Sôi động vòng thi vẽ tranh “Tuyên truyền giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác cho học sinh Chuyên Ngoại ngữ” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sôi động vòng thi vẽ tranh “Tuyên truyền giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác cho học sinh Chuyên Ngoại ngữ”

Sau hai tuần phát động, chiều 12/04/2017, tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã diễn ra Triển lãm tranh trong khuôn khổ cuộc thi “Tuyên truyền về việc giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác cho học sinh Chuyên Ngoại ngữ”.

Tới dự vòng chung kết vẽ tranh có TS. Nguyễn Phú Chiến và TS. Lại Thị Phương Thảo – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Cuộc thi cũng vinh dự được đón tiếp nhiều vị đại biểu từ các cơ quan, đơn vị với tư cách giám khảo: ông Vương Tiến Mạnh – Phó giám đốc cơ quan quản lí CITIES – đơn vị bảo trợ cho chiến dịch bảo vệ tê giác, giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam; bà Nguyễn Thị May – Phó trưởng khoa Sư phạm Mĩ thuật – Trường ĐH Sư phạm Mĩ thuật Trung ương; bà Nguyễn Thị Minh Tâm – Giám đốc TT NCGDNN&ĐBCL, Trường ĐHNN; bà Nguyễn Thúy Lan – Phó phòng Đào tạo, Trường ĐHNN; ông Daniel Rudolp De Wet – chuyên gia tiếng Anh, THPT Chuyên Ngoại ngữ; bà Lê Thị Thanh Hà – Tổ trưởng tổ Xã hội, THPT Chuyên Ngoại ngữ và đông đảo các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường.

Trong thời gian từ 14h đến 16h, các vị đại biểu, ban giám khảo cùng toàn thể các thầy cô, các em học sinh đã tham quan triển lãm tranh tuyên truyền, cổ động để bảo vệ loài tê giác. Các sản phẩm trưng bày tại triển lãm là thành quả lao động miệt mài, sáng tạo của các em học sinh đến từ 5 đội thi đại diện cho 5 khối nhà của THPT Chuyên Ngoại ngữ.

2017-04-13_09-45-14 Ban giám khảo cuộc thi tham quan chấm triển lãm tranh

Tiếp đó, 5 đội thi đã trực tiếp tranh tài trong phần thi thuyết trình về bộ tranh của đội mình. Các đội thi lần lượt giới thiệu bằng tiếng Anh và tiếng Việt cho ban giám khảo và khán giả về thông điệp được gửi trong các bức tranh của đội mình. Thực trạng đau xót về nạn săn bắn, giết hại tê giác để lấy sừng ở khắp mọi nơi trên thế giới, những tác hại khôn lường của hành động vô nhân đạo này cũng như những giải pháp để bảo vệ loài tê giác trước nguy cơ tuyệt chủng đã được các đội thi thể hiện đa dạng, sáng tạo bằng ngôn ngữ của hội họa. Sau phần thuyết trình, các đội thi phải trả lời trực tiếp những câu hỏi bằng tiếng Anh và tiếng Việt của các giám khảo. Rất nhiều tràng vỗ tay tán thưởng của ban giám khảo và khán giả đã vang lên trước những phần thuyết trình thông minh, lưu loát, đầy truyền cảm của nhiều thí sinh đến từ các đội.

Kết thúc phần thi, Ban giám khảo đã chấm điểm cho các đội thi ở cả hai mục: bộ tranh vẽ và phần thuyết trình. Phần thể hiện xuất sắc của học sinh THPT Chuyên Ngoại ngữ đã gây ấn tượng mạnh mẽ tới tất cả các thành viên của Ban giám khảo. Ông Vương Tiến Mạnh – đại diện của CITES, đơn vị bảo trợ của cuộc thi bày tỏ sự bất ngờ khi được xem những sản phẩm nghệ thuật có chất lượng giống như của học sinh trường nghệ thuật chuyên nghiệp chứ không phải của học sinh chuyên Ngữ.

2017-04-13_09-45-36Bà Nguyễn Thị Mây – giảng viên Trường ĐH Mĩ thuật cũng khẳng định: “Chỉ trong quá trình làm việc ngắn ngủi, các em học sinh Chuyên ngữ đã rất tài năng, sáng tạo. Tất cả 5 bộ tranh đều mang đến những thông điệp rõ ràng, ấn tượng, vừa chung lại vừa riêng, rất phong phú, đa dạng. Các em học sinh Chuyên ngữ đã đem đến bài học sáng tạo mà bất kì sinh viên chuyên ngành mĩ thuật nào cũng đều theo đuổi. Có những bức tranh đặc sắc, táo bạo về bố cục, ý tưởng, màu sắc, cho thấy tuy các em chưa được học bài bản về chuyên môn nhưng các em tỏ ra rất có nghề”. Nhiều giám khảo chuyên ngành tiếng Anh cũng bày tỏ ấn tượng trước phong cách thuyết trình thông minh, tự tin của học sinh chuyên Ngữ.

Kết quả chính thức của vòng thi vẽ tranh sẽ được công bố vào Chung kết cuộc thi tổ chức vào ngày 19/04/2017 tại Hội trường Sunwah. Chúng ta hãy cùng chờ đón những phần thi hứa hẹn sẽ bùng nổ của các đội thi trong buổi Chung kết xếp hạng này.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những bức tranh sáng tạo, độc đáo của học sinh Chuyên Ngoại ngữ:

2017-04-13_09-45-53

Bức tranh của đội D E
     2017-04-13_09-46-07 2017-04-13_09-46-22Bức tranh của đội A M P

2017-04-13_09-46-36      Bức tranh của đội I K N

2017-04-13_09-46-49Bộ tranh của đội GH
2017-04-13_09-47-10Bộ tranh của nhà B C Q
2017-04-13_09-47-24Ban giám khảo chụp ảnh lưu niệm.

Ban Truyền thông CNN