ sở giảng dạy tiếng Pháp, các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp sử dụng dụng tiếng Pháp trong và ngoài nước. Hiệu trưởng cũng tin rằng không gian này cũng sẽ là nơi để các thầy cô và các em sinh viên trao đổi, chia sẻ và quảng bá văn hóa Pháp và tiếng Pháp.

Buổi lễ khép lại bằng phần kéo vải khai trương Không gian Pháp. “Espace France” được đặt tại tầng 1 nhà C3, Khu công trình Khoa Pháp. Trong thời gian tới, những hoạt động được tổ chức tại Không gian Pháp sẽ tiếp tục được duy trì và mở rộng hơn nữa.

Các thầy cô và sinh viên quan tâm có thể theo dõi thông tin về Không gian này tại Fanpage.

Các hình ảnh tại buổi lễ:

Tình nguyện viên đầu tiên Clemence Gadenne-Rosfelder là người quản lý, tổ chức hoạt động của Không gian Pháp

Sinh viên Khoa NN&VH Pháp biểu diễn kịch bằng tiếng Pháp

Ban tổ chức và khách mời chụp ảnh lưu niệm

Đại sứ Bertrand Lortholary và Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh tham quan Không gian Pháp

Kéo vải khai trương

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh trả lời phỏng vấn Truyền hình Thông tấn về ý nghĩa thành lập Không gian Pháp

Một số hình ảnh tại Không gian Pháp

Sinh viên tham gia các hoạt động tại Không gian Pháp (Ảnh: Espace France)

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media