Cô Diana Dudzik: Đó là niềm vinh dự khi được làm việc tại ULIS! – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Cô Diana Dudzik: Đó là niềm vinh dự khi được làm việc tại ULIS!

Trong số các chuyên viên người nước ngoài tại ULIS, cô Diana Dudzik là một trong số những người dành được nhiều tình cảm nhất của các sinh viên, giảng viên và cán bộ trường.

Mới đây, ULIS Media đã có cuộc phỏng vấn nhanh với cô để chia sẻ về những trải nghiệm đặc biệt cô đã có tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

PV: Cô có thể giới thiệu một chút về bản thân mình được không?

Cô Diana: Tên tôi là Diana Dudzik, một giáo viên tiếng Anh và nhà phát triển chương trình giảng dạy đến từ Hoa Kỳ. Tôi có học vị Tiến sĩ về Giáo dục, Khung chương trình và Giảng dạy: Giáo dục văn hóa và ngôn ngữ thứ hai tại Trường Đại học Minnesota. Tôi đã giảng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ thứ  2 ở bậc tiểu học, trung học cơ sở và đại học, giảng dạy các khóa đào tạo bồi dưỡng giáo viên ở Mỹ và các chương trình đào tạo thạc sĩ ở Việt Nam. Tôi cũng đã tham gia hướng dẫn bồi dưỡng giáo viên, đánh giá và soạn thảo các chương trình giảng dạy và thực hiện nhiều nghiên cứu quốc tế tại Việt Nam, Lào và Djibouti.

2017-04-12_14-14-29

TS. Diana Dudzik

PV: Tại sao cô lại chọn Việt Nam là nơi làm việc và nghiên cứu?

Cô Diana: Khi tôi còn là một giáo viên trẻ tham gia dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ở bang Minnesota (Hoa Kỳ), tôi đã được thuê dạy tiếng Anh cho một cậu học sinh trung học đến từ Nha Trang. Cậu thanh niên đó sau này đã trở thành một phần của gia đình chúng tôi. Cậu bé tên Hải nhớ Tổ quốc mình rất nhiều và thường nói rằng “Người Mỹ giàu về nhiều thứ nhưng người Việt lại giàu tình cảm hơn”.

Năm 1992, chồng tôi là Jerry đã tới Việt Nam với một  tổ chức phi chính phủ quốc tế nhỏ  (iNGO) tên là Resource Exchange International (REI) – Tổ chức trao đổi nguồn nhân lực quốc tế. Anh ấy đã dự nhiều buổi dạy tiếng Anh khắp cả nước rồi về nhà và nói rằng “Chúng ta có thể giúp đỡ họ”. Vậy nên vào năm 1994, gia đình tôi đã gói ghém hành lý và chuyển tới Hà Nội cùng với REI để dạy tiếng Anh cho các cán bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo (MOET) trong một năm. Sau đó, chúng tôi lại trở lại Việt Nam cùng với REI từ năm 2001-2004 và chịu trách nhiệm thực hiện một dự án bồi dưỡng giáo viên 3 năm tại Trường Đại học Hà Nội.

PV: Vì sao ULIS lại trở thành nơi gắn bó tiếp theo ở Việt Nam của cô?

Cô Diana: Sau khi hoàn thành học vị Tiến sĩ ở Minnesota, tôi đã phải chiến đấu với căn bệnh ung thư trong vòng một năm sau đó. Khi khỏe hơn, tôi đã quay trở lại Việt Nam thăm bạn bè. Vào thời điểm đó, tôi đã hỏi các bạn đồng nghiệp của tôi về cơ hội đóng góp cho Việt Nam một lần nữa. Đề án Ngoại ngữ Quốc gia năm 2020 lúc đó vừa mới bắt đầu, người bạn và là đồng nghiệp của chúng tôi là giám đốc điều hành của đề án mới. Ông ấy đã nhờ tôi soạn thảo các tiêu chuẩn cho giáo viên tiếng Anh và giới thiệu tôi với GS. Nguyễn Hòa và TS. Đỗ Tuấn Minh ở ULIS để cùng hợp tác về bộ tiêu chuẩn đó. Đó cũng chính là sự khởi đầu của mối quan hệ hợp tác đầy quả ngọt nhiều năm của tôi với ULIS.

Vào năm 2010, Jerry và tôi quay trở lại Việt Nam. Lúc đó, tôi đã trở thành một chuyên gia tiếng Anh cao cấp thông qua chương trình của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Từ năm 2010-2013, tôi đã làm việc với ULIS-VNU và Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020. Tôi tham gia đánh giá Chương trình đào tạo giáo viên chất lượng cao, làm trưởng một đội ngũ đánh giá và cải tiến giáo trình đào tạo giáo viên tiếng Anh cấp quốc gia, hướng dẫn dự án phát triển khóa học “nhiều dòng” và là tác giả chính của Khung năng lực giáo viên Tiếng Anh tại Việt Nam (ETCF).

Tôi trở lại ULIS vào năm học 2016-2017 như một học giả của chương trình Fulbright để điều phối một đội ngũ cấp quốc gia soạn thảo Dự án Bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh theo hình thức kết hợp (trực tuyến và học trên lớp) và các khóa học thí điểm. Chương trình này nhằm tạo ra một bộ khung quốc gia về các khóa đào tạo chuyên nghiệp chất lượng cao cho 80.000 giáo viên tiếng Anh của các trường công lập tại Việt Nam.

2017-04-12_14-14-38

Cô Diana được nhận bằng khen từ MOET vào năm 2013. Ảnh chụp với Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển.

2017-04-12_14-14-45

Cô Diana tham gia tổ chức một hội thảo quốc gia về các trung tâm ngoại ngữ khu vực với TS. Nguyễn Ngọc Hùng tại ULIS năm 2011.

PV: Ấn tượng về ULIS trong cô là như thế nào?

Cô Diana: Tôi có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ khi làm việc tại ULIS. Tôi đã có cơ hội hợp tác đầy ý nghĩa với GS. Nguyễn Hòa và TS. Đỗ Tuấn Minh về Khung năng lực giáo viên tiếng Anh (ETCF) và vai trò của ULIS như một trung tâm nguồn lực ngoại ngữ khu vực. Tôi đã rất vui khi phỏng vấn những giáo viên và sinh viên để đánh giá chương trình chất lượng cao. Tôi cũng rất thích thú khi quan sát cách các giáo viên sáng tạo và sự tham gia nhiệt tình của các sinh viên trong Khoa Sư phạm Tiếng Anh (FELTE).

Tôi đã có những kỉ niệm đáng nhớ về những lần làm việc cùng đầy ý nghĩa với đội ngũ giáo viên có trình độ và tận tâm của FELTE để đánh giá giáo trình đào tạo giáo viên tiếng Anh cấp quốc gia, với các cán bộ của khoa NN&VH các nước nói tiếng Anh khi chúng tôi phát triển ba khóa học mới “theo bối cảnh”, và với các cán bộ từ khắp các trường đại học trong dự án gần đây nhất của chúng tôi về phát triển các khóa học bồi dưỡng giáo viên theo hình thức kết hợp.

2017-04-12_14-14-56

Cô Diana chụp ảnh cùng chồng, GS. Nguyễn Hòa, TS. Đỗ Tuấn Minh, TS. Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh và bà Nguyễn Thị Mai Hữu.

2017-04-12_14-15-04

Cô Diana và các thành viên của dự án bồi dưỡng giáo viên theo hình thức kết hợp thảo luận khi tập huấn kỹ năng vào năm 2017.

PV: Cô có lời nào nhắn gửi đến các cán bộ, sinh viên ULIS không?

Cô Diana: Khẩu hiệu của ULIS là “Creating Opportunities Together” – “Cùng nhau kiến tạo cơ hội” đã nói lên tất cả những điều tôi muốn nói. Bên cạnh đó, 3 từ luôn hiện diện trước nhà A1 năm nay là Responsibility – Opportunity – Community (Trách nhiệm – Cơ hội – Cộng đồng) cũng là điều tôi muốn nhắn gửi.

ULIS là một cộng đồng dạy và học rất đặc biệt. Đó là niềm vinh dự của tôi khi được làm việc với tất cả các bạn. Tôi chúc đại gia đình ULIS những điều tuyệt vời nhất trong tương lai!

Lệ Thủy – Việt Khoa – Hoàng Tầm/ULIS Media