ULIS – Ngôi nhà thân yêu của tôi – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

ULIS – Ngôi nhà thân yêu của tôi

ULIS Media trân trọng giới thiệu bài chia sẻ của anh Dương Văn Bình, cựu sinh viên của Nhà trường về quá trình học tập tại ULIS và chặng đường lập nghiệp nỗ lực của bản thân:

Chào các em,

Anh là Dương Văn Bình sinh viên khoa Hàn Quốc K30 từ 1996-2000. Hiện anh đang là Giám đốc Điều hành công ty VERITAS INVESTMENT GLOBAL và công ty Global Land Vina – Korea tại Việt Nam, hiện đang có nhà máy sản xuất dây cáp điện ô tô tại Ninh Bình và chuyên về các dịch vụ bất động sản công nghiệp, tư vấn đầu tư và triển khai các dự án xây dựng nhà máy tại Việt Nam.

Anh sinh ra tại một gia đình làm nông nghiệp thuần tuý nên từ nhỏ với quyết tâm nỗ lực cố gắng học thật tốt để thi vào mái trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội (nay là ULIS).

Sau khi hai nước Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức kể từ tháng 12 năm 1992 thì hai bên chính phủ đã có những bước xúc tiến hợp tác trong việc phát triển văn hoá, kinh tế và thương mại giữa hai nước. Để đóng góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển của hai nước anh nhận thấy rằng nếu học tiếng Hàn Quốc sẽ mang lại nhiều cơ hội tốt cho công việc của mình sau khi ra trường. Do vậy anh đã quyết tâm đăng ký chọn Khoa Ngôn ngữ và văn hoá Hàn Quốc. 

Sau kỳ thi đại học mong mỏi từng ngày hồi hộp chờ đợi kết quả, cuối cùng anh đã nhận được thông báo trúng tuyển vào Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Hàn Quốc. Anh vô cùng vui mừng và háo hức tới ngày đến trường để học một ngôn ngữ tiếng Hàn hoàn toàn mới tại Việt Nam dưới sự giúp đỡ của Ban Lãnh Đạo nhà trường và tổ chức Hợp tác phát triển Hàn Quốc (KOICA). Toàn bộ sách học đều là sách tài trợ được từ tổ chức KOICA và khi học thì mọi người trong lớp phải mang đi photo để học. Tuy gặp phải nhiều khó khăn trở ngại nhưng với quyết tâm lớn anh chịu khó tự học thêm tiếng Hàn Quốc thông qua các sách học đều có giải thích ngữ pháp bằng tiếng Anh. 

Ngoài thời gian đi học trên lớp thì bắt đầu từ năm thứ hai anh đi làm thêm dạy tiếng Việt cho người nước ngoài để kiếm thêm tiền sinh hoạt trong thời gian anh học đại học và giúp đỡ bố mẹ phần nào. Đến năm thứ 3 thì anh đã cảm thấy có vốn tiếng Hàn đủ để giao tiếp và phiên dịch cho các cuộc dịch thương thảo trao đổi kinh doanh giữa hai bên. Anh đã từng tham gia đi dịch rất nhiều hội nghị cấp cao giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Hàn Quốc, các cuộc hội thảo triển lãm xúc tiến đầu tư, trao đổi thương mại giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam tại thời điểm đó. 

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh được nhận học bổng toàn phần sang học Thạc sỹ quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Chung Ang bên Seoul, Hàn Quốc. Thời gian 02 năm sinh sống và học tập bên Hàn Quốc là quãng thời gian vô cùng đáng nhớ với bao kỷ niệm khó quên của các bạn sinh viên cùng lớp có cả bạn Hàn Quốc, bạn người Úc, bạn người Trung Quốc và đặc biệt là anh luôn biết ơn sâu sắc tới các giáo sư Hàn Quốc đã luôn quan tâm động viên các bạn sinh viên nước ngoài trong đó có cả các bạn sinh viên Việt Nam như anh.

Như các em cũng biết học ngoại ngữ là phải chịu khó nghiên cứu tìm tòi không những chỉ học về ngôn ngữ mà còn phải hiểu biết sâu sắc về truyền thống văn hoá ứng xử của ngôn ngữ đó. Anh nhận thấy rằng Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng văn hoá cho nên càng học anh càng thấy thêm yêu tiếng Hàn Quốc thêm yêu đất nước và con người Hàn Quốc và anh thấy rằng chọn lựa học tiếng Hàn Quốc là một quyết định đúng đắn không bao giờ sai của anh.

Sau khi kết thúc khoá học thạc sỹ Quản trị kinh doanh bên trường Đại học Chung Anh thì anh không quyết định ở lại Hàn Quốc mà anh quay trở về Việt Nam và đã ứng tuyển vào ví trí Phiên dịch viên tiếng Hàn/Trợ lý cố vấn trưởng kiêm Trưởng Phòng đối ngoại cho tập đoàn SK tại Việt Nam(S-Fone) – nhà mạng viễn thông di động. Sau đó anh đã từng trải qua các ví trí tại công ty Hàn Quốc như sau: Giám đốc đối ngoại tại công ty SK Telecom Việt Nam, B2B Manager tại công ty Samsung Vietnam, Giám đốc điều phối dự án LG Project tại FPT và vị trí hiện tại của anh đang là Giám đốc điều hành tại công ty VERITAS INVESTMENT GLOBAL và công ty Global Land Vina/ESMO Korea Việt Nam.

Trải qua nhiều vị trí anh đã có được nhiều kinh nghiệm làm việc và học hỏi được nhiều trong các lĩnh vực chuyên môn như đối ngoại, truyền thông, kinh doanh, điều phối dự án. Năm 2016, anh quyết định khởi nghiệp với dự án kinh doanh đầu tiên là nhập khẩu, phân phối và kinh doanh thương mại điện thoại Sky Pantech với thương hiệu điện thoại di dộng SKY tại Việt nam. Anh đã tổ chức một sư kiện ra mắt sản phẩm điện thoại SKY tại thành phố HCM với sự tham gia của nhóm nhạc T-ARA Hàn Quốc xinh đẹp. Sự kiện này đã thu hút sự tham gia của hơn 30 nghìn bạn trẻ và chỉ trong một thời gian ngắn điện thoại đã được phủ khắp thị trường Việt Nam tại các kênh thế giới di động, viettel store, FPT và các kênh bán lẻ khác. Đây được coi là một sự thành công đầu tiên trong bước khởi nghiệp của anh. 

Tính đến bây giờ là đã một khoảng thời gian hơn 20 năm kể từ ngày tốt nghiệp mái trường ULIS mến thương nhưng anh không thể nào quên được thời gian đẹp ấy. Mái trường là nơi đã rèn luyện cho anh nhiều kỹ năng học tập và làm việc giúp anh rất nhiều cho công việc về sau. Anh luôn biết ơn các thầy cô giáo trong Ban lãnh đạo nhà trường, các thầy cô Hàn Quốc và các thầy cô Việt nam, những người đã giành cả tâm huyết góp sức vào sự phát triển của ngành Hàn Quốc học của trường ULIS nói chung và cho sự phát triển của cá nhân Anh nói riêng. 

Có lẽ vì sống và làm việc với người Hàn Quốc nhiều nên anh hiểu rõ sâu sắc con người và văn hoá của họ. Trong gia đình anh cũng là người truyền cảm hứng cho các con chịu khó học tập. Con trai và con gái anh cũng rất thích học tiếng Hàn Quốc. Hiện con trai lớn của anh đang là học sinh K52 chuyên tiếng Hàn tại trường chuyên ngữ ULIS và cũng có ước mơ được đi du học Hàn Quốc. Con gái thứ 2 thì cũng rất hâm mô các ca sĩ Hàn Quốc và cũng đang cố gắng học để quyết tâm thi vào trường CNN của ULIS.

Bản thân anh luôn cảm thấy tự hào vì mình là cựu sinh viên ULIS và hiện tại với tư cách là Chủ tịch của chi hội sinh viên khoa Hàn Quốc anh luôn tham gia vào các hoạt động để đóng góp một phần nhỏ mang lại những cơ hội học tập hay cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên khoa Hàn Quốc về sau.

Chào mừng các em đến với Khoa Hàn Quốc! Chúc các em có nhiều sức khoẻ, học tập thật tốt, tích luỹ nhiều kiến thức và kinh nghiệm  để gặt hái thành công sau khi ra trường. 

Thân mến!

Anh Bình