Đón nhận Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng 04 CTĐT ĐH ngành Ngôn ngữ: “Quả ngọt” từ sự quyết tâm – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đón nhận Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng 04 CTĐT ĐH ngành Ngôn ngữ: “Quả ngọt” từ sự quyết tâm

Trong tháng 8/2023, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã chính thức đón nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng 04 CTĐT đại học gồm ngành Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Pháp do Trung tâm Kiểm định chất lượng – Trường Đại học Vinh cấp. Để đạt được kết quả này, Nhà trường đã trải qua một hành trình đầy quyết tâm với sự vào cuộc của tất cả các đơn vị.

Năm 2022, Trường Đại học Ngoại ngữ đã hoàn thành kiểm định chất lượng giai đoạn 2017-2022 theo thông tư 12/2017/TT-BGDĐT. Tiếp thu kiến nghị của các chuyên gia kiểm định, Nhà trường đã quyết định thực hiện kiểm định chất lượng 04 CTĐT đại học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Pháp giai đoạn 2017-2022. 

Để chuẩn bị cho quá trình này, Trường Đại học Ngoại ngữ đã thành lập nhóm triển khai nhiệm vụ đánh giá ngoài 4 CTĐT Ngôn ngữ. Sau đó, ngày 10/10/2022, các thầy cô tham gia đã tập huấn về bộ tiêu chuẩn KĐCL CTĐT kèm theo Thông tư số 04/2016/TT-BGDĐT với 11 tiêu chuẩn và 50 tiêu chí. Trong buổi hướng dẫn, thầy cô đã được thực hành xác định điều kiện và minh chứng cụ thể cần có để đáp ứng đầy đủ tiêu chí. Dựa trên kinh nghiệm đã được trau dồi, cùng với sự tham gia chặt chẽ của đội ngũ các khoa, phòng, trung tâm, Trường Đại học Ngoại ngữ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tự đánh giá 04 CTĐT. Tiếp tục, các nhóm công tác chuyên trách đã tích cực thu thập minh chứng, nhằm cung cấp đầy đủ thông tin để viết và hoàn thành báo cáo tự đánh giá các CTĐT phục vụ cho đánh giá ngoài.

Đến ngày 1/2/2023, Trường Đại học Ngoại ngữ đã đón tiếp Đoàn đánh giá ngoài đến từ Trung tâm Kiểm định chất lượng Giáo dục –Trường Đại học Vinh đến khảo sát sơ bộ đánh giá chất lượng 04 CTĐT ngành ngôn ngữ giai đoạn 2017-2022. Trong buổi làm việc, đoàn đánh giá đã thực hiện các công tác: tham quan cơ sở vật chất; nghiên cứu hồ sơ tài liệu và minh chứng; gặp mặt đại diện lãnh đạo các đơn vị; trao đổi và thảo luận về các công tác chuẩn bị cho đợt đánh giá chính thức. Buổi làm việc kết thúc với biên bản ghi nhớ sau khảo sát sơ bộ 04 CTĐT tại Nhà trường.

Sau khi tiếp thu góp ý, thảo luận, chỉnh lý, Nhà trường đã tích cực cải tiến, phát huy những ưu điểm, và khắc phục những tồn tại, hạn chế. Đây là công đoạn quan trọng đã giúp cho việc đón tiếp chính thức đạt được thành công.

Tiếp đó, từ ngày 14 đến ngày 18/2/2023, Trường Đại học Ngoại ngữ đã vinh dự tiếp đón và làm việc với Đoàn khảo sát chính thức đến làm việc. Trong 5 ngày, Đoàn ĐGN sử dụng các phương thức như thu thập thông tin, nghiên cứu tài liệu, phỏng vấn, thực địa, kiểm tra chéo, làm việc nội bộ,… để tiến hành kiểm định chất lượng. Tại phiên bế mạc diễn ra vào ngày 18/2/2023, các chuyên gia trong Đoàn đánh giá đã trình bày báo cáo sơ bộ kết quả khảo sát chính thức 4 chương trình đào tạo, trong đó nêu lên những điểm mạnh và đưa ra những đề xuất để tiếp tục cải tiến công việc. TS. Nguyễn Đình Huy – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng – ĐH Vinh cho biết Đoàn đánh giá cao những kết quả sơ bộ của Nhà trường đạt được trong đợt đánh giá này.

Đến ngày 13/4/2023, tại cuộc họp Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục diễn ra ở TP. Vinh (Nghệ An), Đoàn cán bộ của Trường Đại học Ngoại ngữ đã bảo vệ thành công kết quả kiểm định 04 CTĐT. Với 92% số lượng tiêu chí đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, Nhà trường đã gây được ấn tượng mạnh với Đoàn đánh giá. 

Sau những nỗ lực đó, cuối cùng ngày 21/8/2023, tại Nghệ An, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Trường Đại học Vinh Trần Đình Quang đã ký 4 giấy chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình đào tạo cho các CTĐT ngành Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Trung Quốc. Tỷ lệ số tiêu chí đạt yêu cầu là 92% và giấy chứng nhận có giá trị đến ngày 21/8/2028 với cả 4 CTĐT.

Thay mặt Trung tâm Đảm bảo chất lượng, Giám đốc Nguyễn Ninh Bắc đã gửi lời chúc mừng tới thành công của Nhà trường nói chung, cũng như của các Khoa đào tạo nói riêng trong việc đón nhận Giấy chứng nhận KĐCL. Giám đốc Trung tâm bày tỏ niềm vinh dự khi mang vai trò là đơn vị đầu mối và điều phối toàn bộ quá trình từ bước tự đánh giá, thẩm định báo cáo tự đánh giá đến đón Đoàn đánh giá ngoài. Các góp ý của Đoàn cũng là thông tin đầu vào bổ ích và quan trọng giúp Nhà trường và các đơn vị đào tạo cải thiện hơn nữa về chất lượng của các chương trình đào tạo. 

Thẩm định, đánh giá chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế là hoạt động cần thiết trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng. Kiểm định chất lượng góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng đào tạo giữa các trường đại học. Ngoài ra, công tác tự đánh giá còn thể hiện tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của Trường và Khoa trong hoạt động giáo dục đào tạo. 

Một số hình ảnh khác:

Hương Giang/ULIS Media