Trải nghiệm giáo dục về Quốc hội của học sinh UMS – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trải nghiệm giáo dục về Quốc hội của học sinh UMS

Sáng ngày 20/12/2019, toàn bộ học sinh Trường THCS Ngoại ngữ (Trường ĐHNN-ĐHQGHN) đã tham gia chương trình giáo dục trải nghiệm về Quốc hội Việt Nam. Điều đặc biệt, UMS là trường đầu tiên của cả nước tham chương trình trải nghiệm này có sử dụng tiếng Anh.
 

Với nội dung học trải nghiệm sáng tạo thuộc chương trình giáo dục công dân, thông qua đóng vai Đại biểu Quốc hội tại phiên họp mô phỏng, các em sẽ được tìm hiểu về hoạt động lập pháp của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Phiên giáo dục trải nghiệm với sự tham gia của toàn bộ học sinh khối 6 cùng các thầy cô trong Hội đồng giáo dục Nhà trường.

Rất hào hứng và hồi hộp trước sự kiện lần đầu tiên được vào tham quan nơi làm việc của cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước, học sinh UMS đã nghiêm túc đến trường từ rất sớm, chuẩn bị sẵn tác phong nghiêm túc cho một hành trình đầy thú vị.

Học sinh tự giác đến trường từ rất sớm, xếp hàng di chuyển ra xe

Nghiêm túc xếp hàng tại lối vào Tòa nhà Quốc hội

Lối vào Nhà Quốc hội là một đường hầm bằng tranh khiến học sinh vô cùng thích thú, chăm chú chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật ghi lại những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam.

Những tác phẩm nghệ thuật bằng tranh tại môt đường hầm đặc biệt

Sau khi đi qua đường hầm bằng tranh, các em được tham quan Nhà Quốc hội, nghe các cán bộ Vụ Thông tin – Văn phòng Quốc hội giới thiệu về kiến trúc công trình tòa nhà và những điểm đặc biệt trong cơ chế lập pháp tại Việt Nam. Học sinh trầm trồ, ngạc nhiên với những kiến thức mới lạ và quy mô hùng vĩ cũng như kiến trúc độc đáo của Tòa nhà Quốc hội. Lần đầu tiên các em ngắm nhìn Phòng họp Diên Hồng, nơi diễn ra các kỳ họp thường niên của Quốc hội.

Chăm chú lắng nghe thuyết minh tại Phòng họp Diên Hồng

Kết hợp những kiến thức từ sách vở với những gì học tập từ thực tiễn

Tiếp đó, các em được tham quan Phòng truyền thống và Bảo tàng dưới lòng đất. Nơi đây, các em được tìm hiểu lịch sử hình thành Quốc hội Việt Nam qua những hình ảnh tư liệu, được nghe thuyết minh về Chủ tịch Quốc hội Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử. Từ đó, các em thêm yêu lịch sử Việt Nam và biết thêm nhiều kiến thức mới lạ về lịch sử Việt Nam nói chung, lịch sử lập pháp Việt Nam nói riêng.

Học sinh tham quan phòng truyền thống 

Chúng mình còn được thưởng thức tiệc ngọt giữa chương trình đấy

Phần thú vị nhất của chương trình là Chương trình trò chơi “Who is No.1?” (Ai là số 1). Nội dung câu hỏi liên quan đến hiểu biết về Quốc hội, kiến trúc Tòa nhà Quốc hội và giải quyết một số tình huống pháp luật yêu cầu các bạn học sinh phải có kỹ năng ghi nhớ, tổng hợp kiến thức trong suốt quá trình tham quan. Điều đặc biệt là, toàn bộ phần câu hỏi liên quan đến kiến thức Quốc hội được sử dụng tiếng Anh và UMS cũng là trường đầu tiên trên cả nước tham gia chương trình này sử dụng tiếng Anh. Các em thể hiện sự phản xạ tốt, sự tập trung và khả năng ghi nhớ nhanh, và thành thạo khi lần đầu sử dụng bộ thiết bị IQ Click để trả lời câu hỏi.

Chúng mình trả lời câu hỏi về Quốc hội bằng tiếng Anh đấy

Hào hứng với việc sử dụng thiết bị IQ Click

Hệ thống tự động sẽ lựa chọn các em học sinh trả lời đúng nhất và nhanh nhất để trao phần thưởng. Kết thúc gameshow, những bạn trả lời đúng nhất, nhanh nhất đã nhận được những phần quà đến từ Vụ Thông tin – Văn phòng Quốc hội.

Và phần thưởng cho những người chiến thắng

Phiên họp giáo dục Trải nghiệm về Quốc hội tại Trung tâm Báo chí của Văn phòng Quốc hội diễn ra ngay sau cuộc thi Ai là số 1?. Phiên họp mô phỏng gồm hai phần: Thảo luận ý kiến và thông qua dự án Luật. Trải nghiệm về việc thảo luận biểu quyết thông qua dự án dự luật sử dụng mạng xã hội cho học sinh trung học cơ sở, với những nội dung quy định những quyền, trách nhiệm và những điều cấm của học sinh THCS khi sử dụng mạng xã hội cũng như quyền hạn và trách nhiệm của gia đình, nhà trường với việc sử dụng mạng xã hội của học sinh.

Trải nghiệm đóng vai Đoàn Chủ tịch Quốc hội

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội mô phỏng

Để chuẩn bị cho phiên họp mô phỏng này, học sinh đã tự trang bị kiến thức về chủ đề thảo luận, qua đó thu nhận bài học và ghi nhớ kiến thức từ thực tế. Bạn Trịnh Đình Nguyên, học sinh lớp 6A1 chia sẻ: “Đóng vai Chủ tịch QH trong phiên họp mô phỏng, em cảm thấy rất lo lắng và hồi hộp, như đang gánh trên vai trách nhiệm của một chủ tịch Quốc hội thật sự vậy. Trải nghiệm đã giúp em tự tin hơn và hiểu biết nhiều hơn về cơ chế hoạt động của Quốc hội”. Em Tô Thanh Mai, học sinh lớp 6A2 phát biểu: “Em rất vinh dự và tự hào khi được chọn là đại biểu quốc hội để phát biểu ý kiến về dự án luật lần này, nói lên chính những tâm tư, nguyện vọng của chúng em về những vấn đề mà học sinh đang quan tâm. Trải nghiệm giúp em có thêm nhiều kỹ năng và gắn kiến thức với thực tiễn. Em hy vọng Nhà trường sẽ tổ chức nhiều chuyến đi bổ ích như thế này trong tương lai”.

Học sinh trải nghiệm phiên họp Quốc hội

Thử làm đại biểu đóng góp ý kiến cho dự luật

Đăm chiêu suy nghĩ về những vấn đề lớn

Học sinh biểu quyết tán thành thông qua dự luật

Tự hào khi nhận chứng nhận tham gia trải nghiệm

Hoạt động giáo dục trải nghiệm về Quốc hội được thực hiện theo đúng chủ trương đổi mới phương pháp dạy và học môn giáo dục công dân tại các trường phổ thông, góp phần tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho học sinh, đồng thời nằm trong phương châm giáo dục theo định hướng trải nghiệm sáng tạo của Trường THCS Ngoại ngữ. Những trải nghiệm ngày hôm nay đã mang lại cho các em những kiến thức mới mẻ, bổ ích và lý thú, tăng thêm niềm đam mê, ham muốn học tập để trở thành những người có ích trong tương lai. Kết thúc chuyến đi, nhiều học sinh tâm sự:

  • Con muốn làm nhà khảo cổ học!
  • Con muốn làm đại biểu Quốc hội trong tương lai!
  • Con muốn làm chính khách!

Đó cũng chính là điều mà các thầy cô luôn hướng tới. Chúc ước mơ của các em trở thành sự thật, và để thực hiện điều đó, chúng mình cần cố gắng học tập mỗi ngày nhé!

Bích Đào – UMS Media