[Clip] Kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Anh Văn: Vị Trưởng khoa đầu tiên đáng kính – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

[Clip] Kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Anh Văn: Vị Trưởng khoa đầu tiên đáng kính

BỐ TÔI… SIR LIÊU

Vào một buổi chiều mùa đông mưa rét, cô Hạnh Dung và cô Hòa, hai cựu giáo chức của khoa đã đến tìm, và chờ khá lâu để gặp tôi bằng được giữa lúc công tác chuẩn bị 60 năm kỷ niệm khoa đang ở đỉnh điểm của sự bận rộn.

Trên tay các cô là một chiếc USB mà khi cầm để trao lại cho tôi, các cô không giấu nổi niềm xúc động xen lẫn tự hào và vui sướng. Trong chiếc USB đấy có chứa một thước phim về cuộc đời của thầy Đặng Chấn Liêu, vị trưởng khoa đầu tiên của Khoa Anh văn, và cũng là người thầy của bao người thầy đáng kính trong suốt 60 năm phát triển của khoa. Cô nói rằng đó là món quà của gia đình thầy tặng lại khoa, một thước phim tài liệu do NSND Nguyễn Thước đích thân làm kịch bản và đạo diễn, một kỷ vật vô giá mà các cô muốn đích thân trao lại.

Cầm trên tay chiếc USB đó, tôi lặng đi đôi lát: Có lẽ nào ta lại có thể thấy tự hào về một người trong đời chưa từng gặp mặt? Có lẽ nào ta có thể thấy rộn ràng về một món quà chưa được mở ra? Có lẽ nào ta có thể thấy rưng rưng ngay cả khi thước phim đó còn chưa chạy?

Tối hôm đấy, tôi mở video ra xem. Một lần. Rồi hai lần. Tôi liên tục phải dừng lại để vỡ òa trong cảm xúc với những lời chia sẻ trong phim, để cuối cùng, tôi đã tìm được lời giải đáp cho những câu hỏi của chính mình.

Nhân dịp 60 năm kỷ niệm khoa, được sự cho phép của gia đình thầy Đặng Chấn Liêu trong việc chia sẻ rộng rãi video này, xin trân trọng kính mời các thầy cô, anh chị và các bạn cùng theo dõi toàn bộ đoạn phóng sự đầy xúc cảm này tại địa chỉ dưới đây: LINK.

Video này cũng sẽ được chiếu tại góc truyền thống trong ngày 18/11, và lưu trữ tại đây cho nhiều các thế hệ sau sẽ luôn được biết và kính cẩn nghiêng mình trước một nhân cách và trí tuệ của bậc vĩ nhân đã khai sinh ra khoa Anh văn của hơn 60 năm lịch sử.

Trân trọng cảm ơn gia đình thầy, và các thầy cô cựu giáo chức đã chia sẻ video này với Khoa Anh văn.

T/M BTC, Phó trưởng BTC
Vũ Hải Hà