8 ngày tại Osaka – hành trình tạo động lực chinh phục ước mơ du học Nhật Bản của CNNers – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

8 ngày tại Osaka – hành trình tạo động lực chinh phục ước mơ du học Nhật Bản của CNNers

Trong 8 ngày, từ ngày 05 đến 13/6/2023, đoàn học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN) đã có chuyến giao lưu, học tập tại Trường Đại học Osaka, Nhật Bản. Chuyến đi đã để lại những trải nghiệm và ấn tượng tốt đẹp đối với học sinh, sinh viên hai trường, đặc biệt tạo động lực để các bạn học sinh CNN tiếp tục học tập với ước mơ chinh phục các học bổng du học Nhật Bản.

Đoàn học sinh gồm 16 em học sinh chuyên tiếng Nhật và lựa chọn tiếng Nhật để học ngoại ngữ thứ hai dưới sự hướng dẫn của hai cô giáo Vũ Thị Giang và Ngô Bích Đào đã có mặt tại thành phố Osaka từ ngày 06/6/2023 để bắt đầu chương trình giao lưu.

Đoàn có buổi gặp mặt đầu tiên với Trưởng khoa Ngoại ngữ – Đại học Osaka

Trưởng Khoa Ngoại ngữ chào đón đoàn học sinh CNN đến giao lưu

Trong ngày đầu tiên, đoàn đã tham quan Campus Minoh và có buổi giao lưu với sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật tại đây. Học sinh được trải nghiệm viết thư pháp, giải thích tên gọi của mình bằng tiếng Nhật và vô cùng thích thú khi thấy câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” được khắc bằng tiếng Việt trên tấm biển có ghi lại các câu nói nổi tiếng bằng các thứ tiếng khác nhau tại Campus Minoh.

Các hoạt động tại Campus Minoh

Học sinh chụp hình cùng tấm bảng khắc các câu nói nổi tiếng bằng các thứ tiếng khác nhau

Hoạt động giao lưu tiếp theo được tổ chức tại Campus Minoh cùng các sinh viên của bộ môn tiếng Việt. Trong các tiết học giao lưu, học sinh được nghe các anh chị sinh viên Nhật Bản chia sẻ những nghiên cứu của mình về văn hóa Việt Nam, đồng hành cùng các anh chị trong việc so sánh đối chiếu văn bản tiếng Việt được dịch sang tiếng Nhật, cụ thể là tác phẩm “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Học sinh trải nghiệm lớp học so sánh bản dịch tiếng Nhật tác phẩm “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” với bản gốc

Các hoạt động giao lưu giữa học sinh CNN và sinh viên Nhật Bản học tiếng Việt diễn ra sôi nổi

Tiếp đó, học sinh lại được lắng nghe những chia sẻ về công trình nghiên cứu duy trì tiếng Việt cho trẻ em có cha mẹ là người Việt tại Nhật Bản. Hoạt động giao lưu, tương tác hai chiều đã giúp các sinh viên đến từ đất nước mặt trời mọc hiểu rõ hơn về văn hóa, con người Việt Nam, đồng thời, giúp các bạn học sinh CNN hiểu về phương pháp, cách thức học tại Đại học Osaka, đặc biệt là nhận thức sâu sắc về vai trò của ngôn ngữ với tư cách là một di sản văn hóa của đất nước mình nói riêng cũng như văn hóa thế giới nói chung.

Học sinh CNN vô cùng ấn tượng khi được giáo sư Shimizu dạy bằng tiếng Việt

Đến với Campus Suita – nhánh lớn nhất của Đại học Osaka, học sinh được giới thiệu về các ngành và chương trình đào tạo; sau đó tham gia một tiết học mẫu về quản lý khí hậu và năng lượng xanh do các giáo sư đại học trực tiếp giảng dạy. Các CNNer rất hứng thú với chương trình đào tạo tại đây bằng những câu hỏi rất thiết thực về các tiêu chuẩn xét chọn học bổng cũng như lộ trình để hiện thực hóa ước mơ du học Nhật Bản.

Đoàn lắng nghe giáo sư Clement Angkawidjaja giới thiệu về các chương trình và ngành đào tạo tại Đại học Osaka

và tham gia tiết học mẫu cùng giáo sư Babovic Aleksandra

Ngoài những buổi giao lưu thiết thực và hữu ích, đoàn giáo viên và học sinh còn hòa nhập vào các hoạt động văn hóa cùng các chuyến đi tham quan các địa điểm nôi tiếng và trải nghiệm cuộc sống của người Nhật. Đoàn đi tham quan thủy cung Osaka Kaiyukan Aquarium, thành Osaka, Bảo tàng Cup Noodles, chùa Ngàn Cột Fushimi Inari… dạo bộ và tự do khám phá các khu phố và trung tâm thương mại Nhật Bản. Đặc biệt, đoàn còn được tham dự Lễ hội Việt Nam 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Osaka.

Chụp ảnh lưu niệm tại thủy cung Osaka Kaiyukan Aquarium

Trải nghiệm những món ăn truyền thống của Nhật

Tham quan Chùa Ngàn Cột Fushimi Inari

Tham quan và trải nghiệm làm mỳ cốc tại Bảo tàng Cup Noodles

Tham dự Lễ hội Việt Nam 2023 tại thành phố Osaka

Hành trình 8 ngày giao lưu với sinh viên Trường Đại học Osaka là một cơ hội quý báu để học sinh CNN giao lưu, trò chuyện với người bản ngữ, tìm hiểu kỹ hơn về văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản. Những hoạt động trải nghiệm như thế này sẽ là nguồn động lực để học sinh phấn đấu hơn nữa trong hành trình chinh phục tiếng Nhật và đạt được ước mơ du học Nhật Bản của mình.

8 ngày tại Nhật góp nên những niềm vui của học sinh Chuyên Ngoại ngữ

Học sinh Hoàng Lê Gia Khánh – học sinh lớp 11A2, hiện là học sinh chuyên tiếng Anh lựa chọn ngoại ngữ 2 là tiếng Nhật cho biết: “Qua chuyến đi, em rất ấn tượng và thích môi trường học tại Đại học Osaka, em sẽ cố gắng học tập thêm tiếng Nhật để có thể theo học tại trường trong tương lai”.

Gia Khánh tự tin giới thiệu về Việt Nam với các anh chị sinh viên Đại học Osaka

Hai học sinh Nguyễn Đức An và Nguyễn Thu Vân – học sinh lớp 10D chuyên tiếng Nhật cảm ơn Nhà trường đã tạo cơ hội cho các em được tham gia chuyến giao lưu. Các em ấn tượng với mọi điều thuộc về Nhật Bản và cho biết sẽ cố gắng học tập để có thể theo học dài hạn tại đất nước hoa anh đào, đồng thời tiếp tục nỗi lực phấn đấu để tiếp tục được tham gia các chương trình giao lưu tại Nhật trong thời gian tới.

Thu Vân mong muốn được tiếp tục tham gia các hoạt động tại Nhật Bản

Chương trình trải nghiệm 8 ngày tại thành phố phía Nam Nhật Bản đã khép lại trong sự bồi hồi, xúc động của tất cả học sinh trong đoàn. Chuyến đi đã tạo tiền đề cho những động lực chinh phục ước mơ du học Nhật Bản của các bạn học sinh Chuyên Ngoại ngữ, đồng thời để lại dấu ấn sâu sắc về sự thông minh, tự tin của học trò CNN trong lòng thầy cô và các anh chị sinh viên Đại học Osaka. Hai bên đã tạm biệt nhau, nhưng sẽ còn gặp lại trong tương lai cùng những chuyến giao lưu, và khi CNNer trở thành tân sinh viên tại xứ sở Phù Tang.

Cái vẫy tay tạm biệt của thầy cô tại Đại học Osaka cũng chính là lời hẹn gặp lại

Bích Đào – FLSS Media