Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài trở thành thành viên của Tổ chức Crossref – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài trở thành thành viên của Tổ chức Crossref

Vào ngày 3/5/2024, Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN đã chính thức trở thành thành viên của Crossref. Crossref là một tổ chức cơ sở hạ tầng kỹ thuật số mở phi lợi nhuận dành cho cộng đồng nghiên cứu học thuật toàn cầu. Đây là cơ quan đăng ký nhận dạng đối tượng kỹ thuật số (Digital Object Identifier – DOI) lớn nhất của Tổ chức DOI quốc tế (International DOI Foundation).
Với việc gia nhập Crossref, kể từ thời điểm này, tất cả các bài báo được xuất bản trên Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài sẽ được gắn mã DOI riêng theo cấu trúc: 10.63023/2525-2445/jfs.ulis.xxxx (trong đó xxxx là số ID của bài báo).
Mã DOI là một mã số xác định sự tồn tại vĩnh viễn cho một tập tin trên Internet, tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế ISO. Do mỗi mã DOI chỉ gắn với một tập tin duy nhất nên trong trường hợp địa chỉ mạng của tập tin thay đổi, người truy cập bằng DOI vẫn được đổi hướng tự động đến địa chỉ mới của tập tin. Chính nhờ đặc điểm trên, nó giúp cho việc tìm kiếm, trích dẫn các dữ liệu, ấn phẩm trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn.
Trở thành thành viên của Crossref là một bước đi quan trọng của Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài trong lộ trình hội nhập quốc tế về xuất bản nghiên cứu khoa học.
Việt Tuấn