Bế mạc chương trình Bồi dưỡng giáo viên tiếng Trung Quốc tại Việt Nam – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Bế mạc chương trình Bồi dưỡng giáo viên tiếng Trung Quốc tại Việt Nam

Ngày 29/8/2024, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ bế mạc chương trình Bồi dưỡng giáo viên tiếng Trung Quốc tại Việt Nam.

Diễn ra từ ngày 22 đến 29/8, theo cả hình thức trực tuyến và trực tiếp, chương trình bồi dưỡng giáo viên tiếng Trung Quốc bậc phổ thông được sự ủng hộ của Đại sứ quán Trung Quốc và do Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội cùng Trung tâm giao lưu Hợp tác về ngôn ngữ với nước ngoài thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc (CLEC) phối hợp tổ chức. Chương trình được thiết kế và giảng dạy trực tiếp bởi các chuyên gia hàng đầu, uy tín từ Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Tp. HCM, Trường Đại học Thủy Lợi, Trường THPT Amsterdam – Hà Nội. Tham dự khóa học có 135 thầy cô giáo tiếng Trung Quốc đến từ các trường phổ thông, cơ sở giáo dục đến từ 11 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Đồng Nai, Cần Thơ, Bình Dương, Hòa Bình, Lào Cai, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng và Hải Dương.

Tham dự lễ bế mạc, về phía Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam có Tham tán Giáo dục Trịnh Đại Vĩ, Bí thư thứ nhất Vương Đình Quán. Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có sự góp mặt của Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông, đại diện lãnh đạo các đơn vị. Ngoài ra còn có sự tham gia của các giảng viên và 135 học viên của khóa học.

Tại lễ bế mạc, các thầy cô đã cùng nhìn lại chương trình tập huấn cho 135 giáo viên qua video và báo cáo tổng kết. Bên cạnh các bài giảng, nhiều trải nghiệm kết nối, làm việc nhóm đã thực sự tạo nên một cộng đồng giáo viên tiếng Trung gắn kết.

Phát biểu tại buổi lễ, Tham tán Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Trịnh Đại Vĩ gửi lời cảm ơn Trường Đại học Ngoại ngữ đã tổ chức thành công khóa bồi dưỡng lần này, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị Trung – Việt. Bên cạnh đó, Tham tán đánh giá cao nỗ lực sáng tạo của các thầy cô tham gia khóa học khi đã tạo ra những bài giảng tiếng Trung Quốc độc đáo và thú vị. Ông cũng bày tỏ mong muốn khóa học giúp thúc đẩy việc dạy và học tiếng Trung tại Việt Nam, tạo điều kiện để Tiếng Trung dần trở thành ngoại ngữ phổ biến.

Thay mặt cho Trường Đại học Ngoại ngữ, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông gửi lời cảm ơn Đại sứ quán Trung Quốc và Bộ Giáo dục Trung Quốc đã tích cực hỗ trợ cho chương trình lần này. Đồng thời, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông cũng ghi nhận quá trình học tập chăm chỉ của các học viên và kỳ vọng rằng các thầy cô sẽ dành nhiều sự quan tâm đến các chương trình khác của Trường Đại học Ngoại ngữ trong tương lai. Điểm lại lịch sử giảng dạy Tiếng Trung của Trường Đại học Ngoại ngữ, PGS. TS. Lâm Quang Đông khẳng định tiếng Trung luôn là “đầu tàu”, là ngôn ngữ tiên phong trong công tác đào tạo tại ULIS.

Buổi lễ bế mạc kết thúc bằng phần trao giấy chứng nhận và quà lưu niệm cho các thầy cô hoàn thành khóa học.

Qua chương trình lần này, các thầy cô giáo bậc phổ thông đã thu nhận thêm các kiến thức, kỹ năng để áp dụng vào việc giảng dạy tiếng Trung tại cơ sở giáo dục đang công tác và thúc đẩy việc dạy và học tiếng Trung phát triển tại Việt Nam.

Hoàng Anh/ĐSTT