Quyết tâm chinh phục giải thưởng nghiên cứu khoa học của Dương Thu Huyền – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Quyết tâm chinh phục giải thưởng nghiên cứu khoa học của Dương Thu Huyền

Dương Thu Huyền (sinh năm 2003), hiện đang là sinh viên năm 3 ngành Kinh tế – Tài Chính, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Là một sinh viên chuyên ngành Kinh tế nhưng Thu Huyền luôn có niềm đam mê to lớn với việc nghiên cứu và đã đạt được thành tích cao ngay từ lần đầu tham gia nghiên cứu khoa học.

Trái ngọt của sự nỗ lực

Huyền không chỉ là một cô gái giỏi tiếng Anh, mạnh Kinh tế mà bạn con là người rất thông minh, ham học hỏi, tìm tòi để luôn trau dồi bản thân, cải thiện bản thân mỗi ngày. Những phẩm chất đó chính là nền tảng để Dương Thu Huyền nỗ lực và đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ sau này. Nói về những thành tích của bản thân, Huyền tự hào chia sẻ: “Mình đã từng tham gia 2 cuộc thi NCKH và ĐMST. Cụ thể là tham gia đợt nghiệm thu NCKH đợt 1 năm 2023 của trường và đạt giải Nhì, vào tháng 6 năm 2022 mình cũng tham gia cuộc thi “Thắp lửa khởi nghiệp sáng tạo 2022” và đạt top 10/93 dự án tham dự cuộc thi. Trong đợt xét giải thưởng UI AWARD 2023 mình cũng vinh dự là 1 trong 12 bạn học sinh/ sinh viên đạt được danh hiệu cao quý này.” Chính những thành tích đó đã chứng minh Huyền là một cô gái luôn ưu tiên học tập nhưng cũng không ngần ngại thử sách với những đam mê, tích cực tham gia các hoạt động tích cực.

Với Thu Huyền, trong hành trình 4 năm học đại học, nếu chỉ tập trung học tập thôi là chưa đủ, hoạt động ngoại khoá cũng là những điều không thể thiếu. Huyền cho rằng mỗi một lĩnh vực, mỗi một cuộc thi sẽ đều mang đến cho chúng ta những trải nghiệm quý giá cùng với những kinh nghiệm quý báu giúp chúng ta vững bước hơn, thành công hơn. Vì vậy, cần cố gắng hết sức mình ở mỗi cuộc thi, mỗi bước chân mà mình đi qua, ắt sẽ gặt được trái ngọt.

Bí quyết chinh phục giải thưởng nghiên cứu khoa học

Để chinh phục được những cuộc thi về nghiên cứu khoa học, chúng ta cần phải có tầm hiểu biết sâu rộng, chăm đọc, chăm tìm hiểu cùng với sự chăm chỉ và tâm huyết thì mới đạt được thành quả trên “con đường trải đầy hoa hồng” nhưng cũng nhiều những cam go. Chia sẻ về hành trình đã qua, Thu Huyền cũng không ngần ngại bật mí: “Cuộc hành trình đi chinh phục giải thưởng NCKH của mình nó khá thú vị: có cãi vã, có tranh luận nhưng trong đó cũng có những niềm vui, những tình bạn đẹp. Trong thời gian nghiên cứu mình học được cách làm việc theo nhóm, cách phân chia công việc hợp lý, học được cách cân bằng thời gian để vừa đi học, vừa đi làm, vừa NCKH.”

Bên cạnh đó, Huyền cũng bật mí thêm rằng việc chọn đồng đội tốt và có giảng viên hướng dẫn ăn ý là bước đầu thành công để chinh phục các thành quả nghiên cứu. Kèm theo đó cũng cần có sự nỗ lực không ngừng nghỉ từ chính bản thân mỗi thành viên. 3 thành viên với 3 tính cách khác nhau, trong quá trình làm việc sẽ không thể tránh được những lần bất đồng quan điểm, những cuộc cãi vã nảy lửa. Vậy nên để nhóm giữ được sự hoà hợp và gặt hái được những thành tựu cao nhất thì khi đó, với tư cách của một trưởng nhóm, Thu Huyền đã lựa chọn hạ cái tôi của bản thân, dành cho các thành viên một khoảng thời gian để suy nghĩ và tự nhìn nhận lại chính mình. Sau một thời gian, các vấn đề cũng được giải quyết ổn thoả, dẫu vẫn còn những lần tranh luận, tuy nhiên mọi người đã hiểu nhau hơn và biết lắng nghe ý kiến của đối phương hơn. Điều đó là chiếc chìa khoá đưa cả nhóm tiến gần hơn với giải Nhì của cuộc thi Nghiên cứu Khoa học từ ngay lần đầu tiên.

Khi được hỏi ý về mức độ cần thiết của việc nghiên cứu khoa học đối với sinh viên khi còn ngồi trên ghế Nhà trường và những kinh nghiệm đã rút ra, Huyền đã thẳng thắn chia sẻ: “Nghiên cứu khoa học đối với sinh viên là một điều thật sự cần thiết. Thứ nhất, nghiên cứu khoa học đã giúp các bạn sinh viên có cơ hội để củng cố lại các kiến thức trên sách vở. Thứ 2, nó còn giúp sinh viên mở mang đầu óc, tăng khả năng tư duy sáng tạo, học được cách làm việc có logic, và rèn luyện được thêm các kỹ năng mềm khác như: word, powerpoint, kỹ năng thuyết trình… Thứ 3, nghiên cứu khoa học có thể được coi là một chiếc chìa khóa vàng giúp các bạn mở rộng thêm các mối quan hệ tốt đẹp. Và đặc biệt, điều mà rất nhiều bạn sinh viên quan tâm, đó nghiên cứu khoa học không chỉ đơn giản là một cuộc thi mà nó còn giúp bạn làm dày CV, làm đẹp hồ sơ tuyển dụng, phục vụ cho xin việc trong tương lai sau này.

Từ những chia sẻ của mình, Huyền mong muốn có thể tiếp thêm động lực cho thật nhiều bạn tân sinh viên để có thêm những kinh nghiệm cũng như hiểu rõ hơn về con đường chinh phục giải thưởng nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hải Yến/ĐSTT