Tích cực phát triển và nâng cao chất lượng xây dựng Đảng ở các chi bộ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tích cực phát triển và nâng cao chất lượng xây dựng Đảng ở các chi bộ

Ngày 26/2/2019, thực hiện chương trình của Đảng bộ Nhà trường, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Bí thư các chi bộ với sự tham gia của các đồng chí Đảng ủy viên, Bí thư các chi bộ, Trưởng các đơn vị.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Đảng ủy Đỗ Tuấn Minh cho biết đã qua 4 năm kể từ Hội nghị Đảng bộ Trường khóa XVIII nhiệm kỳ 2015-2020. Trong 4 năm, Đảng bộ Nhà trường đã đạt nhiều thành tựu quan trọng. Hội nghị ngày hôm nay là cơ hội để tổng kết kết quả thực hiện Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XVIII, đánh giá tình hình xây dựng Đảng và đưa ra những đóng góp về nâng cao chất lượng sinh hoạt các chi bộ và công tác xây dựng Đảng.

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Bí thư Đảng ủy Ngô Minh Thủy đã trình bày kết quả thực hiện Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ Trường khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020, tính từ tháng 6/2015 đến 31/12/2018. Báo cáo chỉ ra Đảng bộ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Một số chỉ tiêu đã hoàn thành vượt mức như: Chỉ tiêu đào tạo hệ đại học và THPT CNN, chỉ tiêu đào tạo CLC. Một số kết quả đã hoàn thành và đáng ghi nhận như: triển khai đào tạo CTĐT sư phạm tiếng Hàn Quốc và thạc sĩ Ngôn ngữ Hàn Quốc, 100% sinh viên tốt nghiệp đạt chuẩn năng lực ngoại ngữ, kiểm định quốc tế AUN CTĐT CLC Ngôn ngữ Anh, kiểm định theo chuẩn quốc gia THPT CNN, 100% học sinh CNN đỗ đại học, phát triển 2 nhóm nghiên cứu mạnh về khảo thí và nghiên cứu Trung Quốc, triển khai các phần mềm phục vụ công tác giảng dạy ngoại ngữ,… Một số chỉ tiêu vẫn đang được Nhà trường quyết tâm nỗ lực thực hiện có thể kế đến là: gia tăng số lượng bài báo và báo cáo khoa học, tuyển sinh đủ bậc sau đại học, phát triển tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ/phó giáo sư/giáo sư,…

Báo cáo công tác kết nạp Đảng viên của đồng chí Dương Quỳnh Hoa cho biết tính đến hết năm 2018, Đảng bộ Trường có 343 Đảng viên (317 là cán bộ, 26 là sinh viên). Tính từ tháng 6/2015 đến hết ngày 31/12/2018, Đảng bộ Trường đã kết nạp Đảng 121 Đảng viên (32 cán bộ, 89 sinh viên), đạt 67,2% chỉ tiêu theo Nghị quyết (180 Đảng viên mới). Trong năm 2019, các chi bộ dự kiến kết nạp 32 Đảng viên là cán bộ và cử 63 cán bộ tham dự lớp cảm tình Đảng và phát triển Đảng. Theo kế hoạch của Đảng ủy ĐHQGHN, tháng 4/2019 sẽ tổ chức lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho quần chúng ưu tú. Văn phòng Đảng ủy sẽ thông báo tới các chi bộ khi có kế hoạch chính thức. Dự thảo hướng dẫn một số nội dung về nâng cao chất lượng sinh hoạt các chi bộ của Đảng ủy Trường cũng được phổ biến đến các đồng chí tham dự hội nghị. Yêu cầu, công tác chuẩn bị và các bước sinh hoạt chi bộ, nội dung sinh hoạt đã được chỉ ra cụ thể trong bản hướng dẫn.

Hội nghị đã quán triệt chỉ thị Số: 28-CT/TW của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp Đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những Đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng. Nghị quyết cho hay, từ khi thành lập Đảng đến nay, nhất là những năm gần đây, số lượng đảng viên kết nạp mới tăng nhanh, trình độ học vấn của đảng viên mới kết nạp ngày càng cao. Để nâng cao chất lượng đảng viên và công tác kết nạp đảng viên, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: Nâng cao nhận thức, quán triệt đầy đủ, sâu sắc tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng đội ngũ đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, có trách nhiệm cao trong công việc, gắn bó với nhân dân; Chấn chỉnh công tác kết nạp đảng viên, khắc phục triệt để tình trạng chạy theo số lượng, xem nhẹ chất lượng; Tăng cường công tác quản lý, giáo dục đảng viên; Thực hiện nghiêm túc công tác rà soát, sàng lọc đảng viên; kiên quyết, kịp thời đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng;… (Đọc chi tiết tại: đây)

Trong phần cuối của chương trình, hội nghị đã bàn thảo, đánh giá về các chỉ tiêu của Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ Trường khóa XVIII, trình bày về tình hình xây dựng Đảng ở các chi bộ với những khó khăn và thuận lợi cụ thể, đồng thời đưa ra các đề xuất để nâng cao chất lượng xây dựng Đảng ở các chi bộ.

Kết thúc hội nghị, Bí thư Đảng ủy Đỗ Tuấn Minh khẳng định Đảng bộ Trường cần tiếp tục quyết tâm thực hiện công tác ở mức độ cao nhất để hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ Trường khóa XVIII. Đảng ủy cũng cần quan tâm hướng dẫn các chi bộ thực hiện đúng quy định sinh hoạt đảng, tích cực phát hiện nhân tố để bồi dưỡng tạo điều kiện phấn đấu trở thành Đảng viên, cụ thể hóa kế hoạch phát triển Đảng viên ở các chi bộ. Phát triển và nâng cao chất lượng xây dựng Đảng ở các chi bộ cần phải được quan tâm cao nhất.

Dự kiến lớp bồi dưỡng lý luận chính trị gần nhất sẽ diễn ra vào tháng 4 tới.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media