Tập huấn về công tác quản lý sở hữu trí tuệ trong trường đại học – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tập huấn về công tác quản lý sở hữu trí tuệ trong trường đại học

Ngày 06/07/2022, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã  tổ chức Hội nghị Tập huấn về công tác quản lý sở hữu trí tuệ trong trường đại học nhằm nâng cao công tác này ở trường.

Tham dự chương trình, về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có PGS. TS. Lâm Quang Đông – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Lãnh đạo và chuyên viên Phòng KHCN; Lãnh đạo phụ trách về KHCN và SHTT các đơn vị đào tạo trong trường; trợ lý khoa học các đơn vị đào tạo và các cán bộ, giảng viên quan tâm.

Đặc biệt, chương trình có sự góp mặt của TS. Trần Lê Hồng – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ; TS. Nguyễn Bích Thảo – Phó Chủ nhiệm phụ trách Bộ môn Luật Dân sự, Khoa Luật – ĐHQGHN; Luật sư Lê Xuân Lộc – Công ty Luật TNHH T&G và TS. Nguyễn Thị Hoàng Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ tư vấn, Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông cho biết sở hữu trí tuệ là công tác được Nhà trường rất quan tâm chú trọng những năm gần đây. Chương trình tập huấn hy vọng sẽ giúp các thầy cô nắm bắt nhiều kiến thức bổ ích liên quan công việc của mình, góp phần giúp hoạt động sở hữu trí tuệ tại trường ngày càng khởi sắc, chuyên nghiệp hơn nữa.

Tại chuyên đề đầu tiên “Nhận diện tài sản trí tuệ và xác lập quyền sở hữu trí tuệ trong trường đại học”, TS. Nguyễn Bích Thảo đã giới thiệu các kiến thức cơ bản về sở hữu trí tuệ (SHTT – quyền với kết quả sáng tạo)  cũng như mở rộng thêm các vấn đề về SHTT trong trường đại học (phát sinh từ hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyên môn ngoại khóa khác, hợp tác với đối tác). Chuyên đề đã giúp các cán bộ hiểu rõ hơn về vấn đề SHTT, từ đó nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của buổi tập huấn SHTT.

Với chuyên đề 2 “Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường đại học”, luật sư Lê Xuân Lộc đã liệt kê một số đặc điểm nhận diện những hành vi xâm phạm quyền SHTT trong trường học, cùng với đó là những cách giải quyết hiệu quả khi gặp phải tình huống và những điều cần lưu ý trong quá trình công tác nghiên cứu, giảng dạy tại trường. Đây là chuyên đề tổng hợp những kiến thức, kỹ năng chuyên sâu, trải nghiệm thực tế của luật sư Lê Xuân Lộc về SHTT, phần nào đã giúp các cán bộ, giảng viên có cái nhìn trực quan hơn về SHTT.

Đến chuyên đề 3 “Quản lý SHTT trong trường học”, vai trò của sự chuyên nghiệp trong công tác quản lý SHTT đã được TS. Trần Lê Hồng nhấn mạnh. Bên cạnh đó, diễn giả đã gợi ý một số văn bản, chế tài cần ban hành trong Nhà trường. Từ đó, mô hình, nội dung quản lý SHTT trong môi trường đại học đã được TS. Trần Lê Hồng phổ biến một cách rõ ràng và khái quát.

Bên cạnh những chia sẻ về kiến thức chuyên môn, các cán bộ đã có cơ hội trao đổi và hỏi đáp với diễn giả để được giải đáp những thắc mắc quan tâm.

Chương trình tập huấn “Công tác quản lý sở hữu trí tuệ trong trường học” khép lại với phản hồi tích cực từ các thầy cô ULIS, giúp các cán bộ Nhà trường trang bị thêm kiến thức để vận dụng trong công việc.

Vân Anh – ULIS Media