Chương trình giao lưu văn hoá Hàn Quốc: “Múa Mặt nạ” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chương trình giao lưu văn hoá Hàn Quốc: “Múa Mặt nạ”

Ngày 1/4/2024, tại Hội trường Vũ Đình Liên, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra chương trình giao lưu văn hoá Hàn Quốc Múa Mặt nạ và các tiết mục biểu diễn văn hóa truyền thống Hàn Quốc tiêu biểu. Đây là hoạt động giới thiệu văn hoá do Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Hàn Quốc tổ chức.

Tham dự chương trình có lãnh đạo, giảng viên, sinh viên Khoa NN&VH Hàn Quốc. 

Phát biểu khai mạc, Trưởng khoa NN&VH Hàn Quốc Trần Thị Hường đã gửi lời cảm ơn đoàn nghệ thuật đã đến biểu diễn tại ULIS, tạo cơ hội cho sinh viên khám phá và trải nghiệm trực tiếp các tiết mục biểu diễn văn hóa nghệ thuật đặc sắc truyền thống đặc sắc và tiêu biểu nhất của xứ sở kim chi. TS. Trần Thị Hường tin rằng thông qua các buổi giao lưu như này, sinh viên sẽ có thêm tình yêu và động lực học tiếng Hàn.

Để giúp sinh viên nắm bắt được kiến thức cơ bản về “Múa Mặt nạ”, nghệ sĩ trong đoàn đã dành thời gian đầu giờ giới thiệu về loại hình nghệ thuật này. Múa mặt nạ Talchum là một nét văn hóa nghệ thuật độc đáo của Hàn Quốc nói lên tâm tư, nguyện vọng của thường dân nghèo trước đây và ngày nay đã trở thành một môn nghệ thuật  truyền thống được tái hiện ở nhiều nơi tại Hàn Quốc. Talchum trong tiếng Hàn là sự kết hợp giữa “Tal” nghĩa là mặt nạ và “chum” nghĩa là nhảy múa.

Phần biểu diễn được mở màn bằng tiết mục đàn nhị Haegeum, một loại nhạc cụ dân gian của người Hàn, với hai ca khúc Việt, “Ánh nắng của anh” và “Bèo dạt mây trôi”. Tiếp sau đó là phần trình diễn hát và đánh trống của nghệ sĩ trong đoàn kịch với bài dân ca “Arirang”. Được trực tiếp nghe và xem các nghệ sĩ Hàn Quốc biểu diễn, sinh viên ULIS đã nhiệt tình hưởng ứng và hát theo những bài hát được vang lên.

Tiết mục chính mà đoàn kịch dày công chuẩn bị cho buổi biểu diễn này chính là ba trong mười hai phần kịch truyền thống của bộ môn múa mặt nạ. Nếu trên sân khấu, các nghệ sĩ vô cùng hào hứng biểu diễn thì ở dưới các vị khán giả cũng hết sức nhiệt tình vỗ tay theo phách. Sau khi kết thúc phần trình diễn, đoàn kịch đã giải nghĩa các phân cảnh và cùng nhảy múa với sinh viên.

Chia sẻ cảm nghĩ về chương trình, em Vũ Thị Kiều cho biết: “Qua những tiết mục biểu diễn, em cảm thấy múa mặt nạ thực sự là một loại hình nghệ thuật thú vị. Em cũng thấy may mắn khi có cơ hội được tiếp xúc trực tiếp với các nghệ sĩ Hàn Quốc.

Chương trình kết thúc bằng những nụ cười và các bức ảnh chụp lưu niệm. Sự kiện giao lưu văn hoá Hàn Quốc đã diễn ra thành công, để lại trong lòng của những khán giả sinh viên Khoa NN&VH Hàn Quốc nhiều ấn tượng khó quên.

Một số hình ảnh khác:

Diệu Anh/ĐSTT