“Học bằng kép giống như được sống trong sự giao thoa văn hóa” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

“Học bằng kép giống như được sống trong sự giao thoa văn hóa”

Ngày 6/8/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ bế giảng và trao bằng cho sinh viên tốt nghiệp đợt bổ sung tháng 7 năm 2018 và sinh viên tốt nghiệp CTĐT thứ hai (bằng kép).

Tại buổi lễ, Đặng Ngọc Ánh, cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Đức và vừa tốt nghiệp bằng Giỏi CTĐT thứ hai ngành Ngôn ngữ Anh đã đại diện các tân cử nhân phát biểu cảm tưởng. Đây là một bài phát biểu chứa đựng bao suy nghĩ, trải nghiệm của một sinh viên học cùng lúc hai chương trình đào tạo cử nhân ngoại ngữ tại ULIS.

ULIS Media trân trọng giới thiệu với các độc giả bài phát biểu này:

Kính thưa quý vị đại biểu,

Kính thưa các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, cũng như toàn thể các bạn tân cử nhân đang có mặt tại buổi lễ tốt nghiệp ngày hôm nay!

Em tên là Đặng Ngọc Ánh, sinh viên Bằng kép ngành Ngôn ngữ Anh khóa QH.2015 của trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN. Hôm nay, dưới góc độ của một tân cử nhân, em có đôi lời mong muốn được chia sẻ cùng thầy cô và các bạn trong buổi lễ tốt nghiệp này.

Trước hết, em cảm thấy rất bất ngờ khi nhận được tin Nhà trường sẽ tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên chính quy tốt nghiệp bổ sung và sinh viên bằng kép. Chắc hẳn các anh chị khóa trước sẽ rất ghen tị với chúng em vì không được tham dự lễ trao bằng như thế này. Vì vậy, em muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới thầy cô Ban Giám hiệu nhà trường đã tạo cơ hội để những sinh viên bằng kép như chúng em cũng như các bạn sinh viên tốt nghiệp đợt bổ sung lại có cơ hội được khoác lên mình chiếc áo cử nhân. Và hơn hết cho chúng em – những tân cử nhân ngày hôm nay thêm cảm thấy tự hào vì đã hoàn thành được một chặng đường quan trọng trong cuộc đời.

Thưa các bạn tân cử nhân,

Trước khi chuẩn bị bài phát biểu này tôi đã xem qua rất nhiều bài phát biểu lễ tốt nghiệp của những người nổi tiếng như Steve Jobs hay Mark Zuckerberg với hi vọng có thể tìm được những lời khuyên hay những câu nói truyền cảm hứng đến cho các bạn. Và đúng là tôi có tìm ra thật. Họ đưa ra rất nhiều lời khuyên như làm thế nào để thành công, làm thế nào để đạt được mục đích hay làm thế nào để đứng lên từ thất bại giống như họ. Ví dụ Mark Zuckerberg trong bài phát biểu tốt nghiệp của mình đã nói: “Mục đích là thứ tạo ra hạnh phúc thực sự” hay “Thành công đến từ việc được thất bại thoải mái” như JK Rowling từng bị từ chối 12 lần trước khi xuất bản Harry Potter. Và chúng ta cảm thấy được truyền cảm hứng thật sự vì là Mark hay Steve Jobs khi còn trẻ đều đã từng rất giống chúng ta bây giờ. Họ không là một ai đặc biệt cả. Họ cũng đã thất bại rất nhiều lần trước khi đến được với thành công. Tuy nhiên, tôi chợt nhận ra rằng đôi khi chúng ta cứ mải miết kiếm tìm thứ được gọi là “thành công” mà chưa thực sự hiểu “thành công” có nghĩa là gì.

Tôi tin rằng trong số chúng ta ngồi đây khi còn nhỏ đều có cho mình một ước mơ và đương nhiên đều mong muốn ước mơ ấy sẽ thành hiện thực. Để biến ước mơ ấy thành hiện thực chúng ta dồn hết sức lực, thời gian vào nó. Chúng ta bị căng thẳng, stress, ám ảnh với mục tiêu đề ra mà đôi khi chính bản thân chúng ta quên mất ước mơ thực sự của mình là gì và tại sao chúng ta cố gắng phấn đấu để đạt được nó. Rất nhiều người tập trung vào việc làm thế nào để đạt được mục tiêu mà quên mất mình không còn hạnh phúc nữa. Chúng ta tự ép buộc bản thân và nghĩ rằng một khi đạt tới đích tất cả muộn phiền sẽ tan biến. Điều này không hề đúng. Nếu bạn không cảm thấy hạnh phúc trên hành trình đến với mục tiêu, thì chắc chắn khi đạt được mục tiêu bạn cũng sẽ chẳng cảm thấy hạnh phúc nữa.

Với nhiều bạn, học bằng kép đồng nghĩa với stress, áp lực hay double deadline. Với tôi, học bằng kép giống như được sống trong một sự giao thoa văn hóa. Nó không chỉ là văn hóa của ngôn ngữ Anh – ngôn ngữ tôi học mà còn có sự giao tiếp liên văn hóa với những người bạn đến từ các khoa, các trường khác nhau của ĐHQG. Tôi đã học thêm được rất nhiều điều.

Và điều mà tôi muốn nói ở đây là thật ra tất cả những gì các bạn làm, những mục tiêu các bạn đề ra đều dẫn tới cùng một thứ. Đó là ý nghĩa của cuộc đời các bạn. Với bản thân tôi, ý nghĩa của cuộc đời tôi là lý do tôi làm mọi thứ mà tôi đang làm. Đó là Hạnh phúc. Tôi làm những điều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc. Tôi tin các bạn cũng như vậy.

4 năm đại học hay với những bạn học bằng kép như tôi là 5 năm, với tôi là một khoảng thời gian dài vừa đủ để tôi biết mình đang ở đâu, mình muốn gì và lựa chọn của mình là đúng hay sai. Nói thật lòng là may mắn cho đến giờ phút này tôi biết lựa chọn ULIS của mình là đúng. Trong suốt những năm đại học, tôi đã thực hiện khá nhiều phép thử để xem đâu là ý nghĩa của cuộc đời mình. Việc làm nào khiến tôi cảm thấy hạnh phúc. Tôi đi làm thêm ở quán cà phê, làm gia sư, làm trợ giảng, làm ở văn phòng du lịch. Cuối cùng tôi nhận ra mọi thứ đều dẫn tôi trở về với ước mơ khi còn nhỏ. Đó là làm giáo viên. Tôi quyết định thi làm giảng viên ở trường và tôi cảm thấy rất hạnh phúc với những gì mà tôi đang làm.

Tại sao tôi lại nói đến ý nghĩa của cuộc sống và rất muốn chia sẻ với các bạn tầm quan trọng của nó. Bởi vì cuộc sống của bạn thực sự sẽ vui hơn rất nhiều nếu bạn thấy được ý nghĩa cuộc đời bạn là gì. Thật ra không có vấn đề gì nếu bạn chưa đạt được mục tiêu mà bạn đề ra. Chúng ta còn trẻ và đừng để định nghĩa “thành công” của xã hội dẫn dắt ước mơ của bạn. Cứ làm điều mình thấy vui và tận hưởng mọi thứ trên hành trình dẫn đến ước mơ. Bạn sẽ trở thành người hạnh phúc nhất.

Mong rằng trong tương lai tới đây các bạn sẽ tìm thấy một hành trình tuyệt vời cho bản thân mình. Và tôi hi vọng khi nhớ về hành trình tại ULIS, các bạn sẽ không chỉ nhớ về một thời thanh xuân “vật vã”, mà các bạn sẽ nhớ về nơi đây với một nụ cười hạnh phúc.

Xin chân thành cảm ơn Thầy cô và các bạn đã lắng nghe!

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh trao bằng tốt nghiệp cho Ngọc Ánh

Các sinh viên tốt nghiệp bằng kép chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô.

ULIS Media