Thực tập tại nước ngoài giúp sinh viên vượt qua rào cản ngôn ngữ và tự tin giao tiếp – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thực tập tại nước ngoài giúp sinh viên vượt qua rào cản ngôn ngữ và tự tin giao tiếp

Ngày 3/10/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt sinh viên hoàn thành chương trình thực tập tại Okinawa (Nhật Bản) đợt 2.

Tham dự buổi gặp mặt có Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy, các thành viên trong Ban Chỉ đạo thực tập Nhật Bản, lãnh đạo và chuyên viên phụ trách Phòng CT&CTHSSV cùng 15 sinh viên hoàn thành chương trình thực tập tại Okinawa từ tháng 06 năm 2017 đến tháng 06 năm 2018.

Mở đầu buổi gặp mặt, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy cho biết Trường Đại học Ngoại ngữ là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai các chương trình thực tập tại Nhật Bản cho sinh viên. Chương trình thực tập tại Nhật Bản nằm trong kế hoạch của Nhà trường nhằm tạo điều kiện cho các sinh viên được đến đất nước có ngôn ngữ mình đang theo học. Thông qua các chương trình này, sinh viên sẽ có cơ hội thực hành ngoại ngữ mình theo học, tìm hiểu văn hóa địa phương, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và trải nghiệm cuộc sống thực tập ở nước ngoài. Với khoảng 200 sinh viên đã tham gia, chương trình đã chứng tỏ hiệu quả và ý nghĩa. Bà kỳ vọng các em tham gia đã có nhiều trải nghiệm thú vị khi ở Nhật, có thể áp dụng phong cách làm việc và phục vụ chuyên nghiệp khi đi làm sau này. Phó Hiệu trưởng cũng mong muốn các em có những góp ý cụ thể để Nhà trường tổ chức chương trình tốt hơn nữa. Hiện tại, Nhà trường cũng đang triển khai Đề án Học tập qua trải nghiệm nhằm khuyến khích sinh viên trải nghiệm nhiều hơn, sử dụng thời gian đại học thật ý nghĩa.

Chia sẻ về trải nghiệm của mình, em Lê Thị Ngọc đã đánh giá đây là “một chuyến đi thú vị”. Khi mới bắt đầu, em cảm thấy áp lực công việc và khó khăn trong giao tiếp. Với sự giúp đỡ của các cô bác người Nhật, của các bạn Việt Nam và nước ngoài, em đã trở nên yêu thích công việc và môi trường sống. Ngọc đã phản xạ tiếng Nhật nhanh hơn, quen với cách giao tiếp của người Nhật và hòa nhập với cuộc sống ở hòn đảo Okinawa tuyệt vời. “Thực tập ở Okinawa giúp em trưởng thành hơn nhiều và là khoảng thời gian thanh xuân em không thể quên được. Lần đầu tiên em được tham gia nhiều hoạt động tình nguyện như vậy. Có quay ngược thời gian hay ngay cả bây giờ em vẫn muốn và chọn đi thực tập lại ở Okinawa. Em thực sự đã có rất nhiều kỷ niệm ý nghĩa”, em Ngọc tâm sự.

Em Lê Thị Ngọc

Gọi Okinawa là “anh”, em Lê Thị Giang đã có những cảm nhận đầy trìu mến khi nhắc lại khoảng thời gian thực tập tại Nhật Bản của mình. Đã có những lúc yếu lòng bật khóc nhưng rồi “cả bầu trời mới đã mở ra” với em. Với sự giúp đỡ của mọi người cùng nỗ lực của bản thân, Ngọc dần tự tin giao tiếp hơn, yêu thích công việc và nói chuyện với người Nhật. “Em đã có thêm nhiều người bạn tốt, biết suy nghĩ chín chắn hơn và chẳng hề hối tiếc một năm thanh xuân tại Okinawa”, Giang vui vẻ nói.

Em Lê Thị Giang

Là trưởng nhóm thực tập tại Okinawa đợt 2, em Từ Văn Đại thực sự cảm thấy rõ ràng sự thay đổi về trình độ tiếng Nhật (đặc biệt là khả năng giao tiếp) trước và sau khi hoàn thành thực tập tại Okinawa. Dù lúc đầu nghe nói đều khó khăn, em và các bạn đều dần bắt nhịp và giao tiếp nhanh nhẹn hơn, có thể biểu đạt suy nghĩ và trao đổi về chuyên môn công việc với người Nhật. Không chỉ vậy, vốn hiểu biết văn hóa Nhật của em cũng tăng lên. Em đặc biệt đánh giá cao khi bên tiếp nhận thực tập đã giúp nhóm có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động tình nguyện và ngoại khóa.

Em Từ Văn Đại

Trao chứng chỉ cho sinh viên

Buổi gặp mặt sinh viên hoàn thành chương trình thực tập tại Okinawa đợt 2 đã diễn ra trong không khí đầm ấm, thân mật. Hiện nay Nhà trường vẫn đang tiếp tục triển khai nhiều chương trình thực tập tại nước ngoài. Mọi thắc mắc về các chương trình thực tập tại Nhật Bản, các em vui lòng liên hệ với: Cô Hiền – Phòng Chính trị và Công tác Học sinh sinh viên (P.106 – Nhà A1) hoặc gửi email vào địa chỉ: phamthuhiendhnn@gmail.com.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media