ULISers tham gia chia sẻ về đổi mới sáng tạo và dạy học kết hợp – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

ULISers tham gia chia sẻ về đổi mới sáng tạo và dạy học kết hợp

Sáng ngày 11 tháng 3 năm 2023, tại Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu Cần Công An Nhân Dân, Thuận Thành, Bắc Ninh đã diễn ra Hội thảo Khoa học cấp Hội Đồng với chủ đề “Xây dựng, phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ tại các trường công an nhân dân”. Buổi hội thảo có sự tham gia của đại diện Đề án Ngoại ngữ – Bộ GDĐT, các lãnh đạo, giảng viên và cán bộ đang tham gia công tác giảng dạy ngoại ngữ tại các trường đại học trong và ngoài khối công an.

Nhận được lời mời tham dự, các giảng viên và cán bộ của ULIS có hai bài trình bày chia sẻ tại hội thảo.

Tiến sĩ Nguyễn Thu Lệ Hằng – Trưởng Bộ môn Giáo dục khai phóng – Khoa Sư phạm Tiếng Anh đã trình bày chủ đề “Dạy – học ngoại ngữ trong bối cảnh toàn cầu: Vai trò của sự sáng tạo”. Trong phần chia sẻ của mình, cô Hằng có đề cập đến bối cảnh toàn cầu hiện nay với những thay đổi và thách thức đòi hỏi các nhà giáo dục thay đổi cách tiếp cận và phương pháp dạy-học, đặc biệt trong lĩnh vực giảng dạy ngoại ngữ. Cô cũng nhấn mạnh về việc làm sao có thể tạo môi trường đồng kiến tạo trong đó đẩy mạnh học sâu và đổi mới sáng tạo, trang bị cho người học cách tư duy phản biện, phát triển các năng lực nền tảng thông qua các hoạt động học tập gắn với thực tế, tạo ra những trải nghiệm học tập ý nghĩa.

(Ảnh: Cô Lệ Hằng chia sẻ tại hội thảo)

Ở bài trình bày của mình, cô Nguyễn Thị Lan Hường – Phòng Hợp tác phát triển và cô Nguyễn Thị Kim Phượng – Khoa Sư phạm Tiếng Anh đã chia sẻ về chính sách và quá trình triển khai mô hình dạy học kết hợp tại trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQGHN trong xu thế chuyển đổi số của toàn xã hội và yêu cầu thay đổi phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá của Bộ Giáo dục và đào tạo. Nhóm trình bày cũng đưa ra những ý tưởng, và đề xuất phù hợp với hi vọng mô hình dạy và học này có thể được triển khai hiệu quả tại các trường có chuyên ngành đào tạo ngoại ngữ, đặc biệt với khối ngành công an.

( Ảnh: Cô Lan Hương trình bày tại hội thảo)

Hai báo cáo đã mang lại một luồng gió mới cho hội thảo với những chia sẻ rất hữu ích và thú vị về bối cảnh dạy và học ngoại ngữ hiện tại, những yêu cầu đối với giảng viên đại học cũng như những khoá học mới, hoạt động đổi mới sáng tạo, và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ đang được triển khai hiệu quả tại trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN. Và theo như chia sẻ của cô Phượng khi kết thúc bài trình bày của nhóm thì những chủ trương và chính sách đúng đắn của Ban Giám Hiệu nhà trường, sự dấn thân và dũng cảm của đội ngũ cán bộ, giảng viên chính là tiền đề để có thể đạt được những thành qủa nhất định trong quá trình triển khai các hoạt động đổi mới và sáng tạo trong dạy và học.

Một số hình ảnh khác tại hội thảo:

(Các ULISers check-in ở hội thảo)

(ULISers chụp ảnh cùng BTC và các đại biểu khách mời)

(Người viết bài: Nguyễn Thị Kim Phượng)