Hội nghị “Khởi động cùng UNC2021” và giới thiệu Đề án ULIS FIRE – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hội nghị “Khởi động cùng UNC2021” và giới thiệu Đề án ULIS FIRE

Ngày 30/11/2020, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội nghị “Khởi động cùng UNC2021” và giới thiệu Đề án ULIS FIRE.

  • Group hỗ trợ UNC2021: Link

Tham dự hội nghị có Ban Giám hiệu; Trưởng các đơn vị đào tạo và nghiên cứu, thành viên các tiểu ban UNC2021; các trợ lý nghiên cứu khoa học các đơn vị; Ban Chỉ đạo và văn phòng Đề án ULIS FIRE. Hội nghị là hoạt động khởi động công tác chuẩn bị cho UNC2021 và cung cấp thông tin về hai chương trình quan trọng (UNC2021 và FIRE Project) đang triển khai của Nhà trường.

UNC2021 hay Hội thảo quốc gia 2021 “Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam” là hội thảo thường niên do Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đăng cai tổ chức. Diễn ra vào ngày 24 tháng 4 năm 2021, hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trường kết hợp trực tuyến qua Zoom Meetings.

Nội dung chính của hội thảo bao gồm các chủ đề: Ngôn ngữ học; Giảng dạy ngôn ngữ (ngoại ngữ, tiếng Việt) cho mọi đối tượng (người Việt Nam, người nước ngoài, người học các cấp/các bậc học, v.v…); Quốc tế học (văn hóa, văn học, chính trị, tôn giáo, v.v…); Đổi mới/cải tiến dạy – học ngoại ngữ; Công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ năng lực ngoại ngữ và nghiệp vụ sư phạm ngoại ngữ cho giáo viên các bậc học; Công tác kiểm tra đánh giá trong dạy học ngoại ngữ; Công nghệ trong giáo dục ngoại ngữ; Các vấn đề liên quan, các chủ đề thuộc một số ngành khoa học xã hội và nhân văn liên quan khác. Trong chương trình sẽ có 03 workshop tiền hội thảo (dự kiến tổ chức ngày 13/03/2021; 27/03/2021 và 10/04/2021. (Đọc thêm tại ĐÂY).

FIRE Project hay Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp của sinh viên, giai đoạn 2020 – 2025 được triển khai nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp của sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN theo hướng phát huy tính tự chủ, năng động, sáng tạo, nâng cao khả năng tự học, trải nghiệm và khám phá, năng lực nghiên cứu cho sinh viên góp phần tạo ra tri thức, sản phẩm có tính ứng dụng cho xã hội. 

Mục tiêu cụ thể của đề án bao gồm: 100% sinh viên được tiếp cận, có thông tin đầy đủ về Đề án;  70% sinh viên tham gia các hoạt động của Đề án trong năm học 2020 – 2021; sau đó mỗi năm học tỉ lệ tăng thêm 5%; 50% sinh viên có các sản phẩm thể hiện hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp trong năm học 2020 – 2021; sau đó mỗi năm học tăng thêm 10%;  30% sinh viên có các sản phẩm tham gia các hội thi, diễn đàn, hội nghị về đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp các cấp; 10% sinh viên có sản phẩm khoa học, ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp được lựa chọn vào Promising Project Bank – P.P.B (Ngân hàng dự án tiềm năng);  Mỗi năm có ít nhất 03 ý tưởng sáng tạo, đề tài khoa học, dự án khởi nghiệp được triển khai thực tế và cho ra sản phẩm có ích cho xã hội. (Đọc thêm tại ĐÂY).

Đại diện Phòng KHCN đọc Quyết định thành lập các tiểu ban tham gia công tác tổ chức UNC2021

Các trưởng tiểu ban phát biểu và thể hiện quyết tâm triển khai nhiệm vụ

Đại diện Ban Chỉ đạo Đề án giới thiệu về FIRE Project

Phần cuối là chương trình hỏi đáp

Phát biểu tại hội nghị, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cho biết trong 5 năm qua, Nhà trường đã thành công trong việc chuyển hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu khoa học thành hội thảo khoa học quốc gia thường niên, một diễn đàn về khoa học công nghệ đã và đang thu hút được nhiều sự quan tâm. Dẫu vậy, từ những kết quả đó, cũng đã đến lúc chúng ta cần có sự đổi mới và nâng tầm hội thảo để có thể kết nối rộng rãi hơn, phát huy các tiềm lực của Nhà trường 

Bên cạnh là một diễn đàn khoa học tập trung về nghiên cứu giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ, quốc tế học và các ngành liên quan, UNC2021 cũng là nơi kết nối các nhà khoa học, nhà quản lý, giáo viên, giảng viên ở các bậc đào tạo (SĐH, ĐH, CĐ, TH,…). Với hội thảo có quy mô lớn như vậy, Hiệu trưởng mong rằng Ban Tổ chức sẽ tích cực, sâu sát trong triển khai nhiệm vụ để tổ chức thành công hội thảo, thu hút được đông đảo đại biểu, báo cáo viên toàn quốc tham gia.

Bên cạnh công tác hỗ trợ nghiên cứu khoa học cho cán bộ, việc hỗ trợ cho sinh viên cũng đang được tích cực triển khai thông qua Đề án FIRE.

Đếm ngược thời gian đến UNC2021: Link

Hội nghị “Khởi động cùng UNC2021” và giới thiệu Đề án ULIS FIRE đã kết thúc sau phần hỏi đáp.

ULIS Media