Sinh viên ULIS hào hứng tham gia thi “Le Vietnam, mon amour” 2022 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sinh viên ULIS hào hứng tham gia thi “Le Vietnam, mon amour” 2022

Ngày 02/12/2022, Khoa Ngôn ngữ vàn hóa Pháp – Trường ĐHNN, ĐHQGHN đã tổ chức thành công cuộc thi “Le Vietnam, mon amour” 2022 (Việt Nam tôi yêu). Đây là cuộc thi làm video giới thiệu về văn hóa và các địa điểm du lịch của Việt Nam, nằm trong khuôn khổ học phần « Nhập môn khoa học du lịch » dành cho sinh viên khóa QH2020. Năm trong số 10 video xuất sắc nhất đã tiến vào vòng Chung kết.

BACKDROP CONCOURS

Cuộc thi chính thức khởi động từ ngày 1/11/2022, với sự tham gia của các bạn sinh viên từ 5 lớp 20F1 đến 20F5, nhằm khuyến khích sinh viên học và thực hành tiếng Pháp trong lĩnh vực du lịch và giúp sinh viên tự tin hơn trong quá trình học tập và định hướng nghề nghiệp. Mỗi lớp chia thành các nhóm từ 3-5 sinh viên, cùng thực hiện một sản phẩm video có phụ đề với độ dài 5-10 phút để giới thiệu Việt Nam cho khách du lịch Pháp ngữ. 33 video được đầu tư kỹ lưỡng với các chủ đề đa dạng như: làng nghề thủ công, lịch sử dân tộc, cuộc sống hàng ngày, các địa điểm tham quan, giai điệu dân gian, ẩm thực Việt Nam, kiến trúc Pháp ở Việt Nam,… đã được gửi cho ban tổ chức. Trải qua vòng sơ khảo, ban tổ chức đã chọn ra 10 video vào vòng bán kết và 5 video xuất sắc nhất đã được trình chiếu và tranh tài cùng nhau tại vòng chung kết.

8d32f710b62d6f73363cChung kết cuộc thi “Việt Nam tôi yêu”

Đến tham dự chương trình, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp rất hân hạnh được đón tiếp các đại diện của các doanh nghiệp du lịch đồng thời cũng là Ban Giám khảo của cuộc thi:

  • Ông Vũ Văn Tuyên, Giám đốc công ty du lịch Travelogy Vietnam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch cộng đồng Việt Nam;
  • Bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc điều hành công ty du lịch Asia Aventura;
  • Ông Nguyễn Minh Thắng, Giám đốc sản phẩm, đồng sáng lập ILotus Tours;
  • Bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Giám đốc Marketing công ty du lịch Au Fil Du Vietnam;
  • Ông Tạ Duy Báu, Giám đốc công ty du lịch Horizon Vietnam Travel.

Về phía Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, có sự góp mặt của cô Nguyễn Thu Hà – trưởng bộ môn tiếng Pháp chuyên ngành cùng các thầy cô trong khoa và sinh viên khóa QH2020.

Giám khảo(1)Ban giám khảo của cuộc thi

Sinh viên QH2020Sinh viên khóa QH2020

Đến với vòng Chung kết, các đội thi lần lượt trình bày và chia sẻ về video của mình. Mỗi video mang một nét văn hóa đặc trưng riêng đem đến cho người xem những kiến thức cùng những cung bậc cảm xúc khác nhau. Người xem được tham quan Chùa Thầy huyện Quốc Oai với sự hướng dẫn của các bạn sinh viên lớp 20F1 rồi khám phá những giá trị của Cốm Hà Nội qua phần trình bày của sinh viên lớp 20F3.

Tiếp đến, thông qua video của nhóm sinh viên 20F5, khán giả đã được tìm hiểu về nghề trồng lúa nước và hiểu rõ hơn về nền văn minh lúa nước lâu đời của dân tộc. Tiếp nối chương trình, các bạn sinh viên 20F2 đã đưa khán giả đến thăm vẻ đẹp độc đáo của 54 dân tộc Việt Nam tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam ở Sơn Tây. Và để kết thúc hành trình khám phá, người xem đã được đến với tỉnh Bắc Ninh để tìm hiểu sâu hơn về Làng tranh Đông Hồ huyện Thuận Thành dưới sự hướng dẫn của nhóm sinh viên 20F1.

chùa thầyChùa Thầy

Le Com de HanoiCốm Hà Nội

văn hóa lúa nước

Văn hóa lúa nước

LE VILLAGE

Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

đông hồ

Làng tranh Đông Hồ

 Sau mỗi phần trình chiếu video, mỗi nhóm đã trải qua phần thảo luận bằng việc trả lời các câu hỏi của ban giám khảo xoay quanh video và các kiến thức về văn hóa, du lịch. Qua đó, ban giám khảo rất ấn tượng và đánh giá cao sự sáng tạo trong nội dung, kỹ năng nói tiếng Pháp và kỹ năng thiết kế video của các bạn sinh viên.

Bên cạnh đó, ban giám khảo cũng đưa ra những lời nhận xét và góp ý vô cùng chân thành, tâm huyết với mỗi nhóm, giúp các bạn sinh viên nhận ra rằng nghề du lịch đòi hỏi người làm nghề luôn có ý thức trau dồi vốn hiểu biết chung về văn hóa – kinh tế – xã hội và nâng cao các kỹ năng mềm. Mỗi người làm du lịch là một đại sứ văn hóa, đem hình ảnh của Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

thảo luậnPhần thảo luận của các nhóm với ban giám khảo

 Sau quá trình làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp và công tâm, ban giám khảo đã công bố và trao giải thưởng cho 5 video ấn tượng và xuất sắc nhất:

  • Giải Nhất: Video “Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam” của nhóm sinh viên lớp 20F2.
  • Giải Nhì: Video “Văn hóa lúa nước” của nhóm sinh viên lớp 20F5 và video “Chùa Thầy” của nhóm sinh viên lớp 20F1.
  • Giải Ba: Video “Cốm Hà Nội” của nhóm sinh viên lớp 20F3 và video “Làng tranh Đông Hồ” của nhóm sinh viên lớp 20F1.

Giải NhấtÔng Vũ Văn Tuyên – Giám đốc Công ty du lịch Travelogy Vietnam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch cộng đồng Việt Nam, trao giải Nhất cho video “Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam”

a611c8419a7e43201a6fÔng Tạ Duy Báu – Giám đốc công ty du lịch Horizon Vietnam Travel và Bà Nguyễn Thị Mai – Giám đốc điều hành công ty Du lịch Asia Aventura, trao giải Nhì cho video “Chùa Thầy” và video “Văn hóa lúa nước”

Giải ba

Ông Nguyễn Minh Thắng – Giám đốc sản phẩm, đồng sáng lập ILotus Tours; và Bà Nguyễn Thị Phương Hoa – Giám đốc Marketing công ty Au Fil Du Vietnam, trao giải Ba cho video “Cốm Hà Nội” và video “Làng văn hóa Tranh Đông Hồ”

 Ban Giám khảo đã trao tặng những giải thưởng có giá trị, những món quà đầy ý nghĩa tới sinh viên đạt giải nói riêng và sinh viên của Khoa NN&VH Pháp nói chung để khuyến khích, động viên tinh thần học tập, sáng tạo của các bạn. Không những vậy, các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn tiếp nhận các em sinh viên đến thực tập tại công ty nhằm tạo cơ hội để sinh viên Khoa NN&VH Pháp trau dồi bản thân, đồng thời thể hiện năng lực của mình. Những tình cảm, sự quan tâm và đồng hành của các doanh nghiệp lữ hành với Khoa NN&VH Pháp là vô cùng quý giá, tạo động lực và hy vọng cho sinh viên tiếp tục theo đuổi niềm đam mê du lịch và làm việc trong ngành du lịch sau này.

Cuối chương trình, cô Nguyễn Thu Hà – Trường bộ môn Tiếng Pháp chuyên ngành đã thay mặt các thầy cô và các bạn sinh viên Khoa Pháp gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các vị giám khảo – các doanh nghiệp lữ hành đã góp phần thành công của cuộc thi nói riêng và hỗ trợ đồng hành với hoạt động học tập trải nghiệm của sinh viên Khoa Pháp nói chung.

9a0eb88bd8b401ea58a5Cô Nguyễn Thu Hà – Tổ trưởng tổ Tiếng Pháp chuyên ngành

Chắc chắn rằng với sự song hành của Nhà trường, của Khoa NN&VH Pháp và các doanh nghiệp, sinh viên ULIS nói chung và sinh viên Khoa NN&VH Pháp nói riêng không chỉ có được nền tảng kiến thức vững vàng mà còn tích lũy được cả những kinh nghiệm từ thực tế, làm giàu thêm kỹ năng mềm, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động mai sau.

Chung kết cuộc thi “Le Vietnam, mon amour 2022” đã diễn ra thành công tốt đẹp  và để lại nhiều cảm xúc và hình ảnh đẹp trong lòng những người tham dự. Những đam mê, nỗ lực và sáng tạo của các bạn sinh viên đã mang lại thành quả xứng đáng. Đây chắc chắn là một trong những trải nghiệm đáng nhớ của các bạn sinh viên QH2020 Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp.

Ảnh gdNhóm sinh viên 20F2