Tiếp Phái đoàn Bộ Quan hệ quốc tế và Pháp ngữ – Vùng Québec, Canada – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tiếp Phái đoàn Bộ Quan hệ quốc tế và Pháp ngữ – Vùng Québec, Canada

Sáng ngày 08 tháng 03 năm 2023, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) đã có buổi làm việc với Phái đoàn Bộ Quan hệ quốc tế và Pháp ngữ – Vùng Québec, Canada để thảo luận về hợp tác phát triển giữa hai bên.

Tham dự cuộc gặp, về phía ULIS có PGS.TS Lâm Quang Đông, Phó Hiệu trưởng nhà trường; TS. Lưu Mạnh Kiên, Phụ trách Phòng Hợp tác và Phát triển và lãnh đạo Khoa NN&VH Pháp.

Về phía Phái đoàn Bộ Quan hệ quốc tế và Pháp ngữ – Vùng Québec có bà Julie Garon, Trưởng phòng phụ trách Việt Nam thuộc ban Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương làm trưởng đoàn; ông Sylvain Benoît, Trưởng Phòng Quan hệ quốc tế và tuyển dụng, Trường Đại học Trois Rivières và bà Virginie Pesant, đại diện Phòng Quan hệ quốc tế, Trường Đại học Laval.

Tại buổi gặp mặt, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông đã gửi lời chào nồng nhiệt và lời cảm ơn đến Phái đoàn Bộ Quan hệ quốc tế và Pháp ngữ – Vùng Québec vì đã dành thời gian đến thăm trường.

Hai bên đã cùng trao đổi tình hình hiện tại và triển vọng hợp tác trong tương lai, bao gồm nhiệm vụ phát triển mối quan hệ giữa ULIS với các trường, các tổ chức văn hoá và doanh nghiệp tại Québec. Đặc biệt, tăng cường hợp tác giữa ULIS với các trường đại học ở Québec ở nhiều mặt : liên kết đào tạo, đào tạo song bằng; hỗ trợ sinh viên và giảng viên tiếp cận nguồn tài liệu chuyên ngành ở các thư viện – trường đại học; hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và hỗ trợ Trung tâm nghiên cứu Pháp ngữ của ULIS trở thành trung tâm nghiên cứu liên ngành Pháp ngữ, mang tầm khu vực và quốc tế; thúc đẩy các chương trình trao đổi sinh viên và cấp học bổng cho sinh viên, giảng viên nhà trường đi học tập ngắn hạn, dài hạn, dự các khóa đào tạo về kinh tế, du lịch và truyền thông. Các đại diện của Bộ Quan hệ quốc tế và Pháp ngữ – Vùng Québec, Trường Đại học Trois Rivières và Trường Đại học Laval thể hiện thiện chí và cam kết sẽ tạo điều kiện về nhiều mặt cho sinh viên và giảng viên ULIS.

Sau buổi làm việc, Phái đoàn Bộ Quan hệ quốc tế và Pháp ngữ – Vùng Québec đã thăm khuôn viên Khoa Pháp cũng như văn phòng Không gian Québec. Không gian Québec – Espace Québec tại Việt Nam – được thành lập năm 2019, có một văn phòng duy nhất hiện được đặt tại tầng 1, nhà C3 Khu Công trình Khoa Pháp. Không gian giữ một vị trí đặc biệt với tất cả tổ chức chính phủ, phi chính phủ, những trường học và đại học Pháp ngữ ở Québec cũng như trên toàn lãnh thổ Canada. Đây là nơi gặp gỡ của những người yêu thích nền văn hoá Pháp ngữ và nói tiếng Pháp, là địa chỉ đại diện cho Québec và Pháp ngữ ở Québec; cho văn hóa, sự sáng tạo và năng động của thủ phủ văn hóa Montréal, của thành phố Québec, trái tim của khối Pháp ngữ tại Canada cùng các vùng lân cận trong tỉnh bang.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên cùng thể hiện niềm vui và đặt nhiều niềm tin vào triển vọng hợp tác tốt đẹp giữa ULIS với các trường đại học vùng Québec nói riêng và quan hệ hợp tác ULIS – Québec nói chung.

Bảo Nhung