Bạn sẽ thay đổi khi trở thành ULIS-er: Giỏi hơn, tự tin hơn, được yêu thương hết mực! – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Bạn sẽ thay đổi khi trở thành ULIS-er: Giỏi hơn, tự tin hơn, được yêu thương hết mực!

Là Thủ khoa đầu vào toàn trường trong đợt tuyển sinh đại học năm 2018, Quán Thị Ngọc Bích đã nhận được phần thưởng là học bổng tương đương học phí một năm học và chuyến tham quan học tập trong vòng một tuần tại Nhật Bản. Kết thúc kỳ học tập đầu tiên tại ULIS, cô nữ sinh đã có nhiều trải nghiệm thú vị.

Hãy cùng ULIS Media trò chuyện với Ngọc Bích để xem cô bạn đã “Giỏi hơn, tự tin hơn, được yêu thương hết mực” như thế nào từ khi vào trường nhé!

Ngọc Bích đã có một học kỳ “lột xác” ở ULIS

PV; Chào Ngọc Bích! Sau một kỳ học tập tại ULIS, em cảm thấy bản thân đã thay đổi như thế nào?

Ngọc Bích: Wow. Không chỉ đơn giản gọi những gì em vừa làm là “thay đổi” được, mà đúng ra là “lột xác”. Tin được không, hơn 5 tháng học ở đây, em đã thật tự tin là người đứng trước lớp nói thoải mái cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Em thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui thực sự, em cũng chẳng hề ngại bắt chuyện với người lạ. Trong khi đó, hồi học cấp ba, em khá run khi đứng trước đám đông và không bao giờ chủ động bắt chuyện với những người không quen.

“Yêu thương” là thứ đầu tiên em muốn gọi tên khi nói về 5 tháng qua. Em ở Nghệ An, cách Hà Nội 6 tiếng đi xe khách nên em cũng ngại về. Xa nhà, em nhận ra mọi người ở nhà thương, quan tâm và mong em thật nhiều. Cả anh chị họ của em đang sinh sống ở thủ đô cũng sát cánh bên em mỗi ngày và thương em hết mực. Các bạn cùng phòng em cũng quan tâm và thương em nhiều lắm. Và không thể không nhắc đến Người Việt Trẻ, chính anh chị và các bạn trong CLB đã cho em tình đồng đội tuyệt vời nhất, để em thấy mình vẫn luôn có đủ yêu thương dù có xa nhà. Điều làm em vui là hầu hết mọi người từ các bạn cùng phòng, các bạn trong CLB đến một vài bạn thân quen đều gọi em là Ú, là biệt danh của em từ thuở bé, để em thấy em vẫn luôn được “nâng niu” và “chăm bẵm” như lúc ở nhà.

Em còn thấy mình tự tin lên cực nhiều. Em đã có thể tự tin giơ tay phát biểu, tự tin thuyết trình trước lớp hay trước đám đông, tự tin đặt câu hỏi với các thầy cô. Em đã thoải mái bắt chuyện với người lạ mà chẳng ngại ngần chi.

Các mối quan hệ xã hội của em cũng khác hẳn ngày xưa. Cấp 2, cấp 3, em chẳng quen ai mấy ngoài các bạn học cùng lớp. Thế mà giờ đây em quen cả những bạn học khác lớp, khác CLB, em có cả trăm người anh em đến từ Người Việt Trẻ và Lionet. Nói thì chắc mọi người nghĩ em điêu nhưng mà phải công nhận là em cứ lên trường thì trên đường đi ít nhất cũng phải gặp và chào 3 người quen.

Có thể thấy, em của những ngày vừa rồi ở nơi thành phố mới này năng động lên nhiều. Cuộc sống của em không chỉ có học, đó còn là chơi, là tình nguyện, là trải nghiệm đời sinh viên ý nghĩa.

Ngọc Bích là thành viên năng động của CLB vận động hiến máu tình nguyện “Người Việt Trẻ”

PV: Em có thể so sánh về việc học tập ngoại ngữ (tiếng Anh) tại đại học ở ULIS so với khi học tại phổ thông?

Ngọc Bích: Việc học tiếng Anh ở ULIS vừa giống vừa khác với cấp 3. Giống là bởi thầy cô nhiệt tình và đáng yêu hết cỡ. Còn việc giảng dạy và học ở đây thì khác với cấp 3 nhiều lắm. Ở ULIS, cả 4 kỹ năng tiếng đều được chú trọng, và chúng em được thuyết trình rất nhiều. Và bài tập về nhà hàng tuần cần tự mình theo dõi trong Course Guide và hoàn thành chứ không có ai nhắc nhở mình. Tóm lại, ở ULIS, riêng về khoản học tiếng, mình phải chủ động lên nhiều thì mới học được nhiều ạ.

PV: Ấn tượng gì nhất về chuyến đi Nhật Bản, một trong hai phần thưởng dành cho Thủ khoa toàn trường 2018?

Ngọc Bích: Có lẽ ấn tượng với em nhất là cảm tình của những người Việt em gặp trong chuyến đi, là chị Hòa, chị Huyền, chị Thủy, chị Châu, chị Trang, và chị Quỳnh. Các chị chẳng hề quen em từ trước vậy mà lại quan tâm và lo lắng cho em nhiều đến vậy trong suốt thời gian em ở Nhật. Chuyến đi cho em nhận ra yêu thương làm ta xích lại gần nhau và yêu thương có ở mọi nơi ta đến, chỉ cần ta biết mở lòng ra đón nhận và cảm nhận nó mà thôi. Ngoài ra, cảnh sắc ở Nhật, con người Nhật, văn hóa Nhật cũng làm em rất ấn tượng. Em cũng rất vui khi được mặc thử kimono. Chuyến đi đúng là trải nghiệm quá ý nghĩa của cuộc đời em. Em thực sự cảm ơn Nhà trường rất nhiều và cảm thấy quá may mắn khi đã lựa chọn vào ULIS.

Ngọc Bích đã có nhiều trải nghiệm thú vị ở Nhật

PV: Lời khuyên với những sĩ tử năm 2019 khi lựa chọn nguyện vọng xét tuyển?

Ngọc Bích: Thực sự em chẳng có lời khuyên gì “cao siêu”. Em chỉ muốn khẳng định rằng  ULIS là một nơi đáng để các bạn thích học ngoại ngữ chọn vì chương trình đào rất tốt và gắn liền với thực tiễn, thầy cô thì đáng yêu và nhiệt tình, nhiều chương trình hay hoạt động lớn và Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo định hướng/ tư vấn/ giảng giải rất hay và bổ ích về nhiều vấn đề xoay quanh đời sống sinh viên nói chung và sinh viên ULIS nói riêng. Tóm lại nơi đây là môi trường quá náo nhiệt buộc ta phải trở nên năng động. Đừng ai nghĩ vào ULIS là để học thôi nhé, hãy xác định ULIS là nơi để học, để chơi, và để yêu nữa đó.

PV: Cám ơn em về cuộc trò chuyện!

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media