Tấm lòng của một thầy giáo trẻ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tấm lòng của một thầy giáo trẻ

Cứ mỗi lần chia tay các thầy cô giáo và các em sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ về thực địa tại các Trường THCS huyện Ba Vì, tôi lại xúc động nghe lại những vần thơ đã thuộc từ thuở học sinh:“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”.

Quả đúng như thế, mảnh đất Ba Vì hiếu khách đã gợi nhớ, gợi thương cho nhiều thầy cô và các em sinh viên đã từng gắn bó với nơi đây và để rồi cũng chính các thầy cô giảng viên và các em sinh viên lại trở thành “nỗi nhớ” trong tâm hồn những cô cậu học trò ở chân núi Tản, sông Đà.

Thầy Nguyễn Hoàng Giang- Phó Bí thư Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội- Bí thư Đoàn Trường Đại học Ngoại ngữ- Đại học Quốc gia chia sẻ với các em học sinh

Người thầy mà các em học sinh Trường THCS Khánh Thượng- một trong những trường miền núi của huyện Ba Vì rất quý mến là thầy Nguyễn Hoàng Giang- Phó Bí thư Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội- Bí thư Đoàn Trường Đại học Ngoại ngữ- Đại học Quốc gia. Cũng như các thầy cô giảng viên trẻ ở Trường Đại học Ngoại ngữ, thầy Giang đã về thực địa tại Trường THCS Khánh Thượng ngay từ những ngày đầu tiên; tuy chỉ có 3 tuần trực tiếp dạy học ở đây nhưng thầy rất thấu hiểu nỗi nhọc nhằn, vất vả mà thầy cô giáo dạy Tiếng Anh phải đối diện.

Với một trường miền núi có 260/485 học sinh dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế của các gia đình còn nhiều thiếu thốn thì việc để các em đến trường chuyên cần, các em sử dụng thành thạo tiếng phổ thông đã làkhó khăn đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng của cả thầy và trò còn việc học ngoại ngữ lại càng trở lên khó khăn hơn.

Bằng tấm lòng của một thầy giáo trẻ trong mỗi giờ lên lớp thầy truyền cho em tinh thần lạc quan, vươn lên vượt khó; cứ thế dần dần sự ngại ngùng, lo sợ trong các em vơi đi thay vào đó là sự hứng thú và tự tin. Thầy đã tận tâm ôn tập cho các em học sinh lớp 9 ôn thi vào lớp 10 và bồi dưỡng cho các em học sinh các lớp khác niềm yêu thích bộ môn Tiếng Anh.

Đến nay mặc dù thời gian thực địa tại Ba Vì đã kết thúc nhưng thầy vẫn tận tâm dạy miễn phí cho các em học sinh lớp 8 yêu thích bộ môn Tiếng Anh vào chiều thứ 7 hàng tuần qua zoommeeting. Những tình cảm thầy Giang dành cho học sinh đặc biệt là các em học sinh dân tộc Mường đã có sức lan tỏa rất lớn trong các thầy cô đang công tác tại Trường THCS Khành Thượng.

Thầy giáo Nguyễn Đức Bình- Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “ Thầy Giang rất nhiệt tình, luôn sẵn sàng chia sẻ khó khăn với học sinh miền núi. Phương pháp dạy học, cách thức làm việc của thầy với giáo viên và học sinh rất dễ hiểu, truyền cảm hứng cho người dạy, người học”.Những việc làm bình dị mà cao đẹp của thầy giáo Nguyễn Hoàng Giang thật đáng trân trọng, đã trở thành một phần trong kí ức tuổi thơ tươi đẹp của các em học sinh miền núi.

Các bạn học sinh đang chăm chú nghe thầy Nguyễn Hoàng Giang giảng bài

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Tâm