Hội nghị Đổi mới hoạt động đào tạo sau đại học giai đoạn 2023–2028 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hội nghị Đổi mới hoạt động đào tạo sau đại học giai đoạn 2023–2028

Ngày 30/03/2023, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Đổi mới hoạt động đào tạo sau đại học giai đoạn 2023–2028.

Hội nghị diễn ra nhằm tham khảo các ý kiến đóng góp về Đề án Đổi mới sau đại học của Nhà trường và kết nối các nhà khoa học, giảng viên dạy bậc sau đại học.

Tham dự hội nghị có Ban Giám hiệu; các Giáo sư, Phó giáo sư toàn Trường; lãnh đạo và cán bộ K.SĐH; Ban chỉ đạo Đề án Đổi mới hoạt động đào tạo sau đại học (19 thành viên); cán bộ giảng dạy tham gia đào tạo sau đại học; Ban Chủ nhiệm các khoa đào tạo; đại diện lãnh đạo và cán bộ các đơn vị chức năng liên quan.

Phát biểu khai mạc, TS. Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng/Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án Đổi mới hoạt động đào tạo bậc sau đại học cho biết đổi mới hoạt động đào tạo bậc sau đại học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 của Trường Đại học Ngoại ngữ. Nhà trường hiện có “hệ sinh thái” đào tạo từ bậc THCS đến sau đại học và đã chứng kiến nhiều đổi mới có hiệu quả ở các bậc học trong vài năm qua. “Dừng lại là tự tụt hậu”, do đó chúng ta phải có ý thức đổi mới liên tục, tiếp tục chứng tỏ danh tiếng và vị thế của ULIS. Đề án Đổi mới hoạt động đào tạo bậc sau đại học giai đoạn 2023–2028 kỳ vọng sẽ đem đến những hiệu quả và tín hiệu tích cực khi triển khai.

Tại hội nghị, Trưởng khoa Sau Đại học Huỳnh Anh Tuấn đã trình bày Dự thảo đề cương Đề án Đổi mới hoạt động đào tạo sau đại học tại Trường Đại học Ngoại ngữ giai đoạn 2023-2028. Dự thảo nêu rõ Đề án được xây dựng nhằm tạo sự chuyển biến căn bản về chất lượng đào tạo, hỗ trợ người học đạt được những phẩm chất và năng lực cần thiết thông qua các trải nghiệm học tập, rèn luyện và nghiên cứu ở bậc sau đại học tại Trường. Học viên cao học và nghiên cứu sinh sẽ đạt được nhiều phẩm chất và năng lực khi tham gia khóa học, trong đó có chú trọng các yếu tố để tạo nên “người học hạnh phúc”.

Hội nghị có 4 báo cáo tham luận được trình bày, bao gồm: Phát triển lĩnh vực học thuật và các học phần trong đào tạo sau đại học tại Trường để nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học đáp ứng nhu cầu các bên liên quan (GS.TS. Nguyễn Hòa trình bày); Học tập và nghiên cứu sau đại học qua hoạt động nhóm chuyên đề Zemi: Báo cáo trường hợp cụ thể (PGS.TS. Lê Hùng Tiến trình bày); Xây dựng hệ thống chuyên đề trong chương trình đào tạo bậc tiến sĩ theo quy chế đào tạo tiến sĩ mới nhằm hỗ trợ nghiên cứu sinh tốt nghiệp đúng hạn (PGS.TS. Lê Văn Canh trình bày); Kết hợp đào tạo và công bố nghiên cứu trong đào tạo sau đại học tại trường (GS.TS. Hoàng Văn Vân trình bày).

Những báo cáo nêu lên nhiều sự góp ý, ý kiến đổi mới về định hướng trong công tác đào tạo và hỗ trợ người học bậc sau đại học nhằm hỗ trợ hơn nữa học viên trong quá trình học tập tại trường.

Hội nghị khép lại sau phần thảo luận sôi nổi tích cực của các đại biểu.

ULIS Media