Sinh viên Khoa Pháp và dự án “Bán đồ ăn vặt online gây quỹ ủng hộ người khó khăn” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sinh viên Khoa Pháp và dự án “Bán đồ ăn vặt online gây quỹ ủng hộ người khó khăn”

Với môn học “Tiếng Pháp giao tiếp trong kinh doanh”, giáo viên đã yêu cầu mỗi nhóm trong lớp phải thực hiện một dự án, báo cáo trình bày kết quả trên lớp và nộp bản viết báo cáo. Sau nhiều lần bàn bạc, và họp nhóm, chúng tôi tự hỏi sao không tận dụng cơ hội này để vừa có thể thực hiện dự án kinh doanh nhỏ, vừa làm một việc ý nghĩa nho nhỏ trước khi ra trường và chúng tôi đã quyết định cho ra đời dự án” BÁN ĐỒ ĂN VẶT ONLINE GÂY QUỸ HỖ TRỢ NGƯỜI CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN. Và thật may mắn là cô Nguyễn Thu Hà đã đồng ý ngay với ý tưởng này của chúng tôi!

Quả thực, từ khi dự án mới “thai nghén” các thành viên trong nhóm có rất nhiều băn khoăn và lo lắng, liệu có thành công không khi chưa từng kinh doanh bao giờ? Từ con số 0 và không biết bắt đầu từ đâu đây?

Quả thực dù dự án là to hay nhỏ, đều có những khó khăn nhất định, đặc biệt với những người mới như chúng tôi, có những ý kiến trái chiều tưởng chừng như không thể dung hòa và nhóm chúng tôi cũng không tránh khỏi những lúc như vậy. Nhiều hôm nhóm “chat” tới tận 1-2h sáng, với vô vàn ý kiến trái chiều của các thành viên mà không thống nhất được. Nhiều hôm cả nhóm phải đau đầu vì chẳng thể sắp được lịch họp nhóm vì ai cũng bận việc học, và có một thời gian biểu riêng. Những lúc như vậy, nhóm trưởng phải dùng mọi lời lẽ thuyết phục các thành viên trong nhóm để cùng thống nhất, quyết tâm thực hiện dự án vì tính khả thi của dự án được đánh giá cao.

Vượt qua những khó khăn, sẵn sàng hy sinh thời gian cá nhân để hướng tới mục tiêu chung, và với tinh thần làm việc cao độ nhất, dám nghĩ, dám làm, nhóm chúng tôi từng bước một đã hoàn thành những chặng đường đề ra trong dự án. Từ những “Đứa trẻ ngây ngô” chập chững kinh doanh, qua thời gian thực hiện dự án, chúng tôi đã học được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân.  Đó là khả năng làm việc nhóm, đưa ra ý kiến, thuyết phục, tinh thần đồng đội, biết lắng nghe, san sẻ công việc, marketing, kỹ năng bán hàng… và đặc biệt là tấm lòng sẻ chia. Còn gì hạnh phúc khi chúng tôi được tự tay trao những món quà nhỏ với tất cả tấm lòng mình cho các bé mồ côi, bị bỏ rơi ở “Mái ấm Thiên Ân”! Nhìn những đứa trẻ thiếu tình thương cứ đòi bế quả thực rất xúc động!  Đó thực sự là một ngày đáng nhớ đối với mỗi thành viên của nhóm trong quãng đời sinh viên.Và từ bài học nhóm này, mỗi chúng tôi đều thấy mình cần phải sống có trách nhiệm, biết yêu thương với mọi người,và trân trọng những gì mình đang có!

Qua những ngày thực hiện dự án  của môn “ Tiếng Pháp giao tiếp trong kinh doanh” , chúng tôi thấy đây là một môn học thú vị, bổ ích cần được tiếp tục ở những khóa sau. Vì quả thực môn học đã phát huy được tính sáng tạo, chủ động, dám nghĩ dám làm cho sinh viên ngày nay.

 ‎Cuối cùng, nhóm “La Jeunesse- Thanh xuân của chúng ta” xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các thầy, cô ở Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp đã cho sinh viên cơ hội được trải nghiệm những điều mới mẻ. Và nhóm xin gửi làm cảm ơn đặc biệt đến cô Nguyễn Thu Hà đã luôn đồng hành, ủng hộ,  theo sát dự án của nhóm, đưa ra những lời khuyên vô cùng bổ ích  từ lúc bắt đầu để dự án được thành công như ngày hôm nay.

Hà Nội, ngày 15.05.2018

Nhóm La Jeuness- Thanh Xuân của chúng ta

Theo DFR (Khoa NN&VH Pháp)