Khai giảng khóa thực tập sư phạm cho sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ Nagoya, Nhật Bản năm 2024 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày 4/3/2024, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ Khai giảng khóa thực tập sư phạm dành cho sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ Nagoya, Nhật Bản.

Chương trình thực tập Sư phạm tiếng Nhật do Trường Đại học Ngoại ngữ Nagoya tổ chức và bắt đầu thực hiện từ năm 2010.

Tham dự buổi lễ, về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có Phó Hiệu trưởng Hoa Ngọc Sơn, Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản Đào Thị Nga My, Phó Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản Trần Thị Minh Phương, Trưởng Bộ môn tiếng Nhật 2 Lê Thị Ngọc, Trưởng phòng HT&PT Lưu Mạnh Kiên, cùng thầy cô phụ trách và các sinh viên tình nguyện.

Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ Nagoya có Trưởng Phân khoa quốc tế Nhật Bản, Khoa Giáo dục toàn cầu Hayatsu Emiko; Phụ trách đoàn thực tập Kondo Yukihito; và 05 thực tập sinh tham gia chương trình đợt này.

Mở đầu buổi lễ, Phó Hiệu trưởng Hoa Ngọc Sơn đã giới thiệu về lịch sử đào tạo tiếng Nhật của Nhà trường. Hiện nay, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những địa chỉ đào tạo ngành Sư phạm tiếng Nhật và Ngôn ngữ Nhật uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Đánh giá cao ý nghĩa của chương trình thực tập hợp tác với các trường đại học Nhật Bản, Phó Hiệu trưởng hy vọng rằng các thực tập sinh sẽ sử dụng thời gian hiệu quả tại ULIS để phát triển kỹ năng sư phạm, đồng thời vẫn tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, gắn kết tình bạn với những sinh viên Việt Nam. Ngoài ra, Phó Hiệu trưởng chúc các sinh viên Nhật Bản sẽ tiếp tục nuôi dưỡng đam mê và gắn bó với nghề giáo lâu dài.

Tiếp theo, Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản Đào Thị Nga My bày tỏ niềm vui khi được tiếp đón các bạn sinh viên thực tập đến từ Trường Đại học Ngoại ngữ Nagoya, Nhật Bản. Với kinh nghiệm đào tạo chuyên ngành sư phạm là thế mạnh của Nhà trường, TS. Đào Thị Nga My tin tưởng rằng việc hợp tác thực tập lần này sẽ góp phần mở rộng cơ hội trao đổi sinh viên, nghiên cứu sinh sau này. Cô cũng chúc cho các bạn thực tập sinh sẽ thu nạp được nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm kỹ năng sư phạm và những kỹ năng mềm khác trong thời gian thực tập tại ULIS.

Trưởng Phân khoa quốc tế Nhật Bản, Khoa Giáo dục toàn cầu, Đại học Ngoại ngữ Nagoya Hayatsu Emiko đã gửi lời chào trân trọng và cảm ơn chân thành tới Trường Đại học Ngoại ngữ. Chương trình trao đổi thực tập sinh Nhật Bản ngắn hạn qua Việt Nam của Trường Đại học Ngoại ngữ Nagoya được duy trì tổ chức từ năm 2010 tới hiện nay đã chứng tỏ sự thành công và thu hút của chương trình. Bà hy vọng rằng với lần hợp tác này, các bạn thực tập sinh sẽ được học hỏi và tích lũy thêm nhiều trải nghiệm thực tế giá trị.

Phụ trách đoàn thực tập Nagoya Kondo Yukihito đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới cơ hội làm việc lần này. Chia sẻ rằng đây là lần thứ ba qua Việt Nam, thầy cảm nhận được nét đẹp trong văn hóa và con người tại Việt Nam nói chung, với thầy cô và sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ nói riêng. Thầy Kondo Yukihito cho biết bản thân cảm thấy hào hứng và được truyền năng lượng bởi sự tươi mới, vui vẻ trong các tiết học tại ULIS. Thầy cũng mong muốn rằng, trong tương lai hai trường có thể phát triển và mở rộng hơn về sự hợp tác hai chiều và đa dạng trong nhiều lĩnh vực.

Ngoài ra, giảng viên tiếng Nhật Vũ Ngọc Yến Nhi đã giới thiệu về Trường Đại học Ngoại ngữ, các ngành đào tạo chính và chương trình đào tạo ngôn ngữ. Tham gia thực tập thực địa, các bạn thực tập sinh sẽ được hướng dẫn soạn giáo trình dạy học và trực tiếp đứng lớp giảng dạy sinh viên Nhà trường.

Sinh viên Nguyễn Thị Minh Thu giới thiệu về Khoa và CLB tiếng Nhật tại trường

Các thực tập sinh giới thiệu bản thân

Các bạn sinh viên Nhà trường hỗ trực thực tập sinh từ Nhật Bản

Buổi lễ kết thúc với phần trao quà và chụp ảnh lưu niệm của hai bên.

Hương Giang/ULIS Media