Tọa đàm về hoạt động giảng dạy tiếng Anh với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Royce – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tọa đàm về hoạt động giảng dạy tiếng Anh với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Royce

Ngày 19/06/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội vinh dự được đón bà Marie Royce – Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đến thăm và làm việc. Cùng đi với bà còn có bà Caroline Casagrande – Cố vấn của bà Marie Royce; bà Molly Stephenson – Tham tán Văn hóa thông tin, Đại sứ quán Hoa Kỳ; bà Diane Millar – Giám đốc Văn phòng Tiếng Anh Khu vực, Đại sứ quán Hoa Kỳ; ông Dương Lê – Trợ lý Giám đốc Văn phòng Tiếng Anh Khu vực, Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Đón tiếp và trao đổi với đoàn có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS. TS. Ngô Minh Thủy – Phó Hiệu trưởng, TS. Bùi Đình Thắng – Phó Trưởng phòng HTPT, GS. Nguyễn Hòa – Chủ tịch Phân hội VietTESOL/Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT ULIS. Tham dự còn có PGS. TS. Nguyễn Văn Trào – Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội và bà Nguyễn Thị Mai Hữu – Trưởng ban Quản lý ĐANNQG.

Trong buổi tọa đàm giữa hai bên, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã bày tỏ niềm vui, niềm vinh dự khi Nhà trường được đón bà Marie Royce. Là một trường đại học lâu đời và có nhiều thành tích trong đào tạo ngoại ngữ, ULIS đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh đào tạo ra những cử nhân đủ tài và đức để góp phần vào sự phát triển của đất nước và thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ trong tương lai.

Trong chương trình tọa đàm, bà Marie Royce, các thành viên đến từ Đại sứ quán Hoa Kỳ đã trao đổi với các thầy cô Việt Nam về các chủ đề: Những bước đổi mới quan trọng của Việt Nam trong phát triển dạy và học Tiếng Anh của Việt Nam; Kinh nghiệm trong hợp tác với Chính phủ và các trường đại học, các tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ trong dạy và học Tiếng Anh; Những gợi ý cho việc tăng cường liên kết giữa các trường đại học của Hoa Kỳ và Việt Nam, các chương trình trao đổi học thuật cho giảng viên và sinh viên; Chương trình dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam đã và đang có những đổi mới đáng kể: áp dụng học tiếng Anh qua thực hành; các công cụ hỗ trợ sử dụng các giác quan: nghe, nhìn, xúc chạm.

Bà Marie Royce và đoàn ĐSQ Hoa Kỳ

Tiếng Anh là một ngôn ngữ được sử dụng toàn cầu, kỹ năng sử dụng tiếng Anh dần trở thành kỹ năng không thể thiếu đối với người lao động. Theo bà Marie Royce, để giúp các sinh viên trở nên “hấp dẫn” hơn trong mắt người tuyển dụng từ các doanh nghiệp tư nhân thì Nhà trường có thể thực hiện 3 cách sau: Một là Xây dựng chương trình học năng động, khuyến khích người học đạt được thành tích cao. Hai là Nhờ các nhà tuyển dụng/cựu học sinh tham gia vào cố vấn tình nguyện cho trường (tận dụng được kinh nghiệm và hiểu biết của các nhà tuyển dụng). Ba là Tạo lập mối quan hệ tương hỗ giữa nhà trường và các doanh nghiệp và Nhà trường cần tìm hiểu mối quan tâm, hệ thống giá trị, nhu cầu của các doanh nghiệp để có thể đưa ra lời mời hợp tác hợp lý.

Bà Marie Royce đánh giá rất cao hiệu quả của các hoạt động trao đổi qua mạng. Dựa trên kinh nghiệm thực tế khi áp dụng hình thức trao đổi qua mạng trong lớp học, giữa một lớp học ở California và một lớp học ở Nga, bà thấy rằng với thực tế công nghệ phát triển và hệ thống mạng thông tin mạnh mẽ, thì các dự án trao đổi qua mạng đang dần trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng không kém các dự án trao đổi trực tiếp. Trao đổi qua mạng giúp rút ngắn thời gian và thu hẹp lại khoảng cách giữa các trường học, tổ chức ở khắp nơi trên thế giới. Sinh viên rất thích thú khi được tiếp xúc và chúng tôi khuyến khích họ cùng làm việc để hoàn thành bài tập dự án. Thông qua hợp tác làm dự án, sinh viên học hỏi lẫn nhau về văn hóa, về quan điểm và nhiều những điều khác… Khi nói tới công nghệ và trao đổi qua mạng, ta không thể không nói tới E-teachers (Giáo viên ảo). Một số trường đại học ở Mỹ đang xây dựng chương trình học với giáo viên ảo, để học sinh có thể học qua mạng. Học sinh không chỉ học tiếng Anh, mà có thể học các môn khoa học với giáo viên ảo. Chúng ta cũng nên xây dựng “database” tiếng Anh cho học sinh sinh viên người Việt học tiếng Anh để giúp cho quá trình dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam hiệu quả hơn nữa.

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh tặng hoa và quà lưu niệm cho bà Marie Royce

Chụp ảnh lưu niệm

Buổi tọa đàm tiếng Anh đã diễn ra trong không khí tích cực và hiệu quả. Khép lại chương trình, bà Marie Royce cảm ơn Nhà trường đã đón tiếp rất chu đáo và mong rằng sẽ có nhiều cơ hội hỗ trợ, hợp tác trong tương lai. Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã đại diện Nhà trường tặng hoa và quà lưu niệm cho Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Cũng trong dịp này, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã tặng một số đầu sách cho Trung tâm CNTT-TT&HL như: “Educating Second Language Teachers, English Teaching Forum”, “Doing Action Research in English Language Teaching”, “Connecting Reading & Writing in Second Language Writing Instruction”,…

ULIS Media