Sơ kết 1 năm hợp tác giữa Trường Đại học Ngoại ngữ và Học viện Khoa học Quân sự – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sơ kết 1 năm hợp tác giữa Trường Đại học Ngoại ngữ và Học viện Khoa học Quân sự

Ngày 11/01/2018 tại Học viện Khoa học Quân sự đã diễn ra Hội nghị sơ kết 1 năm hợp tác giữa Học viện Khoa học Quân sự và Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tham dự hội nghị, về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS. Ngô Minh Thủy – Phó Hiệu trưởng; đại diện các đơn vị tham gia hoạt động hợp tác với Học viện Khoa học Quân sự. Về phía Học viện Khoa học Quân sự có Thiếu tướng Đặng Trí Dũng – Giám đốc Học viện; Thiếu tướng Quản Văn Trung – Chính ủy; các Phó Giám đốc là Đại tá Nguyễn Trọng Hải, Đại tá Trần Ngọc Trung, Đại tá Phạm Quang Hải cùng đại diện các đơn vị trực thuộc.

Đại diện Phòng Đào tạo Học viện Khoa học Quân sự trình bày báo cáo sơ kết 1 năm hợp tác

Trường Đại học Ngoại ngữ và Học viện Khoa học Quân sự đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác vào ngày 26/08/2016. Sau hơn một năm triển khai, quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Báo cáo sơ kết của Học viện Khoa học Quân sự nêu rõ hai trường đã triển khai hoạt động liên kết đào tạo, tổ chức và tham gia các buổi hội thảo nâng cao năng lực giảng dạy ngoại ngữ hay đổi mới và sáng tạo trong công tác giảng dạy cho cán bộ giáo viên trong toàn trường. Một số ví dụ cụ thể của các hoạt động này là: Phối hợp thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức các ngành Hải quan, Ngoại vụ, Du lịch và Biên phòng để thực thi công vụ và dịch vụ trong xu thế hội nhập quốc tế ở vùng Tây Bắc; Trao tặng sách, tài liệu giảng dạy, đào tạo ngoại ngữ, tạp chí chuyên môn; Hỗ trợ đào tạo nghiên cứu sinh, ra đề thi và trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, đào tạo sau đại học; Phối hợp đánh giá đề cương, luận văn Thạc sĩ…

Bên cạnh đó, hai trường cũng đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nhằm giúp sinh viên có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, thực hiện các hoạt động không chỉ phục vụ học tập mà còn có các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng như: Olympic ngoại ngữ, dạ hội, tọa đàm, hội thảo, giao lưu CLB, chương trình “Mùa hè xanh”, “Mùa đông ấm”… Tuy vậy, các hoạt động giao lưu hợp tác vẫn còn hạn chế. Do đó, Học viện Khoa học Quân sự đề xuất tiếp tục thúc đẩy đổi mới chương trình đào tạo, tăng số lượng các chương trình liên kết đào tạo; thúc đẩy việc phát triển các hợp tác đào tạo với định hướng học tập dựa trên nghiên cứu; tăng cường giao lưu trao đổi kinh nghiệm giữa cán bộ, giảng viên hai trường, các hoạt động ngoại khóa của sinh viên. Các đại diện đều sôi nổi trao đổi, thảo luận và đưa ra những đề xuất nhằm phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai trường. Các thầy cô đều đồng ý rằng việc ký kết hợp tác đã giúp hai bên ngày càng phát triển.

Thảo luận và đề xuất các cơ hội hợp tác

Phát biểu tại hội nghị, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh chia sẻ niềm vui mừng khi các đơn vị hai trường đều đã chủ động tìm kiếm các cơ hội hợp tác tiềm năng. Hiệu trưởng đánh giá mối quan hệ của hai bên là một mối quan hệ hợp tác rất đặc biệt và mong rằng hai đơn vị sẽ triển khai hoạt động hợp tác sâu sắc hơn trong thời gian tới. Đồng tình với ý kiến của Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh, Thiếu tướng Đặng Trí Dũng khẳng định Học viện sẽ ủng hộ hết mình cho các hoạt động hợp tác giữa hai trường, đồng thời đề nghị các đơn vị trực thuộc tích cực chủ động chia sẻ thông tin và tìm kiếm cơ hội hỗ trợ trên tiêu chí hợp tác phát triển dựa trên thế mạnh của hai bên.

Cũng trong chuyến làm việc tại Trụ sở chính của Học viện Khoa học Quân sự, đoàn công tác của Trường Đại học Ngoại ngữ cũng đã có dịp tham quan cơ sở vật chất của Học viện như tại nhà điều hành, phòng học, phòng truyền thống, thư viện, phòng thí nghiệm, sân bóng… Nhân dịp này, Nhà trường đã tặng một số sách, tài liệu, đặc biệt là 7 số đầu tiên của Tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài cho Học viện.

Một số ảnh khác:

Giao lưu trước hội nghị

Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy trao tặng sách cho đại diện Học viện

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh ghi lưu bút tại phòng truyền thống

Đại diện hai trường chụp ảnh lưu niệm

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media