Đào Thị Thùy Linh: Từ ULIS đến với nước Đức – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đào Thị Thùy Linh: Từ ULIS đến với nước Đức

Với Thùy Linh, tiếng Đức là tình yêu và là chìa khóa để mở ra nhiều cơ hội thành công trong tương lai. Theo Linh, tiếng Đức là một ngoại ngữ khó nhưng rất đáng để tìm hiểu và học hỏi nhiều hơn. 

Đào Thị Thùy Linh (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3 Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội. Thùy Linh được biết đến là một sinh viên rất năng nổ của khoa, của trường, luôn tích cực tham gia các hoạt động ngoại ngoại khóa và công tác xã hội. Cô bạn vinh dự được 4 lần nhận học bổng khuyến khích học tập cho hai năm học, và là một trong 6 sinh viên của ULIS nhận học bổng trao đổi 2 năm tại Đại học Khoa học và Ứng dụng tổng hợp Konstanz, Đức. Nhờ sự nhiệt tình, trách nhiệm, không ngại vất vả, sẵn lòng giúp đỡ mọi người, Thùy Linh trở thành người chị tốt, một tấm gương sáng để các em khoá sau noi theo.


Đến với tiếng Đức

Sống ở ngoại ô thành phố Hà Nội, khi mới chỉ học lớp 7, Linh đã mơ ước trở thành sinh viên của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Dù cũng có đôi lúc băn khoăn, sau tất cả, Thùy Linh vẫn lựa chọn ULIS là bến đỗ cho mình trong 4 năm Đại học. Cô bạn tin rằng ULIS chính là duyên phận của mình và là nơi để bản bản thân có thể gửi gắm cả tương lai.

Chia sẻ về lý do lựa chọn tiếng Đức, Thùy Linh cho rằng mình muốn tiếp xúc với một nền văn hóa mới, mà văn hóa của nước Đức theo Linh lại vô cùng thú vị và hấp dẫn, có rất nhiều điều để khám phá. Và quan trọng nhất là đối với ngôn ngữ ‘’hiếm’’ này, Linh nghĩ mình sẽ có thể tìm được nhiều cơ hội tốt trong công việc sau này. Linh cũng tâm sự thêm rằng chọn một ngôn ngữ ít người theo đuổi như tiếng Đức thì sẽ có cơ hội tỏa sáng tốt hơn.

Khó khăn khi theo học tiếng Đức

Linh nói: “Lúc biết mình chọn tiếng Đức thì mẹ mình rất lo lắng, vì mẹ mình sợ tiếng Đức ở Việt Nam khó phát triển, khó xin việc làm, rồi khi mà gặp họ hàng thì họ luôn nói một câu “Học tiếng Đức sau này ra làm gì?”. Thế nên việc vượt qua được lời nói của những người xung quanh và vững tin với con đường mình chọn là điều cần làm được. Mình đã mặc kệ tất cả những lời nói, những sự nghi ngờ đó và nỗ lực dùng thành tích của mình để phá vỡ những định kiến, suy nghĩ tồi tệ đó.”

Trong quá trình học tiếng Đức, Thùy Linh nhận thấy đây là một ngôn ngữ rất khó, không hề giống như những gì cô tưởng tượng. Linh cảm thấy bối rối trước những cấu trúc câu phức tạp của tiếng Đức, cách đọc số và các giống của từ. Tuy gặp nhiều khó khăn, Thùy Linh vẫn không bỏ cuộc và cố gắng không ngừng để chinh phục thứ tiếng này.

Lan tỏa tình yêu tiếng Đức 

Theo Thùy Linh, “tips” lớn nhất để học tốt tiếng Đức chính là bỏ thời gian ra để học tập và luyện tập nhiều hơn với nó. Bởi nếu bạn không dành thời gian thì bạn không thể nào thành thạo hay hiểu ngoại ngữ. Việc chuẩn bị một nền tảng và kĩ năng cần thiết là điều quan trọng để có thể cải thiện khả năng tiếng của mình.

“Mình muốn nhắn nhủ tới các bạn khóa sau rằng, tiếng Đức rất khó, tiếng Đức có thể không phổ biến ở quê của các em nhưng cũng đừng vì những lời nói đó mà nản. Sau này các em ra sao thì chỉ có các em mới biết, đừng nghĩ 4 năm đại học mà dài, 4 năm Đại học là khoảng thời gian để các em vượt lên người khác rất nhiều đó. Em sẽ nhận lại được thành quả xứng đáng chỉ khi em bỏ ra nỗ lực và thời gian xứng đáng.” Thùy Linh chia sẻ.

Và cũng nhờ tiếng Đức, Linh đã có những trải nghiệm tuyệt vời tại Đại học Khoa học và Ứng dụng tổng hợp Konstanz, Đức.

Tuyết Nhi-Khánh Huyền-ULIS Media