ĐHQGHN ở vị trí số 1 của bảng xếp hạng đại học Việt Nam – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

ĐHQGHN ở vị trí số 1 của bảng xếp hạng đại học Việt Nam

Lần đầu tiên ở Việt Nam xuất hiện một bảng xếp hạng đại học do một một nhóm chuyên gia độc lập với cơ quan quản lý nhà nước tiến hành và công bố. Báo cáo được thực hiện trong khuôn khổ một sáng kiến giáo dục phi lợi nhuận và độc lập.

Trong lần đầu công bố, Nhóm đã xếp hạng 49 trường đại học có đầy đủ thông tin nhất trong số dữ liệu hơn 100 trường mà Nhóm thu thập được từ năm 2014.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, các Đại học Quốc gia và Đại học vùng có lịch sử lâu đời, quy mô lớn đều đứng ở thứ hạng cao. Đứng thứ nhất trong Top 5 là Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Đà Nẵng ở vị trí thứ 4 và Đại học Quốc gia TP.HCM thứ hạng 5. Trong Top 10 trường hàng đầu còn có các cơ sở đại học lớn truyền thống khác như: Học viện Nông nghiệp Việt Nam đứng thứ 3, Đại học Cần Thơ xếp thứ 6, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vị trí thứ 7, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thứ 10.

Một số trường đại học mới thành lập chưa lâu, ít được biết đến hơn nhưng lại có vị trí cao trong bảng xếp hạng. Đó là Trường Đại học Tôn Đức Thắng đứng thứ 2, Trường Đại học Duy Tân đứng thứ 9.

Theo phân tích của Nhóm, những trường có thứ hạng cao chủ yếu là có thành tích trong công bố quốc tế.

Điều ngạc nhiên nữa, các trường đại học khối kinh tế nổi tiếng, là sự lựa chọn đầu tiên của nhiều học sinh giỏi lại có xếp hạng trung bình. Đơn cử như Trường Đại học Ngoại thương đứng thứ 23, Trường Đại học Thương mại xếp thứ 29, Trường Đại học Kinh tế quốc dân đứng ở vị trí 30, Học viện Tài chính đứng thứ hạng 40.

Nhóm Xếp hạng đại học cho rằng, sự hiện diện của các trường này trên những ấn phẩm khoa học quốc tế còn mờ nhạt. Các trường này muốn vươn lên vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng thời gian tới, cần vượt qua nhiều thách thức, đặc biệt là công bố quốc tế. Bảng xếp hạng cũng cho thấy, sức ép cạnh tranh sẽ khiến các trường đại học không dựa được vào ánh hào quang “truyền thống” mà đầu tư theo chiều sâu vào nghiên cứu và nâng cao chất lượng giáo dục.

Top 10 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam của xephangdaihoc.org

Trong các bảng xếp hạng ĐH uy tín trên thế giới như Times Higher Education (THE), World University Rankings (QS), Webometrics…, Việt Nam chưa có trường ĐH nào lọt vào danh sách Top 1000.

Trong khi đó, bảng xếp hạng phân tầng đại học thành ba hạng theo Nghị định do Chính phủ ban hành từ năm 2015 cũng chưa được công bố. Mặt khác, cho đến nay, các cơ sở đại học Việt Nam chưa được xếp hạng một cách có định lượng.

Trước đó, năm 2016, theo bảng xếp hạng QS Châu Á, ĐHQGHN đứng thứ 1 Việt Nam cùng với  ĐHQGHTp.HCM (thứ 2), Đại học Cần Thơ (thứ 3), Đại học Huế (thứ 4) và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (thứ 5). Ở thứ hạng trong khu vực, từ vị trí 191 trong top 200 đại học hàng đầu Châu Á (2015), năm 2016, ĐHQGHN đã vươn lên thứ 139 trong top 150 đại học hàng đầu Châu Á.

Tiếp theo là ĐHQGTp.HCM thứ 147 (thứ 2 Việt Nam). Năm 2016 Việt Nam có thêm 03 đại học tham gia xếp hạng QS Châu Á, đó là Đại học Cần thơ (top 300), Đại học Huế (top 350 ) và Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội (top 350).

Nhóm các nhà khoa học thực hiện dự án xếp hạng cơ sở giáo dục đại học Việt Nam

Ban cố vấn

1. GS. Trần Nam Bình, Đại học New South Wales, Australia

2. GS. Lê Văn Cường, Đại học Paris 1, Pháp

Nhân sự chính dự án

1. TS. Lưu Quang Hưng, Melbourne, Australia

2. TS. Nguyễn Ngọc Anh, DEPOCEN, Việt Nam

3. TS. Giáp Văn Dương, GiapGroup, Việt Nam

4. TS. Ngô Đức Thế, Đại học Manchester, Anh Quốc

5. ThS. Trần Thanh Thủy, DEPOCEN, Việt Nam

6. ThS. Nguyễn Thị Thu Huyền, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Việt Nam

Website của dự án: http://www.xephangdaihoc.org

Theo VNU Media