Gặp gỡ ULISer đạt Top 10 Cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ Thế giới – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Gặp gỡ ULISer đạt Top 10 Cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ Thế giới

Đối với Hà Ngân, tham gia các cuộc thi cũng chính là “Deadline” tự bản thân đặt ra để có cơ hội thử thách và trải nghiệm tối đa.

PV: Chào Ngân. Trước tiên bạn có thể giới thiệu đôi điều về bản thân được không?

Hà Ngân: Xin chào mọi người, mình là Hà Ngân, hiện đang là sinh viên lớp 19C8, ngành Sư phạm Tiếng Trung, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc.

Mình cũng đang đảm nhiệm là Chủ nhiệm CLB Nghệ Thuật Trường Đại học Ngoại ngữ-Đại học Quốc gia Hà Nội- AC4U.

Thành tích của Hà Ngân:

  • Giải Nhì cuộc thi Hanyuzhixing do Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc tổ chức
  • Quán quân cuộc thi Tranh biện Tiếng Hoa do CLB Tiếng Trung Trường Đại học Ngoại Thương tổ chức
  • Giải Nhất cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ dành cho khu vực miền Bắc và miền Trung Việt Nam năm 2021
  • Top 2 Châu Á, Top 10 Thế giới ở cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ Thế giới năm 2021 với sự tham gia của 125 thí sinh đến từ hơn 100 quốc gia

PV: Thành tích gần nhất của bạn là đạt giải Nhất cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ năm 2021 dành cho sinh viên khu vực miền Bắc và miền Trung. Đại diện Việt Nam dự thi quốc tế và lọt vào top 2 châu Á, top 10 thế giới, bạn đã phải chuẩn bị những gì cho cuộc thi?

Hà Ngân: Đến với cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ ở vòng loại Việt Nam thì mình đã phải chuẩn bị gần như là đầy đủ các kĩ năng, từ hùng biện cho đến diễn thuyết, thậm chí là tài năng cá nhân cũng là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng.

Còn đến với vòng thi Quốc tế thì kiến thức hiểu biết về lịch sử, văn hóa, địa lý, thậm chí cả những kiến thức thời sự về thể thao, môi trường, động vật, thậm chí là cả những kiến thức thiên văn học, hàng không vũ trụ cũng đều được đề cập đến.

Nhìn chung là cũng phải tích lũy rất nhiều nhưng đó thực sự là trải nghiệm bổ ích đối với bản thân mình.

PV: Bạn có kỷ niệm nào đặc biệt tại cuộc thi không?

Hà Ngân: Kỉ niệm thì mình nhớ đến 3 khoảnh khắc:

Một là khi được thông báo chỉ còn đúng 4 ngày để chuẩn bị cho vòng thi đầu tiên ở vòng loại thế giới sau khi biết sẽ đại diện cho Việt Nam đi thi. Lúc nhận được tin, mình đơ ra luôn, các giáo viên Trung Quốc có nhắn tin hỏi nhưng lúc đó mình thẫn thờ không nghĩ ra được gì. Sau khi trao đổi với BTC bên Trung Quốc, mình lập tức gọi cho cô Giang và cô Ly với ý định rút lui khỏi cuộc thi. Nhưng 2 cô đã động viên mình rất nhiều, hết cô Giang lại đến cô Ly. Cô Giang động viên mình là” công chúa của cô cố lên”, cô Ly còn trêu “nói hết nước hết cái rồi đấy” làm mình “không đành lòng” không tham gia. 

Hai là khoảnh khắc khi nhận được mail được vào top 30. Phải đến 1 tuần sau khi vòng loại đầu tiên diễn ra chúng mình mới có kết quả. Suốt 1 tuần trời cả cô cả trò thấp thỏm, ăn ngủ không yên, lúc nào cũng chực chờ điện thoại. Mình còn nhớ lúc mình nhận được mail là lúc mình đang rửa mặt (đến đi vệ sinh cũng phải cầm điện thoại theo vì lo ^^). Đúng 19:00 nhận  email đến báo là lọt top thì mình gọi ngay cho các cô. Lúc đó các cô xúc động quá nên mình cũng xúc động theo.

Khoảnh khắc cuối cùng là sau màn PK của mình và 1 đại diện khác để tranh suất vé vào top 10. Vì ở vòng thi câu hỏi trước, mình và bạn ý đã bằng điểm nhau. Thấy mình khóc các cô cũng ôm nhau rơm rớm theo.. Khoảnh khắc đó đối với mình thực sự ý nghĩa nhất là khi lúc đó cô MC còn nhấn mạnh là: “Chúc mừng Hà Ngân chúc mừng Việt Nam, chúng tôi tự hào về bạn. Hơn 10 năm chờ đợi quả là xứng đáng”. 

Thông qua bài phỏng vấn này, một lần nữa mình muốn cảm ơn cô Giang, cô Ly, cô Hằng, cô Hà. Bao nhiêu lời cảm ơn cũng là không đủ cho công sức và bao tâm huyết của các cô. Dù bận thế nào, dù là mấy giờ chỉ cần mình nhắn các cô vẫn trả lời mình ngay lập tức, dù là 1h sáng hay 12h trưa. Cô Giang bảo không muốn mình cảm thấy cô đơn 1 phút nào hết. Rồi bao lần cô Ly đưa mình về tận nhà đọc đi đọc lại bài diễn thuyết, chỉnh sửa cho mình từng tý một. Cô Hà, cô Hằng thì cứ có tài liệu gì là gửi luôn để cho mình học. Các cô nhiều khi vẫn hay trêu mình, không biết trò đi thi hay cô đi thi mà cô run thế nhỉ. Thế là cả nhà lại cười hì hì. 

Mình vẫn sẽ nhắc lại câu nói ngày hôm đó mình đã trả lời MC, mình tin là nếu như không có các cô, thì chắc chắn sẽ không bao giờ, không bao giờ có được Hà Ngân của ngày hôm nay.

 

PV: Hà Ngân có thể chia sẻ lý do bạn tham gia khá nhiều cuộc thi như vậy không? 

Hà Ngân: Bản thân mình ngay từ ngày cấp 3 đã luôn có mong muốn được thử thách và trải nghiệm bản thân, vì thế mình khi lên đại học vẫn luôn có tư duy này. Tuy nhiên năm nhất vì vài lý do cá nhân nên phải lên đến năm hai mình mới có thể tham gia được một số cuộc thi.

Tham gia các cuộc thi ở nhiều các lĩnh vực sẽ cho mình cơ hội để mình nhìn ra mình, cho mình biết điểm mạnh của mình ở đâu, mình chưa mạnh ở điểm nào để cải thiện thêm ạ. Đó cũng là 1 “deadline” bắt buộc để mình chăm chỉ tìm tòi hơn nữa. Ví dụ như khi tham gia Tranh biện mình đã phải nghiên cứu các vấn đề thậm chí là triết học hay kinh tế, kinh tế toàn cầu hóa, cho đến các sự kiện xã hội và mình tin nếu như không tham gia cuộc thi này chắc sẽ lâu lắm mình mới nhìn đến các vấn đề đó. 

PV: Vậy quá trình đến với tiếng Trung của bạn là như thế nào?

Hà Ngân: Biết đến tiếng Trung từ những tháng học cấp 3, tuy nhiên thì tiếng Trung không phải sự lựa chọn của mình. Là mẹ đã động viên mình theo học ngôn ngữ này vì nhìn thấy được nhiều cơ hội ở trong tương lai nếu như mình theo đuổi con đường Hán ngữ. Kinh nghiệm học của bản thân mình cũng không có nhiều. Mọi thứ sẽ đều có kết quả nếu như bạn đủ nỗ lực và chăm chỉ.

PV: Ngân hiện đang là Chủ nhiệm CLB nghệ thuật Ac4u. Bạn thấy tham gia CLB có thể giúp ích gì cho bản thân ? 

Hà Ngân: Việc tham gia một CLB đúng với sở thích và đam mê của mình như vậy cho mình cơ hội được hát, được làm quen với những người có chung sở thích của mình. Hơn nữa khi sống trong deadline của nhiều mảng nhiều công việc khác nhau cũng khá thú vị. Mọi người có thể thử!

PV: Thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà việc dạy và học đều phải triển khai theo hình thức trực tuyến. Kinh nghiệm của bạn là gì để có thể học tốt?

Hà Ngân: Học trực tuyến quả thực là một thách thức với mình vì có những ngày mình phải ngồi trước màn hình máy tính đến 6, 7 tiếng. Cũng có nhiều đầu việc, nhiều cuộc họp được diễn ra, mọi hoạt động đều diễn ra trên đó. Lời khuyên duy nhất của mình với các bạn đó là, chấp nhận hiện thực và thích ứng với hoàn cảnh. Mình phải có cái nhìn tích cực thì mình mới thấy cuộc sống có niềm vui được.

PV: Bạn có điều gì muốn nhắn nhủ đến các tân sinh viên K55 không?

Hà Ngân: Mình muốn gửi tới đầu tiên là lời chúc mừng cho các em K55, vì mình biết điểm chuẩn năm nay rất cao, và để vào được trường các em quả thực rất xuất sắc. 

Thứ 2 là mình muốn khẳng định lại 1 lần nữa ULIS là một quyết định chưa bao giờ đúng đắn hơn của mình, vì vậy nếu chỉ vì 1 vài chiếc deadline một vài kì thi hơi khó một chút mà các em đã nản thì mình mong các em sẽ thay đổi tư duy đó.

Và cuối cùng mong các em không ngừng nỗ lực, phấn đấu, chơi hết mình học hết mình, luôn chủ động tìm kiếm cơ hội và hãy sống thật chân thành. Các em nhé!

PV: Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện!

ULIS Media