Cô nàng Đại sứ với ước mơ trở thành “Kỹ sư cầu nối” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Cô nàng Đại sứ với ước mơ trở thành “Kỹ sư cầu nối”

Lỗ Thị Mạnh – Cô nữ sinh năm thứ 3 Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã vượt qua 2 kỳ thi tuyển Đại sứ FJLC và Đại sứ Hoa Anh Đào và đều giành được kết quả cao. Hãy cùng trò chuyện với cô gái 9x tài năng này nhé!

PV: Chào Mạnh. Em có thể giới thiệu về bản thân mình được không?

Xin chào các thầy cô và các bạn. Tên em là Lỗ Thị Mạnh. Em sinh năm 1997 ở Tòng Bạt, Ba Vì, Hà Nội. Em có sở thích thiền định, đọc sách và yêu ca hát. Hiện em đang  học ngành Ngôn ngữ Nhật định hướng Kinh tế, em mong muốn sau này trở thành một “kỹ sư cầu nối” ở một doanh nghiệp lớn của Nhật. Để thực hiện được điều đó thì trước tiên em sẽ cố gắng tích lũy nhiều kiến thức và kỹ năng nền về tiếng Nhật, về IT ở vị trí biên phiên dịch.

Trong tháng 3/2019, em đã đạt giải Nhất cuộc thi Đại sứ FJLC do Khoa NN&VH Nhật Bản tổ chức và top 5 cuộc thi Đại sứ Hoa Anh Đào nằm trong khuôn khổ Lễ Hội Hoa Anh Đào do UBND TP Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức.

Lỗ Thị Mạnh

Lý lịch trích ngang:

1. Thông tin cá nhân:

– Ngày sinh: 16/01/1997

– Lớp 15J3

2. Sở thích:

Thiền định vì ngồi thiền giúp cho tâm trí mình trở nên tĩnh lại, có thể nhìn sâu vào bên trong nội tâm để phát hiện ra những khuyết điểm và thiếu sót của bản thân mình để khắc phục. Ngoài ra mình còn có sở thích ca hát và nghe nhạc vào những lúc rảnh rỗi.

3. Thành tích nổi bật:

– Đạt giải nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường

– Hai năm liền đạt Sinh viên 5 tốt cấp trường Đại học Ngoại ngữ; Sinh viên 5 tốt cấp Đại học Quốc Gia

– Sinh viên 5 tốt cấp thành phố Hà Nội năm học 2016-2017

– Đại sứ sinh viên cấp trường Đại học Ngoại ngữ năm học 2016-2017

– Nhận học bổng của công ty Co-well

– Là một trong hai sinh viên nhận được học bổng trao đổi sinh viên 1 năm với trường Đại học Meiji, Tokyo, Nhật Bản.

Về các hoạt động ngoại khoá:

– Hỗ trợ phiên dịch trong gian hàng doanh nghiệp Nhật Bản trong Job Fair 2016 do khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Nhật Bản tổ chức

– Tình nguyện viên Phiên dịch trong Hội thảo du học Nhật Bản “Study in Japan Fair”

– Tình nguyện viên cho đoàn sinh viên Nhật trường JCFL trong Chương trình học tiếng Viêt và giao lưu văn hoá Việt Nhật.

– Hướng dẫn viên trong các chuyến thăm quan học tập của Morisemi đưa sinh viên Nhật sang Việt Nam.

– Tham gia nhặt rác ở Hồ Gươm cùng đoàn người Nhật – Việt vào sáng Chủ Nhật hàng tuần

– Tham gia Ngày hội tình nguyện “Trung thu cho em 2016”

– Hiến máu tình nguyện

4. Châm ngôn yêu thích:

“Trong mọi việc hãy suy nghĩ cho người khác trước khi nghĩ đến bản thân mình”

PV: Em có thể chia sẻ những trải nghiệm, kỷ niệm đáng nhớ của mình từ hai cuộc thi này?

Sau một năm học trao đổi ở Nhật trở về, được các cô trong Khoa NN&VH Nhật Bản động viên nên em đã quyết định đăng ký dự thi Đại sứ FJLC và Đại sứ Hoa Anh Đào. Tuy hai cuộc thi diễn ra gần như song song khiến em lúc nào cũng bận rộn nhưng bù lại em đã được rất nhiều kỷ niệm, trải nghiệm đáng nhớ.

Điều đầu tiên phải nhắc đến là hoạt động thiện nguyện. Trong cuộc thi Đại sứ Hoa Anh Đào, em và các thí sinh trong top 15 đã gặp mặt, giao lưu và thăm hỏi người cao tuổi tại Trung tâm Dưỡng lão tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên em tham gia hoạt động như thế này và em thực sự cảm thấy rất xúc động. Em cũng được tìm hiểu về nghệ thuật trà đạo và tự tay làm sushi. Mặc dù trước đây em cũng đã có tìm hiểu về trà đạo Nhật Bản, nhưng qua cuộc thi này em mới có cơ hội trực tiếp trải nghiệm và để hiểu sâu hơn về nét văn hóa này của Nhật.  Em cảm thấy cuộc thi Đại sứ thiện chí hoa Anh Đào cũng giống như một cuộc thi hoa hậu thu nhỏ, em được tham gia các buổi đào tạo thuyết trình, giao tiếp, kỹ năng catwalk…Nhờ cuộc thi mà em học hỏi được nhiều điều và hoàn thiện bản thân hơn.

Trong vòng một tháng tham dự hai cuộc thi Đại sứ giúp em cảm nhận rõ ràng tình cảm của gia đình, thầy cô, bạn bè. Em có chút bất ngờ khi mà có những bạn đi cổ vũ cho người thân của mình nhưng khi về lại gửi ảnh hay nhắn tin khen ngợi và động viên em. Sự ủng hộ của mọi người làm em rất vui và cảm động.

Thi tài năng tại cuộc thi Đại sứ FJLC

Đi viện dưỡng lão

Làm sushi

Tìm hiểu về nghệ thuật trà đạo

Đêm chung kết cuộc thi Đại sứ Hoa Anh Đào

PV: Là Đại sứ FJLC đầu tiên, em dự định sẽ làm gì để quảng bá cho hình ảnh của Khoa và của ULIS?

Trở thành Đại sứ đầu tiên của Khoa NN&VH Nhật Bản, em hy vọng sẽ có thể đồng hành với Khoa và trường trong các hoạt động để truyền thông hình ảnh, nhất là trong các hoạt động quảng bá tuyển sinh. Em nghĩ rằng để Khoa/Trường phát triển thì mỗi sinh viên cần là một Đại sứ. Mỗi người tạo dựng được cho mình hình ảnh đẹp thì hình ảnh của Khoa/Trường cũng sẽ đẹp lên. Còn các hoạt động cụ thể thì em chưa thể tiết lộ nhưng em sẽ nỗ lực hết sức để xứng đáng với danh hiệu này. Em vẫn còn một năm học nữa tại ULIS và em sẽ cố gắng trải nghiệm nhiều, đóng góp nhiều hơn cho ngôi nhà thứ hai của mình.

Mạnh ước mơ trở thành một “Kỹ sư cầu nối”

PV: Niềm đam mê tiếng Nhật của em đến từ đâu? Tại sao lại chọn học tiếng Nhật tại ULIS?

Em vốn học lớp chuyên Toán của Trường THPT Sơn Tây tuy nhiên bản thân lại chọn khối D để thi đại học. Khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành chọn nghề, em chỉ đơn giản nghĩ mình đã theo tiếng Anh suốt 12 năm học rồi thì nên chọn một ngôn ngữ mới để học. Từ nhỏ em đã luôn ngưỡng mộ tính cách của người Nhật. Xã hội Nhật với những hình ảnh đẹp về nhân cách con người cùng với cơ hội việc làm rộng mở do quan hệ Việt – Nhật ngày càng phát triển là động lực khiến em lựa chọn học tiếng Nhật.

Nhớ lại 4 năm về trước, với quy chế tuyển sinh lúc bấy giờ, em đã đỗ vào một trường khác trước khi nhận kết quả trúng tuyển của ULIS. Dù vậy, em cũng chẳng mảy may do dự và nhập học ở đây. ULIS là lựa chọn đầu tiên và cuối cùng của em.

Thực sự thì lúc đầu em cảm thấy tiếng Nhật hơi khó nhưng em may mắn gặp được một anh Sempai đã giúp em có thêm tình yêu đối với Hán tự. Từ đó tiếng Nhật đối với em không còn khó như trước và cảm thấy yêu tiếng Nhật hơn. Bên cạnh đó, em cũng luôn tìm kiếm các cơ hội gặp gỡ và giao tiếp với người Nhật thông qua các hoạt động ngoại khóa, giao lưu, tình nguyện trong và ngoài trường. Nhờ vậy mà em không cảm thấy tự ti khi nói chuyện với người Nhật mặc dù ngày đầu học giao tiếp còn chưa được tốt. Nhân tiện đây em cũng giới thiệu với các bạn  muốn phát triển trình độ giao tiếp tiếng Nhật, các bạn có thể tham gia hoạt động nhặt rác tình nguyện ở Bồ Hồ cùng với các bạn người Nhật và Việt vào 8h sáng Chủ Nhật hàng tuần. Sau khi nhặt rác xong thì mọi người có thể giao lưu và trò chuyện với nhau.

Đây là một hoạt động rất ý nghĩa và nhân văn.

Học ở ULIS đã giúp Mạnh có được rất nhiều trải nghiệm giá trị

PV: Qua gần 4 năm học tại ULIS, em cảm thấy bản thân đã có thêm được những gì?

Những năm ở ULIS đã cho em rất nhiều điều, từ vốn kiến thức tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản đến những người bạn tốt và đặc biệt là các thầy cô nhiệt huyết và tận tâm. Các thầy cô tuyệt vời đến nỗi em cảm thấy đó cứ như là truyền thống của ULIS và muốn truyền lại lòng nhiệt tình này dành cho thế hệ khóa dưới. Học ở ULIS không chỉ bó buộc trong mỗi việc học, các bạn còn được tham gia vô vàn các hoạt động của khoa và của trường như: các ngày hội văn hóa các thứ tiếng, ngày hội sinh viên sáng tạo –  nghiên cứu – khởi nghiệp, ngày hội việc làm, hoạt động các câu lạc bộ,… Đặc biệt em thấy một điểm ưu thế nổi bật của Khoa NN&VH Nhật Bản và của ULIS là rất nhiều hoạt động giao lưu với sinh viên quốc tế, cơ hội thực tập tại nước ngoài và đa dạng các suất học bổng trao đổi, học bổng khuyến học,… ULIS đã làm em trưởng thành hơn, trở thành người tự tin, biết tự học và rèn luyện để phát triển bản thân.

Hãy chọn ULIS để bản thân không hối hận

PV: Em có điều gì muốn nhắn nhủ với các bạn sinh viên và các sĩ tử sắp bước vào ngưỡng cửa đại học?

Đối với các bạn sinh viên, mình chỉ muốn nói rằng chúng mình còn trẻ nhưng đang ở  thời điểm quan trọng nhất của cuộc đời. Chúng mình nên học hỏi nhiều và tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động để phát triển bản thân. Ngoài ra, mình nghĩ chúng ta cũng cần tu dưỡng đạo đức, tâm tính tốt để trở thành những người tốt và có ích cho xã hội.

Đối với các em học sinh lớp 12, chị mong các em hãy cố gắng hoàn thành thật tốt kỳ thi quan trọng sắp tới và nếu muốn học ngoại ngữ, đi sâu vào tìm hiểu văn hóa các nước thì hãy đến với ULIS. Đây là môi trường tuyệt vời để các em thỏa sức vẫy vùng và thể hiện sự năng động cũng như khám phá chính bản thân mình. Các em chắc chắn sẽ không bao giờ hối hận, như chị vậy <3

Theo Bản tin ĐHQGHN