Chuyên Ngoại ngữ: Học ngoại ngữ, chơi ngoại ngữ, kết nối ngoại ngữ… – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chuyên Ngoại ngữ: Học ngoại ngữ, chơi ngoại ngữ, kết nối ngoại ngữ…

Ngoại ngữ là thế mạnh của CNN-ers, vì vậy, việc học sinh kết nối với nhau bằng chính thứ tiếng chuyên của mình trở thành một xu hướng tất yếu. Hiểu rõ ưu thế của học sinh, Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ luôn khuyến khích việc học sinh tham gia các câu lạc bộ này để nâng cao năng lực ngoại ngữ. Với việc tham gia câu lạc bộ, học sinh được rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ, tìm hiểu văn hóa các nước qua các hoạt động, các trò chơi vui dưới sự hướng dẫn nội dung của các thầy cô và công tác tổ chức của Ban điều hành. Qua đó, các em có cơ hội tiếp thu ngôn ngữ chủ động với tâm lý thoải mái. Hiện nay, Nhà trường đã và đang đào tạo 7 ngoại ngữ chuyên, trong đó, học sinh của 4 khối tiếng đã thành lập được 4 câu lạc bộ ngoại ngữ hoạt động rất có hiệu quả: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Đức và tiếng Nhật. Các câu lạc bộ này hoạt động dưới sự quản lý của Ban giám hiệu và Ban Chấp hành Liên chi Đoàn trường.

1. Câu lạc bộ Tiếng Anh – CNN English Club (CEC)

Câu lạc bộ Tiếng Anh – CEC được thành lập từ năm 2008, hoạt động đều đặn mỗi tuần và hằng năm đều gây ấn tượng bằng các sự kiện ý nghĩa với quy mô tổ chức khá rộng. Cho tới nay, CEC vẫn là một trong những câu lạc bộ có quy mô lớn và chuyên nghiệp nhất trong hệ thống 17 CLB của trường THPT CNN.

Là câu lạc bộ ngoại ngữ, CEC được thành lập nhằm khuyến khích phương pháp học tiếng Anh mới mẻ và sáng tạo – thiết lập một môi trường nói tiếng Anh và không ngừng khuyến khích nâng cao các kĩ năng sử dụngTiếng Anh của các thành viên CLB. Tham gia CEC, các thành viên sẽ được truyền lại sự quyết tâm theo đuổi đam mê, khả năng sáng tạo và lòng can đảm để đương đầu mọi khó khăn. Đây cũng chính là tinh thần CEC – một trong những nhân tố quan trọng giúp CEC được duy trì và phát triển như ngày hôm nay:CEC=[C]ourageous-[E]nergetic-[C]reative.

Đội ngũ Ban điều hành “chất lừ” của CEC

Qua các buổi sinh hoạt, Ban điều hành hướng dẫn các thành viên phát hiện và phát triển những kĩ năng sống như làm việc nhóm, suy nghĩ có kế hoạch, phát triển cá tính, giải quyết vấn đề,v.v. qua các chủ đề của meeting. Ngoài ra, câu lạc bộ cũng giúp các thành viên làm quen và dần cải thiện các kĩ năng đòi hỏi chuyên môn như media, làm video clip, photoshop và design, tổ chức chương trình theo hướng chuyên nghiệp hơn… CEC khuyến khích các thành viên mở rộng mối quan hệ với các bạn học sinh từ tất cả các khối chuyên trong trường, từ đó giúp mọi người đoàn kết, gắn bó hơn; đồng thời, câu lạc bộ cũng giới thiệu về hệ thống giáo dục của các nước khác trên thế giới qua các buổi hội thảo chuyên nghiệp, từ đó tạo cơ hội cho các thành viên tiếp cận những suất học bổng THPT, Dự bị Đại học, Đại học… trên khắp thế giới.

Những buổi sinh hoạt rất thân thiện nhưng không kém phần chuyên nghiệp

Năm học 2018-2019, CLB có tất cả 73 thành viên, trong đó có 51 thành viên là học sinh khối 10 và 22 thành viên là học sinh khối 11. Trong suốt 9 năm hoạt động vừa qua, CEC đã tổ chức thành công rất nhiều hoạt động bổ ích như: các buổi meeting, dã ngoại, hội thảo, dự án tình nguyện A Meal A Smile, Dạ hội cuối năm The Mayprom. Hoạt động nổi bật nhất của CEC có lẽ là CNN Idol – một cuộc thi tìm kiếm tài năng lớn nhất được tổ chức thường niên cho học sinh trường THPT CNN bởi CLB CEC. Đây là sân chơi để các tài năng âm nhạc được phát hiện và tỏa sáng, là một nét đặc sắc không thể thiếu của Chuyên Ngoại Ngữ. Một hoạt động khác thu hút được nhiều bạn quan tâm là CEC’s Acting Month–CEC’s Oscar. Đây là dự án làm phim bằng tiếng Anh vô cùng độc đáo được tổ chức thường niên dành cho các thành viên của CEC. Hoạt động diễn ra trong 2 tháng, trao giải tại CEC Oscar Party và là dự án làm phim duy nhất tại CNN.

Thành viên CEC tại lễ trao giải Dự án làm phim Oscar

Hoạt động tập thể tại sân trường của CEC

2. Câu lạc bộ tiếng Trung – CNN Hanyu Julebu

Tiếng Trung là một trong những ngoại ngữ được giảng dạy đầu tiên tại Chuyên Ngoại ngữ. Học sinh chuyên tiếng Trung luôn có một dấu ấn rất riêng khó lẫn vào ai khác, và những người đam mê ngôn ngữ Hán, văn hóa Trung Hoa cũng vậy. Ở Chuyên Ngoại ngữ, các bạn đam mê với văn hóa Trung Hoa, ngôn ngữ Hán, dù học tiếng Trung hay không, đều sẽ tìm đến nhau qua Câu lạc bộ tiếng Trung – CNN Hanyu Julebu (CHJ).

Tự hào là câu lạc bộ tiếng Trung duy nhất của trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, CNN Hanyu Julebu mang đến những trải nghiệm văn hóa có một không hai. Đến với Câu lạc bộ tiếng Trung, bạn sẽ được bước vào không gian văn hóa thanh tịnh và độc đáo của đất nước Trung Hoa với bề dày nghìn năm lịch sử.

Được thành lập và đi vào hoạt động lần đầu năm 2008, tới nay đã là năm thứ mười của CHJ. Trong suốt một thập kỷ tồn tại và phát triển, khó khăn có, gập ghềnh có, nhưng có một điều không bao giờ thay đổi ở CHJ, đó chính là tình yêu thương và sự gắn kết khăng khít, đầm ấm giữa các thành viên của câu lạc bộ. CHJ tựa như một gia đình nhỏ luôn đầy ắp tiếng cười và niềm vui.

Văn hóa Trung Quốc tựa như một bức tranh ghép hình tuyệt đẹp, mà mỗi mảnh ghép của nó đều hàm chứa linh hồn và ý nghĩa riêng, từ tết dây, nhuộm vải đến thư họa, thư pháp, tưởng chừng đơn giản mà hóa ra vô cùng cầu kỳ và hoàn mĩ. CHJ sẽ là người dẫn đường, đưa bạn đi tới khám phá từng góc nhỏ của mảnh đất văn hóa rộng lớn và trù phú này.

Sản phẩm tết dây của thành viên CHJ

Sủi cảo tự làm của CHJ

Món quà nho nhỏ dành cho thành viên nữ ngày 20/10

Bạn có thích thư pháp không? Hãy đến với CHJ để được tự tay viết nên bức thư pháp của chính mình nhé. Hay bạn muốn thử tài khéo tay của bản thân với những mẫu kết dây đẹp đẽ, tự vẽ chiếc mặt nạ kinh kịch tinh xảo? Hoặc tỉ mẩn nặn những viên trôi nước, những cái há cảo nho nhỏ cho ngày đông lạnh thêm ấm áp? Nếu là người yêu thích âm nhạc, vậy hãy cùng CHJ học thổi kèn hồ lô và hát kinh kịch nhé. CHJ đã và đang không ngừng nỗ lực đổi mới chính mình để mang đến cho từng thành viên những trải nghiệm văn hóa toàn diện và đầy đủ nhất. Nếu bạn yêu thích và khao khát muốn tìm hiểu văn hóa Trung Hoa, CHJ luôn giang rộng vòng tay chào đón, dù bạn có biết tiếng Trung hay không.

Một gia đình nhỏ, một hạnh phúc to

3. Câu lạc bộ Tiếng Đức – Deutschklub der Fremdsprachenoberschule (DKF)

  1. Trong hình ảnh có thể có: văn bảnĐầu năm học 2014-2015, khi số lượng học sinh khối tiếng Đức trường THPT Chuyên Ngoại ngữ ngày càng tăng, trình độ tiếng Đức của học sinh ngày càng được nâng cao thì nhu cầu gắn kết học sinh khối Tiếng Đức các khoá, phát triển và đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Đức tại môi trường đa văn hóa như THPT Chuyên Ngoại ngữ là điều cực kỳ cần thiết và cấp thiết. Sự tâm huyết cho một câu lạc bộ tiếng Đức của học sinh, cùng với sự ủng hộ, hỗ trợ của Hội đồng giáo dục Nhà trường, năm 2014 Câu lạc bộ Tiếng Đức trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ (Deutschklub der Fremdsprachenoberschule – DKF) đã chính thức ra đời.

Đầu năm học 2014-2015, khi số lượng học sinh khối tiếng Đức trường THPT Chuyên Ngoại ngữ ngày càng tăng, trình độ tiếng Đức của học sinh ngày càng được nâng cao thì nhu cầu gắn kết học sinh khối Tiếng Đức các khoá, phát triển và đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Đức tại môi trường đa văn hóa như THPT Chuyên Ngoại ngữ là điều cực kỳ cần thiết và cấp thiết. Sự tâm huyết cho một câu lạc bộ tiếng Đức của học sinh, cùng với sự ủng hộ, hỗ trợ của Hội đồng giáo dục Nhà trường, năm 2014 Câu lạc bộ Tiếng Đức trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ (Deutschklub der Fremdsprachenoberschule – DKF) đã chính thức ra đời.

CLB DKF năm học 2018-2019

Tham gia DKF, các thành viên cùng quảng bá, tìm hiểu nền Văn hoá lâu đời của nước Đức, đồng thời trau dồi khả năng ngôn ngữ, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình và các kĩ năng mềm khác cần thiết cho cuộc sống học tập và làm việc. Đây cũng là nơi để các thành viên CLB chia sẻ kinh nghiệm học tập, trước hết là phục vụ cho kì thi Tuyển sinh vào Cao đẳng/Đại học diễn ra hàng năm, các kì thi chuẩn Tiếng Đức quốc tế; ngoài ra còn là kinh nghiệm học tập tại Đức và các nước nói Tiếng Đức.

Dù mới thành lập ít năm, nhưng DKF đã tạo được một môi trường học tập chủ động, sáng tạo, khoa học thông qua các hoạt động văn hoá, hoạt động ngoại khóa thiết thực, bổ ích; gắn kết những học sinh khối tiếng Đức và có hứng thú học tiếng Đức, có niềm yêu thích với nước Đức, nền Văn hoá tuyệt đẹp của Đức hay có dự định học tập và sinh sống tại Đức với nhau. Đây là một sân chơi bổ ích để các thành viên khám phá và bộc lộ cá tính, tài năng của bản thân thông qua các chuỗi sự kiện trong năm như diễn kịch, nấu ăn, quay video,…

DKF tham gia Lễ hội văn hóa Đức tại Hà Nội năm 2018

Trải qua 5 năm hoạt động, CLB DKF đã ghi dấ ấn với các sự kiện diễn ra thường niên. Câu lạc bộ trở thành gia đình, nơi giao lưu bổ ích giữa các học sinh yêu thích đất nước Đức với các bạn học sinh trao đổi đến từ các trường phổ thông tại Đức. Câu lạc bộ thường xuyên tổ chức các hoạt động tìm hiểu văn hóa, ẩm thực nước Đức cũng như tổ chức thành công các buổi meetings chia sẻ kinh nghiệm giành học bổng trại hè tại Đức.

Chào mừng bạn đến với DKF

 “Chúng mình mong những hoạt động, trò chơi bonding xuyên suốt các meeting sẽ gắn kết mọi người lại với nhau và dần thắp lên trong lòng mỗi thành viên một ngọn lửa đam mê dành cho nền văn hóa và ngôn ngữ Đức. Bởi, suy cho cùng, các buổi meeting không phải những giờ học tiếng “khó nhằn”, mà là những phút giây vui vẻ, thoải mái bên những người bạn cùng chung sở thích. DKF đối với mình thực sự là một mái nhà. Mong rằng mỗi thành viên cũng có thể cảm thấy như vậy.” Bạn Đào Mai Anh, Chủ tịch CLB năm học 2018-2019 chia sẻ.

4. Câu lạc bộ tiếng Nhật – CNN Japannese Club (CJC)

Câu lạc bộ tiếng Nhật của trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ (CJC – CNN Japanese Club) được thành lập vào đầu năm 2015 . Đây là câu lạc bộ không chỉ dành riêng cho những học sinh lớp chuyên tiếng Nhật mà còn là nơi giao lưu, học hỏi cho tất cả các học sinh Chuyên Ngữ yêu thích văn hoá, đất nước,con người Nhật Bản. Không chỉ vậy, CJC mong muốn tạo ra một sân chơi lành mạnh và bổ ích, đa dạng về hoạt động cho những CNN-ers có niềm yêu thích đối với văn hóa và lịch sử xứ sở mặt trời mọc.

Tập viết thư pháp tiếng Nhật

Sau gần 5 năm thành lập, từ một câu lạc bộ nhỏ bé chỉ với vài thành viên, đến thế hệ thứ 4 (2017 – 2018), số lượng thành viên trong câu lạc bộ đã lên đến gần 60 người với sự tham gia của nhiều khối tiếng khác nhau không chỉ tiếng Nhật.

Trong các năm, câu lạc bộ đã tham gia nhiều hoạt động nhằm đem văn hóa Nhật Bản đến với mái nhà Chuyên Ngoại ngữ. Vào cuối tháng 8/2015, đại diện câu lạc bộ đã may mắn được tham dự “Lễ trao tặng Yukata và giao lưu hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản” do Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản phối hợp cùng công ty Takashi- ma tổ chức. Bên cạnh đó, CJC cũng liên kết với câu lạc bộ Văn hoá Nhật của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam và trường THPT Chu Văn An và cùng tham gia vào những sự kiện lớn như Obon Festival (2015) và Đêm hội Nhật ngữ (2016).

Không chỉ vậy, CJC hàng năm còn tham gia giao lưu văn hóa với các trường THPT của Nhật Bản như Kobe, Haruhigaoka,.. và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ trường bạn, góp phần làm đẹp thêm hình ảnh của CNN nói riêng và học sinh Việt Nam nói chung trong mắt bạn bè thế giới.

CJC giao lưu cùng học sinh đến từ Trường phổ thông liên cấp Kobe (Nhật Bản) tháng 11/2018

Những câu lạc bộ ngoại ngữ đã không chỉ còn là một sân chơi, nơi học sinh Chuyên Ngoại ngữ được rèn luyện khả năng ngoại ngữ và tìm hiểu văn hóa của quốc gia gắn với ngôn ngữ mình đang theo học, mà còn thực sự trở thành gia đình thứ hai của mỗi học sinh. Ai đó nói “Biết thêm một ngôn ngữ là biết thêm một cuộc đời”, trong xu thế hội nhập ngày nay, ở Chuyên Ngoại ngữ, bạn sẽ được mở cánh cửa bước ra toàn thế giới để “Cháy lên mà tỏa sáng”!

Tư liệu: Ban điều hành CLB

Biên tập: FLSS Media