Hội thảo khoa học quốc tế dành cho học viên cao học và nghiên cứu sinh năm 2022 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hội thảo khoa học quốc tế dành cho học viên cao học và nghiên cứu sinh năm 2022

Ngày 29/10/2022, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế dành cho học viên cao học và nghiên cứu sinh năm 2022 (2022 IGRS). 

Đây là hoạt động thường niên của Nhà trường nhằm khuyến khích hoạt động nghiên cứu ở bậc đào tạo sau đại học, tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu, công bố các nghiên cứu cho học viên cao học và nghiên cứu sinh.


Đến dự với hội thảo, về phía ĐHQGHN có PGS. TS. Vũ Văn Tích – Trưởng Ban Khoa học Công nghệ và đại diện các đơn vị thành viên. Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông cùng đại diện đơn vị, lãnh đạo và cán bộ Khoa Sau Đại học, học viên cao học và nghiên cứu sinh, học giả đến từ nhiều trường đại học trong nước và nước ngoài.

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông cho biết hội thảo dành cho học viên cao học và nghiên cứu sinh lần thứ 6 (lần thứ 5 ở mức độ quốc tế) được tổ chức có sự góp mặt của nhiều học giả đến từ các trường đại học, cơ sở giáo dục trong nước và quốc tế. Phó Hiệu trưởng tin tưởng hội thảo tiếp tục nối tiếp truyền thống và tạo nên một diễn đàn cho các học viên cao học và nghiên cứu sinh chia sẻ, trao đổi thảo luận về nghiên cứu, đồng thời được lắng nghe các ý kiến góp ý nhận xét để nâng cao chất lượng nghiên cứu trong các công trình sau này và phát triển cộng đồng học thuật.


Phát huy thành công của các hội thảo trước đó, hội thảo IGRS (International Graduate Research Symposium) năm nay tập trung vào chủ đề giáo dục học, ngôn ngữ học và các lĩnh vực khác.

Trong phiên toàn thể có phần báo cáo của 4 diễn giả: TS. Edwin Creely (Đại học Monash, Australia), PGS.TS. Melissa Barnes (Đại học La Trobe, Australia), TS. Raqib Chowdhury (Đại học Monash, Australia) và Prof. Fatima Chnane-Davin (Đại học Aix-Marseille, Pháp).

Tại hội thảo, hơn 80 báo cáo và 1 tọa đàm trao đổi đã diễn ra tại 12 tiểu ban song song. Mỗi báo cáo là một góc nhìn, một dữ liệu nghiên cứu mới do các học giả đem đến. Phần thiết kế báo cáo cũng được các báo cáo viên chuẩn bị cẩn thận. 


IGRS là hoạt động dành cho người học, công tác tổ chức phần lớn do học viên cao học và nghiên cứu sinh thực hiện. Ban Tổ chức đã vinh danh các báo cáo viên và báo cáo xuất sắc nhất. Khẩu hiệu hành động của ULIS “Creating Opportunities Together – Cùng nhau kiến tạo cơ hội” và chủ trương “Entrusting Graduate Students with IGRS organization – Trao việc tổ chức hội thảo cho chính học viên cao học và nghiên cứu sinh” của lãnh đạo Nhà trường đã được “nhất hô bá ứng – One Call, All Support”, và chính họ – học viên cao học và nghiên cứu sinh đã làm nên thành công của hội thảo quốc tế thường niên này. 

Ban Tổ chức cũng đã vinh danh 12 báo cáo viên xuất sắc nhất.

Đến với IGRS 2022, Lê Huy – Học viên cao học ngành Lý luận và phương pháp dạy học môn Tiếng Anh chia sẻ: “Sau khi tham dự buổi hội thảo hôm nay, mình thấy rất hữu ích cho những người đang muốn làm nghiên cứu. Bản thân mình đang học thạc sĩ thì mình có những hình dung một cách khái quát những thứ cần phải làm hay cần phải chuẩn bị cho những nghiên cứu sắp tới của mình và có thể học hỏi được rất nhiều thứ từ những người đi trước.”


Trong khi đó, ông Romani Yves – Điều phối viên giáo dục, nghiên cứu sinh người Pháp bày tỏ sự ấn tượng khi được tham dự một hội thảo quốc tế chất lượng đồ trường Đại học Ngoại ngữ ĐHQGHN tổ chức. Ông đánh giá cao về chất lượng nội dung mà các báo cáo viên đã trình bày trong hội thảo và hy vọng sẽ có cơ hội được giao lưu cũng như đóng góp thêm những nghiên cứu mới trong hội thảo tiếp theo. 


Hội thảo IGRS 2022 đã kết thúc và đạt được nhiều thành công sau một ngày làm việc tích cực và sôi nổi. Qua đây, nhiều học viên, nghiên cứu sinh đã được tiếp cận và lắng nghe nhiều vấn đề nghiên cứu khác nhau và có thêm kiến thức mới cũng như bổ sung, rút kinh nghiệm cho quá trình nghiên cứu của bản thân. 

Cũng trong hai ngày 27-28, Ban Tổ chức đã tổ chức hai tọa đàm tiền hội thảo với những thông tin bổ ích về nghiên cứu, giảng dạy được các diễn giả trong và ngoài nước chia sẻ.

Một số hình ảnh khác: 

Khánh Huyền – Khánh Linh – Thanh Phong/ULIS Media