[UNC2022] Tọa đàm khoa học “Tình hình giảng dạy tiếng Hàn ở bậc phổ thông tại Việt Nam” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày 11/3/2022, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Tình hình giảng dạy tiếng Hàn ở bậc phổ thông tại Việt Nam”.

Sự kiện nằm trong chuỗi các sự kiện của Hội thảo Quốc gia “Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam” (UNC 2022) và cũng là hoạt động thuộc Đề án “Xây dựng hệ thống đào tạo và nghiên cứu để phát triển ngành Hàn Quốc học tại Việt Nam” do AKS Core (Dự án Phát triển đại học trọng điểm về Hàn Quốc học ở nước ngoài) tài trợ.

Tổ chức theo hình thức kết hợp, tọa đàm thu hút hơn 800 người tham gia là đại diện lãnh đạo các cấp; Giảng viên, sinh viên các trường Đại học và Cao đẳng đào tạo ngành ngôn ngữ Hàn Quốc tại Việt Nam; Giáo viên, học sinh các trường THPT, THCS toàn quốc có giảng dạy tiếng Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cho biết Trường Đại học Ngoại ngữ rất vinh dự và tự hào góp phần trong việc xây đắp quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong suốt gần 30 năm qua, từ khi tiếng Hàn được đưa vào giảng dạy tại trường như là Ngoại ngữ 2 vào năm 1994. Hiện nay, tiếng Hàn đã được giảng dạy tại tất cả các bậc học tại trường từ THCS đến sau đại học. Nhà trường cũng là nơi duy nhất trên cả nước đào tạo chương trình cử nhân sư phạm tiếng Hàn Quốc. Trường Đại học Ngoại ngữ cam kết sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các chương trình, dự án đào tạo, nghiên cứu liên quan đến việc thúc đẩy sự phát triển của ngành tiếng Hàn tại Việt Nam trong thời gian tới.

Trong chương trình tọa đàm đã có 6 tham luận được trình bày. Các tham luận đề cập đến nhiều nội dung về tình hình triển khai giảng dạy tiếng Hàn ở bậc phổ thông trong toàn quốc và những định hướng phát triển sắp tới, bao gồm: Phương pháp giảng dạy kỹ năng Nói tiếng Hàn (GS. Kim Jung-sook – Trường Đại học Korea, Hàn Quốc); Tình hình giảng dạy tiếng Hàn ở bậc phổ thông tại Việt Nam, thực trạng và định hướng phát triển (TS. Trần Thị Hường – Trưởng Khoa NN&VH Hàn Quốc -Trường ĐHNN – ĐHQGHN); Xây dựng sách giáo khoa tiếng Hàn cho học sinh trung học ở Việt Nam (TS.Trần Thị Thu Phượng – Giảng viên Khoa NN&VH Hàn Quốc -Trường ĐHNN – ĐHQGHN); Giới thiệu về chương trình Bồi dưỡng giáo viên tiếng Hàn Quốc (Ths.NCS Nguyễn Thùy Dương – Phó Trưởng Khoa NN&VH Hàn Quốc -Trường ĐHNN – ĐHQGHN); Tình hình giảng dạy tiếng Hàn bậc phổ thông tại Hà Nội (Cô Nguyễn Phương Ly – Giáo viên tiếng Hàn THCS Thăng Long và THCS Ngô Gia Tự); Tình hình giảng dạy tiếng Hàn như một Ngoại ngữ 2 tại trường THCS Ngoại ngữ (Cô Dương Mỹ Linh – Giáo viên tiếng Hàn Trường THCS Ngoại ngữ).

Phần cuối chương trình là hoạt động trao đổi, thảo luận và giải đáp thắc mắc. Nhiều câu hỏi về phương pháp học tiếng Hàn, việc dạy và học tiếng Hàn tại VIệt Nam đã được đưa ra bàn thảo.

Tọa đàm “Tình hình giảng dạy tiếng Hàn ở bậc phổ thông tại Việt Nam” cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho các đại biểu tham dự và đã khép lại sau thời gian làm việc tích cực.

Một số hình ảnh khác:

ULIS Media