Ten Plus 2017 – Dấu ấn 10 năm một chặng đường – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ten Plus 2017 – Dấu ấn 10 năm một chặng đường

Năm học mới 2017-2018 bắt đầu cũng là lúc tất cả học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội đặc biệt là tân học sinh K49 háo hức chào đón một sự kiện vô cùng đặc biệt và ý nghĩa: chương trình Định hướng và Phát triển tân học sinh – Ten Plus (Mười cộng – 10+).

Đây là một trong những hoạt động ngoại khóa trở thành “thương hiệu” của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ trong nhiều năm nay. Ten Plus 2017 còn có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu chặng đường 10 năm của một mô hình hoạt động ngoại khóa hấp dẫn, sáng tạo, bổ ích cho học sinh hiện nay.

Sau gần hai tháng khởi động và diễn ra các hoạt động chuẩn bị, tập huấn chu đáo, ngày 26 tháng 8 năm 2017, Ten Plus 2017 đã chính thức diễn ra với chuỗi hoạt động phong phú, đa dạng, hấp dẫn để chào đón tân học sinh K49.

Lễ khai mạc chương trình diễn ra vào hồi 7 giờ 30 phút ngày 26 tháng 8 năm 2017 tại sân Đa năng, trường ĐH Ngoại ngữ. Tham dự lễ khai mạc có sự hiện diện của các thầy cô trong Ban giám hiệu, chi ủy, chi đoàn giáo viên, giáo viên chủ nhiệm nhà trường và nhiều phụ huynh học sinh các lớp. Thay mặt Ban giám hiệu nhà trường, thầy Nguyễn Phú Chiến – Phó Hiệu trưởng đã đọc diễn văn khai mạc. Thầy bày tỏ mong muốn và tin tưởng rằng sau chương trình Mười Cộng, 753 em học sinh K49 sẽ nhanh chóng vượt qua sự rụt rè, bỡ ngỡ ban đầu để hòa nhập với đại gia đình Chuyên Ngoại ngữ và sẽ mang tinh thần Mười Cộng để học tập và rèn luyện trong 3 năm học tới. Sau phát biểu khai mạc của thầy Nguyễn Phú Chiến, em Nguyễn Hữu Phúc – Trưởng Ban tổ chức Ten Plus 2017  và các thành viên các ban đã giới thiệu, làm quen với các em tân học sinh. Không khí của chương trình nóng dần lên theo những điệu cheer (bài cổ vũ đặc trưng) và màn massdance (nhảy tập thể).

Trong suốt thời gian buổi sáng và buổi chiều, các em tân học sinh được chia về các nhóm Định Hướng – Orientation Groups (OGs) để tham gia các hoạt động tập thể. Tại đây thông qua những trò chơi thú vị, những hoạt động thể thao, những buổi chia sẻ,…các em tân học sinh không chỉ làm quen, giao lưu với nhau mà còn được các anh chị khóa trên, các thầy cô giáo đưa ra những lời khuyên, tư vấn hữu ích trong học tập và hoạt động tại trường.

Cùng tham gia các trò chơi vui nhộn…
Cùng làm quen với nhau…
Và lắng nghe các thầy cô giáo chia sẻ

Đêm Mười Cộng – 10+ Night thực sự là khoảng thời gian được mong chờ nhất trong ngày. Đúng 18 giờ 30 phút, chương trình đã được diễn ra tại sân trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ. Chương trình đã vinh dự được đón tiếp các vị đại biểu và khách quý. Về phía Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội có TS. Đỗ Tuấn Minh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trường trường ĐHNN; PGS.TS Ngô Minh Thủy – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Lân Trung – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn về Hợp tác và Phát triển, nguyên Phó Hiệu trưởng; ThS Vũ Văn Hải – Trưởng phòng Chính trị và Công tác học sinh-sinh viên; TS. Lê Thị Chính – nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ; các vị khách quý đến từ các Trung tâm TDTT; đại diện Hội cha mẹ học sinh các lớp K49. Về phía Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có PGS.TS Nguyễn Thành Văn – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; các thầy cô trong Chi ủy, Ban giám hiệu; các thầy cô giáo, các cô bác cán bộ – nhân viên và 16 cô chủ nhiệm khối 10 khóa 49.

Sân khấu của đêm Mười Cộng trở nên sôi động với những tiết mục văn nghệ mở màn, đặc biệt là phần biểu diễn ngẫu hứng, đầy khí thế của PGS.TS Nguyễn Lân Trung – cựu học sinh khóa 1 Chuyên Ngoại ngữ. Tiếp sau đó, thông qua một clip ghi lại chặng đường gần 50 năm của mái trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, các em tân học sinh đã có cái nhìn bao quát về ngôi trường với bề dày thành tích. Những điều mới mẻ, hấp dẫn chờ đón các em trong ba năm học dưới mái trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã được giới thiệu, đặc biệt qua các tiết mục đến từ 4 câu lạc bộ TDTT rất mới của nhà trường – CLB Võ thuật – Thiền – Yoga – Nhảy hiện đại.

Thầy Nguyễn Lân Trung truyền lửa với ca khúc “Niềm tin chiến thắng”

Chủ đề của Ten Plus 2017 chính là Đồng hồ cát bởi năm nay cũng là năm thứ 10 chương trình đã được diễn ra. Với ý nghĩa nhìn lại dòng thời gian- mười năm một chặng đường để phát huy truyền thống, hướng tới tương lai, trên sân khấu chương trình, TS Lê Thị Chính- Nguyên Hiệu trưởng nhà trường, người đã cùng nhóm học sinh khóa 39, 40 đặt những viên gạch đầu tiên cho Ten Plus chia sẻ với các em tân học sinh. Cô Lê Thị Chính mong muốn các em học sinh Chuyên Ngoại ngữ bày tỏ sự tri ân đối với những người đã mang Ten Plus về cho Chuyên Ngoại ngữ, sẽ tiếp bước những thế hệ đi trước phát triển chương trình ngày một sáng tạo, hiệu quả, hiện đại hơn.

Cô Lê Thị Chính tâm sự về chặng đường 10 năm của chương trình

Không khí của đêm Mười Cộng thực sự bùng nổ với các tiết mục đến từ các câu lạc bộ và đặc biệt là các Famshows. Mỗi tiết mục của từng Fam đều gửi gắm đến các em tân học sinh thông điệp liên quan đến chủ đề của Ten Plus 2017- Đồng hồ cát. Khoảnh khắc lắng đọng trên sân khấu chính là khi Trưởng ban tổ chức chương trình- IC của Ten Plus 2017 Nguyễn Hữu Phúc chia sẻ với các em K49 về ý nghĩa của thời gian: “ Thời gian là thứ vô hạn nhưng cũng rất hữu hạn” với mong muốn các học sinh khóa mới sẽ biết trân trọng ba năm quý giá dưới mái trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, sẽ có ba năm tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất nơi đây.

Tiết mục của các Fam
Chia sẻ của IC Nguyễn Hữu Phúc

Vậy là hành trình của Mười Cộng 2017 đã khép lại trong trọn vẹn cảm xúc.  Một lần nữa ngọn lửa của tình đoàn kết, của nhiệt huyết tuổi trẻ các thế hệ học sinh Chuyên Ngoại ngữ lại được thắp lên và tỏa sáng. Giống như lời bài hát Photograph các em đã hát vang trong thời khắc cuối cùng của Mười Cộng “We keep this love in a photograph- We made these memories for ourselves – Where our eyes are never closing – Our hearts were never broken – And time’s forever frozen, still” , tình yêu sẽ được lưu giữ lại mãi, tất cả giây phút này sẽ trở thành hành trang theo các em trong suốt cả cuộc đời.

 Ban Truyền thông CNN