Tưng bừng Ngày hội sách – ULIS Book Fair 2020 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tưng bừng Ngày hội sách – ULIS Book Fair 2020

Là lần đầu tiên được tổ chức, Ngày hội sách – ULIS Book Fair 2020 đã tạo nên một bầu không khí náo nhiệt và nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, giảng viên trong trường.

Hưởng ứng Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và nhằm đẩy mạnh phong trào đọc sách, trao đổi sách trong cộng đồng ULIS-er, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Ngày hội sách – ULIS Book Fair 2020 từ ngày 3 đến 7/11/2020.

Phát biểu tại ngày chính hội, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long cho biết ULIS Book Fair được Nhà trường tổ chức với mong muốn tạo cơ hội cho các em học sinh sinh tiếp cận nhiều cuốn sách hơn, góp phần hình thành văn hóa đọc và trao đổi sách trong trường, từ đó phát triển văn hóa đọc mạnh mẽ hơn tại ULIS. 

Là một trường đại học với 65 năm lịch sử, đào tạo từ bậc THCS đến sau đại học, Trường Đại học Ngoại ngữ nhận thức rất rõ tầm quan trọng của sách và việc đọc sách. Trong thời gian qua, Nhà trường đã có nhiều hoạt động nhằm phát triển văn hóa đọc như: phối hợp với VNU LIC cấp tài khoản sử dụng phần mềm Bookworm cho 100% cán bộ, học sinh sinh viên; tổ chức bình chọn “10 cuốn sách nhất định phải đọc trước khi kết thúc năm học 2020-2021”; tổ chức nhiều buổi Book Review online cho cán bộ và người học; tổ chức hoạt động Book Reading Challenge 2020;…

Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ xây dựng một kho sách mở tại tầng 1 nhà C3. Bên cạnh các không gian chung trong trường đã có, đây sẽ là nơi để các thầy cô và các em học sinh sinh viên tự do lựa chọn, trao đổi và đọc sách, làm giàu vốn hiểu biết của mình.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trong khuôn khổ ULIS Book Fair 2020 đã diễn ra nhiều hoạt động như: Trao đổi sách; mua bán sách; tọa đàm văn hóa đọc; tôn vinh tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác phát triển văn hóa đọc tại trường, trò chơi có thưởng; biểu diễn văn nghệ,… Trước ngày hội chính, đã có nhiều hoạt động tặng sách ủng hộ chương trình trao đổi sách của các thầy cô và phụ huynh học sinh.

Hoạt động đổi sách lấy coin và đổi coin lấy sách tại gian hàng ULIS “Trao cuốn sách, nhận niềm vui” là hoạt động chính tại ULIS Book Fair 2020 với mong muốn hình thành nên văn hóa trao đổi sách tại Trường

Ngày hội đã vinh danh 8 gương mặt sinh viên đạt thành tích cao trong cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020 cấp ĐHQGHN, 2 tập thể tham gia tích cực và đóng góp vào việc triển khai Đề án thúc đẩy văn hoá đọc của Trường (Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và Trường THCS Ngoại ngữ), 10 học sinh sinh viên có đóng góp tích cực vào công tác phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng học sinh sinh viên ULIS.

Tọa đàm “Trở thành người đọc thông minh” là diễn đàn nơi TS. Nguyễn Thị Ngọc Minh – Giảng viên Khoa Ngữ văn – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nhà sáng lập và điều hành dự án “Sách ơi mở ra” chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về cách đọc sách và lựa chọn sách

Trao thưởng phần chơi trò chơi 

Gian hàng đồ lưu niệm ULIS

Biểu diễn múa “Để Mị nói cho mà nghe”

Ngày hội năm nay có sự tham gia của 7 nhà sách và công ty đối tác là: Nhà sách Xunhasaba, Nhà sách RIO, Nhà xuất bản ĐHSP, Công ty sách Alpha, Nhà sách Thái Hà, Nhà sách Ngọc Hà; cùng với Công ty Viễn thông Đông Dương Telecom. 

Tặng quà lưu niệm cho các đơn vị đối tác tham gia

Đại diện cho các đơn vị tham gia, ông Nguyễn Quang Đăng – Trưởng phòng Phát hành của Nhà sách Thái Hà và ông Trương Văn Dũng – Giám đốc bán hàng Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Đông Dương Telecom đã chia sẻ về vai trò quan trọng của việc đọc sách và bày tỏ niềm vui được đồng hành cùng Nhà trường trong công tác phát triển văn hóa đọc.

Hoạt động mua bán sách diễn ra sôi nổi tại các gian hàng sách

Nhiều em học sinh nhỏ tuổi và các khách đi đường cũng dừng lại chọn lựa cho mình những cuốn sách mới

Em Phùng Thanh Xuân và em Nguyễn Hoàng Nam là học sinh lớp 6 Trường THCS Ngoại ngữ. Mặc dù hôm nay được nghỉ, hai em vẫn đến trường để tham dự ngày hội và lựa chọn cho mình những cuốn sách thú vị. 

Sinh viên Hoài An cho biết em rất thích sách nên khi biết tin Nhà trường tổ chức hội sách, em cảm thấy rất háo hức. Em đã sưu tầm thêm nhiều sách mới tại ngày hội hôm nay. Đặc biệt, em đánh giá cao chương trình trao đổi sách, giúp em không tốn thêm kinh phí nhưng vẫn có thêm sách để đọc.

Những gương mặt háo hức, những nụ cười thể hiện niềm vui khám phá tri thức mới, những cuốn sách được trao tay, tất cả đều minh chứng cho sự lan tỏa văn hóa đọc tại ULIS Book Fair 2020. Ngày hội khép lại sau hôm nay nhưng tin trưởng văn hóa đọc sách, văn hóa trao đổi sẽ vẫn được “giữ lửa” và trở thành một nét văn hóa đặc sắc tồn tại ở ULIS.

Một số hình ảnh khác tại ngày hội:

ULIS Media