Phát động Cuộc thi tìm kiếm tài năng biên phiên dịch – The Next Translator 2022 cùng sứ mệnh nâng tầm dịch thuật – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Phát động Cuộc thi tìm kiếm tài năng biên phiên dịch – The Next Translator 2022 cùng sứ mệnh nâng tầm dịch thuật

Hiện nay chặng đầu tiên của “Cuộc thi tìm kiếm tài năng biên phiên dịch – The Next Translator”, tức vòng sơ khảo (từ 16/02/2022 đến 06/03/2022) đã chính thức bắt đầu.

BTC mời thí sinh đọc thể lệ và đăng ký theo đường link: https://forms.gle/QY4VGPVM3TeEFeEr7

Trong những năm gần đây, những hoạt động sôi nổi của các tổ chức Đoàn – Hội và các CLB đã là chất xúc tác mạnh mẽ, đồng hành với sự phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng của sinh viên Trường ĐHNN – ĐHQGHN. Nhận thức được trách nhiệm quan trọng trong phong trào hoạt động của sinh viên, các thầy cô tổ bộ môn Dịch khoa SPTA kết hợp với CLB Dịch thuật ETIC tổ chức cuộc thi Tìm kiếm tài năng biên phiên dịch – The Next Translator với mong muốn tạo một sân chơi giao lưu lành mạnh và hữu ích cho những sinh viên đam mê dịch thuật.

Tuy ngôn ngữ dự thi là Việt – Anh, cuộc thi hướng tới không chỉ sinh viên Khoa Sư phạm tiếng Anh mà còn sinh viên đến từ đa dạng các Khoa liên quan tới ngôn ngữ, văn hóa các nước Trung, Nhật, Hàn, Pháp, … Cuộc thi còn được sự quan tâm và tham dự của sinh viên của các trường trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. “The Next Translator” hứa hẹn sẽ là một cơ hội gắn bó thêm tình đoàn kết và trao đổi kỹ năng cho các bạn sinh viên với đúng khẩu hiệu của trường: “Create Opportunities Together” – Cùng nhau Kiến tạo Cơ hội.

Cấu trúc cuộc thi gồm 3 vòng:

Vòng 1 – vòng Sơ khảo (từ 16/02/2022 đến 06/03/2022) của cuộc thi đã được phát động, bao gồm 2 nội dung thi Biên dịch và Phiên dịch, thử thách khả năng chuẩn bị của thí sinh với đề bài cuộc thi đề ra. Đặc biệt, 2 bài thi xuất sắc nhất, được khán giả bình chọn trên Fanpage của cuộc thi sẽ được đặc cách vào vòng chung kết.

Vòng 2 – vòng Bán kết cũng gồm 2 phần thi, thử thách khả năng phân tích bản dịch với biên dịch cũng như khả năng ứng biến với phiên dịch. Trong phần thi phiên dịch, các thí sinh sẽ được trực tiếp thi với BGK.

Vòng 3 – Chung kết cũng là vòng quyết định để chọn ra nhà vô địch, những người xứng đáng với danh hiệu, với nội dung thi tài năng biên – phiên dịch ULIS. Những thử thách thú vị, những màn tranh tài hấp dẫn cùng với không khí sôi động chắc chắn sẽ tạo những ấn tượng khó phai.

Bên cạnh đó, BTC cũng tổ chức những hoạt động bên lề, bao gồm các tọa đàm bổ ích với sự góp mặt của các chuyên gia dịch thuật. Fanpage của chương trình sẽ đồng hành cùng thí sinh qua các bài đăng hỗ trợ dự thi, giới thiệu phần mềm dịch thuật, chèn phụ đề, các thông tin về lĩnh vực dịch thuật  như những hành trang không thể thiếu cho các biên phiên dịch viên tương lai.

Cuộc thi Tìm kiếm tài năng biên phiên dịch – The Next Translator 2022 được kỳ vọng sẽ trở thành điểm sáng trong quá trình học tập và rèn luyện của những sinh viên đam mê Biên – Phiên Dịch tại trường ĐHNN – ĐHQGHN. Hơn thế nữa, BTC cuộc thi cũng hy vọng cuộc thi sẽ trở thành một sự kiện thường niên, là ngọn đuốc dẫn đầu cho những sân chơi giao lưu và học hỏi của sinh viên ULIS.