Bồi dưỡng quản trị đại học tại Nhật Bản cho cán bộ ULIS năm 2018 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Bồi dưỡng quản trị đại học tại Nhật Bản cho cán bộ ULIS năm 2018

Thực hiện kế hoạch bồi dưỡng cán bộ về công tác quản trị đại học, từ ngày 21-29/11/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức chuyến đi học tập tại Nhật Bản cho cán bộ Trường . Đây là chuyến đi học tập lần thứ 3 được tổ chức trong 2 năm qua, và là chuyến đi thứ hai tới Nhật Bản. Đoàn gồm có 10 thành viên.  

Xuất phát từ Tòa A1 – Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN

Xuất phát tại sân bay Nội Bài

Ngày 22 tháng 11, mở đầu đợt công tác, với sự dẫn đầu Phó hiệu trưởng Ngô Minh Thủy, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Ngoại ngữ Tokyo, Nhật Bản. Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ Tokyo – Giáo sư Tateishi Hirotaka đã tiếp đoàn và trao đổi về tình hình hợp tác giữa hai trường, về công tác quản trị đại học. Đoàn cũng đã có nhiều hoạt động tại Trường Đại học Ngoại ngữ Tokyo, như: cùng Giám đốc trung tâm giáo dục tiếng Nhật và một số giáo sư của Nhà trường trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, khai thác học liệu (giáo trình và chương trình online), kiểm tra đánh giá ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng, trao đổi kinh nghiệm về cách tăng cường năng lực ngoại ngữ cho sinh viên; tham quan cơ sở vật chất của Trường, đặc biệt là thư viện, góc học tiếng Anh cho sinh viên với hình thức học tập thông qua nhóm sinh viên tình nguyện là người bản ngữ.

 

PHT Ngô Minh Thủy chụp ảnh lưu niệm cùng GS. Tateishi Hirotaka –

Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ Tokyo và đại diện của hai Trường.

 GS. Fujimura Tomoko, Giám đốc Trung tâm đào tạo tiếng Nhật cho Lưu học sinh

 giới thiệu về hoạt động của Trung tâm

 

Thăm thư viện Trường Đại học Ngoại ngữ Tokyo

Đặc biệt, các cán bộ đã được trải nghiệm và học kinh nghiệm về việc tổ chức ngày Hội trường (Daigaku sai). Đây cũng chính là Lễ hội “Student Festival” – Lễ hội văn hóa diễn ra 1 lần/năm, do sinh viên Trường đứng ra tổ chức. Việc giảng dạy rất nhiều ngoại ngữ khiến cho Festival trở thành nơi diễn ra các hoạt động văn hóa và ẩm thực vô cùng phong phú đến từ các nước khác nhau của cả 5 châu lục. Lễ hội này cũng mở cho dân chúng địa phương quanh khu vực Trường đến tham dự, tạo sự gắn kết và quảng bá cho Trường tốt hơn.

Trải nghiệm Lễ hội do sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ Tokyo tổ chức                

Trường ĐHNN Tokyo đã trang trọng đăng tin về chuyến thăm của cán bộ Trường ĐHNN-ĐHQGHN trên website của Nhà trường ngay sau đó.

Tiếp theo Buổi làm việc tại Trường ĐH Ngoại ngữ Tokyo, PHT Ngô Minh Thủy đã cùng Đoàn công tác đã đến thăm Trường Cao đẳng Ngoại ngữ  Nhật Bản JCFL. Chủ tịch Ise Yoji và các lãnh đạo của JCFL đã nhiệt tình tiếp đón Đoàn, cởi mở chia sẻ với các cán bộ của ULIS về công tác quản lý, công tác hỗ trợ sinh viên, đặc biệt là kinh nghiệm hỗ trợ hướng nghiệp và tìm việc làm cho sinh viên.

Chủ tịch Trường Cao đẳng JCFL Ise Yoji làm việc với Đoàn công tác ULIS

Chủ tịch JCFL giới thiệu góc hướng nghiệp cho sinh viên

Trường cao đẳng JCFL tập trung mạnh vào kết nối đào tạo ngoại ngữ với đào tạo nghề nghiệp, nên đội ngũ giảng viên chuyên ngành có nhiều người công tác lâu năm ở các ngành khác nhau như hàng không, nhà hàng, khách sạn… Lớp học cũng được thiết kế phù hợp, đặc thù với các chuyên ngành đào tạo của Trường, tạo hứng thú cho sinh viên và hiệu quả trong đào tạo.

Trải nghiệm phòng học dành cho sinh viên chuyên ngành hàng không của Trường JCFL

Trải nghiệm phòng học dành cho sinh viên chuyên ngành nhà hàng-khách sạnTrường JCFL

Cũng trong chuyến thăm Trường JCFL, đoàn đã gặp gỡ các sinh viên Nhật vừa trở về từ khoá học ngắn hạn tại trường ĐHNN-ĐHQGHN vào tháng 11/2018. Các thầy cô phấn khởi cho biết các em đã năng động và trưởng thành hơn nhiều sau chuyến đi thực tế tại Việt Nam. Do đó, nhà trường bày tỏ mong muốn thúc đẩy và phát triển chương trình học tập ngắn hạn này đồng thời mở ra các hình thức hoạt động hợp tác mới giữa 2 trường trên nhiều phương diện.

Gặp gỡ các em sinh viên trường JCFL, vừa tham gia chuyến thực tập tại ULIS tháng 11 vừa qua

Các cán bộ của ULIS và  JCFL vui vẻ chụp ảnh lưu niệm sau tiệc chiêu đãi và giao lưu

Sau chuyến thăm và làm việc với Trường ĐH Ngoại ngữ Tokyo, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Nhật Bản JCFL, Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản/ Japan Foundation và Quỹ One Asia. Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh làm Trưởng đoàn.

Tại Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản, Đoàn đã có cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Quỹ- ông Sakurai Tomoyuki- cùng một số lãnh đạo liên quan đến mảng giáo dục tiếng Nhật và kỳ thi năng lực tiếng Nhật; cập nhật thông tin về các hoạt động của Quỹ và tình hình giáo dục tiếng Nhật trên thế giới. Tại cuộc hội đàm, hai bên cảm ơn nhau về việc hợp tác trong nhiều năm qua và mong muốn tiếp tục các hoạt động hợp tác trong thời gian tới về giáo dục tiếng Nhật, đào tạo nguồn nhân lực giáo viên tiếng Nhật, khai thác học liệu cũng như thực hiện kỳ thi năng lực tiếng Nhật. Trường ĐH Ngoại ngữ cũng đề xuất một số hình thức hoạt động khác trong tương lai dựa trên chức năng của Quỹ về hỗ trợ hoạt động giao lưu học thuật và văn hóa xã hội: Ví dụ tổ chức các hoạt động như Ngày Hội văn hóa Nhật Bản và Châu Á, Nhật Bản và thế giới, Japan ++, hoặc các hội thảo liên ngành trong đó có tiếng Nhật hoặc văn hóa Nhật Bản.

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh giao lưu và tặng quà cho đại diện của Quỹ Japan Foudation

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với Quỹ Japan Foundation

               Tại Quỹ One Asia, Đoàn đã làm việc với đại diện Quỹ, cập nhật thông tin về các hoạt động của Quỹ. Có thể nói, năm 2018 là một năm đặc biệt đối với Trường ĐHNN-ĐHQG Hà Nội vì cách đây mới 3 tháng, vào tháng 8/2018, Trường đã kết hợp với Quỹ One Asia tổ chức thành công Hội thảo quốc tế One Asia Convention Hanoi 2018 (Hope for the Future) với quy mô rất lớn (518 học giả quốc tế và 135 học giả trong nước). Đáp lại sự hỗ trợ và những thiện chí đó, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy cùng đoàn công tác 9 thành viên đã trực tiếp đến thăm trụ sở của Quỹ tại Tokyo và gửi lời cảm ơn chân thành đến đại diện quỹ là thầy Joon-Gon Chung, nghiên cứu viên cao cấp của Quỹ.

Đoàn làm việc với Quỹ One Asia

Hiệu trưởng cũng trao tặng kỷ niệm chương của Trường và bày tỏ mong muốn hợp tác lâu dài với Quỹ One Asia, đặc biệt là phối kết hợp trong việc tổ chức môn học “Tìm hiểu về cộng đồng châu Á” sau khi môn học này được chính thức trở thành môn học lựa chọn có tính tín chỉ của Nhà trường từ học kỳ 1 năm học 2019-2020. Với phương châm ‘Cùng nhau kiến tạo’, hi vọng năm 2019, Nhà trường và Quỹ sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trong các hợp tác trong thời gian tới.

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh trao quà lưu niệm của Trường cho đại diện Quỹ One Asia

Trong chuyến công tác, ngoài 4 buổi làm việc tại 4 cơ quan nêu trên,  Đoàn đi thị sát một số vùng, tìm hiểu về xã hội và cuộc sống của người Nhật, tham quan chùa Asakusa, Đền Meiji Jingu, núi Phú Sỹ, di sản văn hoá thế giới Nikko, và trải nghiệm văn hoá Nhật Bản. Chắc chắn những điều học được, các thông tin tiếp nhận từ các trường ĐH Nhật Bản và những trải nghiệm tại nước Nhật sẽ giúp cho các cán bộ có cái nhìn đa diện và sâu sắc hơn về quản trị đại học, hoạt động chuyên môn, hoạt động hợp tác quốc tế và công tác hỗ trợ sinh viên, công tác thực tập cho sinh viên, góp phần xây dựng ULIS trong quá trình hội nhập.

Chuyến đi học tập tại Nhật Bản diễn ra vào cuối thu. Mùa thu Nhật Bản năm nay kết thúc sớm, nhưng đây đó vẫn có những khung cảnh lá vàng, lá đỏ đẹp như tranh vẽ.

Kết thúc chuyến đi, các thành viên trong đoàn đều cảm thấy hài lòng bởi những kinh nghiệm và kỷ niệm có được từ đợt bồi dưỡng này. Chắc chắn rằng những tích lũy này sẽ giúp ích cho các thầy cô khi trở lại ULIS công tác.

Trải nghiệm văn hóa tại Chùa Asakusa

Núi Phú Sỹ

Khu di sản thế giới Nikko

Đền Meiji Jingu

Trải nghiệm mùa thu Nhật Bản

Mặc thử Kimono

Trung tâm thanh thiếu niên Olympic

Tòa thị chính Tokyo

Tokyo về đêm

Đoàn công tác