“Ngủ quên trong thành tích quá khứ sẽ làm đoàn tàu giáo dục chạy chậm” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

“Ngủ quên trong thành tích quá khứ sẽ làm đoàn tàu giáo dục chạy chậm”

PHÁT BIỂU CỦA HIỆU TRƯỞNG ĐỖ TUẤN MINH

TẠI LỄ KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP KHOA ANH VĂN,

TRƯỜNG ĐHNN – ĐHQGHN

(Ngày 18/11/2018)

Kính thưa các vị khách quý, các đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế, các cơ quan trung ương, địa phương, các đơn vị đối tác.

Kính thưa các thầy, cô nguyên lãnh đạo Nhà trường và khoa Anh văn.

Kính thưa các thầy, cô lãnh đạo Trường ĐHNN – ĐHQGHN, đại diện lãnh đạo các phòng ban, trung tâm và khoa đào tạo của Trường.

Kính thưa các bác, cô chú, anh chị và các bạn cựu sinh viên của Khoa.

Thưa các thầy cô là giảng viên của 03 khoa Tiếng Anh của trường ĐHNN – ĐHQGHN và các em sinh viên thân mến.

Như vậy, sau bao ngày tháng mong chờ, ngày 18/11/2018, ngày Đại lễ của thế hệ thầy và trò của khoa Anh Văn, trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội, nay là trường ĐHNN – ĐHQGHN cũng đã đến. Ngày hôm nay, trong khuôn viên của Nhà trường tràn ngập những sắc màu, những nụ cười và tiếng nói hân hoan của những người con trưởng thành từ mái nhà khoa Anh văn tề tựu về đây để cùng chia sẻ với nhau niềm hạnh phúc, sự tự hào về truyền thống của một đơn vị đào tạo hàng đầu về ngoại ngữ của cả nước.

Xin phép cho tôi, với tư cách là Hiệu trưởng của Nhà trường, thay mặt cho 30 đơn vị của trường, thay mặt cho 782 cán bộ, giảng viên của trường xin được chúc mừng thầy và trò của khoa Sư phạm Tiếng Anh, khoa Tiếng Anh và khoa Ngôn ngữ văn hóa các nước nói tiếng Anh, mà tiền thân là khoa Anh văn của 60 năm về trước.

Từ một phân khoa Anh văn thuộc khoa Ngoại ngữ, trường ĐHSPHN, trải qua nhiều chặng đường phát triển, mang nhiều tên khác nhau và hiện nay được tổ chức thành 3 đơn vị hành chính khác nhau, nhưng có lẽ tên gọi khoa Anh văn vẫn thân thương đi vào trái tim mỗi người chúng ta. Từ 03 giáo viên ban đầu với khoảng 1 chục sinh viên, nay khoa đã có 262 giảng viên, trong đó hầu hết có trình độ sau đại học, có 03 Giáo sư, 04 Phó Giáo sư và nhiều người có trình độ Tiến sỹ. Với độ tuổi trung bình là 33 tuổi, những giảng viên của Khoa đảm nhiệm việc nghiên cứu và giảng dạy bậc đại học, sau đại học của trường cũng như tổ chức học ngoại ngữ bậc đại học và sau đại học cho toàn bộ các trường thành viên của ĐHQGHN.

Trong 60 năm trưởng thành và phát triển của mình, khoa Anh văn đã đào tạo biết bao nhiêu thế hệ giáo viên tiếng Anh các bậc học cũng như những người nghiên cứu và sử dụng tiếng Anh ở hầu hết các lĩnh vực của xã hội như quân sự, an ninh, y tế, chính trị, ngoại giao, văn hóa nghệ thuật, kinh tế. Nhiều cựu sinh viên của Khoa đã trở thành những nhà lãnh đạo có uy tín, nhà khoa học có tên tuổi, những nhà giáo được nhiều thế hệ học trò mến mộ. Bên cạnh đó, có thể nói, tất cả thế hệ các cựu sinh viên của khoa, dù ở bất cứ cương vị nào vẫn miệt mài mang con tim, khối óc và lòng nhiệt huyết của mình đóng góp cho đời, cho xã hội. Ngày hôm nay, một số người trong số họ không còn nữa nhưng chúng ta luôn tin rằng, ở một nơi nào đó, họ vẫn luôn theo dõi chúng ta, động viên chúng ta và mong cho Khoa của chúng ta, trường của chúng ta tiếp tục phát triển.

Kính thưa các quý vị đại biểu, kính thưa các thầy cô, các thế hệ sinh viên của khoa Anh văn. 60 năm là một chặng đường dài, khoa Anh văn trên chặng đường ấy không chỉ đóng góp cho đất nước một lực lượng cán bộ có trình độ tiếng Anh ưu tú mà còn góp phần lớn vào công cuộc đổi mới dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân. Khoa đã đóng góp nhiều chương trình đào tạo, biên soạn nhiều giáo trình, tài liệu tham khảo ở cả bậc đại học và sau đại học. Khoa cùng tham gia tích cực vào xây dựng chương trình và sách giáo khoa tiếng Anh ở phổ thông và nhiều công trình khoa học cấp Nhà nước và cấp Bộ GD-ĐT. Vào thời điểm hiện tại, 262 giáo viên của Khoa là tài sản vô giá của Nhà trường, là những thành tố không thể thiếu trong các chương trình trọng điểm, các đề án hợp tác phát triển của trường trong giai đoạn hiện tại và tương lai.

Kính thưa các bác, các cô chú, anh chị và các bạn cựu sinh viên của khoa Anh văn. Cho phép tôi, với tư cách là cựu sinh viên của khoa, khóa học 1988-1993 (K22) được chia sẻ đôi điều với các thế hệ cựu người học của Khoa. Trên giấy mời dự ngày Đại lễ có in hình một đoàn tàu và dòng chữ Hành trình kí ức. Tôi hiểu ban tổ chức muốn có một hình ảnh ẩn dụ của ga khởi hành 1958 và ga đến 2018, đó là một hình ảnh thực đẹp. Nếu coi mỗi năm là một ga tàu thì đoàn tàu đã dừng lại ở 60 ga khác nhau. Có người đã xuống tàu và đặt chân đến 5 châu, 4 bể, có người vẫn còn tiếp tục trên đoàn tàu ấy, miệt mài cần mẫn làm việc cho những ga tiếp theo. Cho dù còn trên tàu hay đã xuống ga, những hành khách mà một lần may mắn có mặt trên tàu ấy luôn mong cho đoàn tàu chạy mãi – chạy trên hành trình của hạnh phúc. Cá nhân tôi hay suy nghĩ về các thế hệ người khoa Anh như là những nhóm chạy tiếp sức, mỗi khóa là một nhóm chạy, họ luôn cố gắng hết sức để chuyền cờ hiệu cho nhóm chạy sau được nhanh hơn một chút. Và những nỗ lực từng chút như vậy được chắt chiu truyền lại để đem về thắng lợi cuối cùng của cả đội. Những gì khoa Anh văn, trường ĐHNN – ĐHQGHN làm được hôm nay, được chưng cất từ những cố gắng, nỗ lực của những thế hệ tiền bối đi trước. Tôi mong và luôn tin rằng thế hệ ngày hôm nay hiểu rõ điều đó.

Mặc dù vậy, có thể nói chưa bao giờ Khoa của chúng ta và rộng hơn nữa là Trường của chúng ta lại chịu nhiều áp lực đến thế. Nếu như trước đây, chúng ta gần như có vị trí độc tôn về đào tạo ngoại ngữ thì nay gần như trường đại học nào cũng đào tạo tiếng Anh, cả chuyên và không chuyên. Sự tự mãn, ngủ quên trong thành tích của quá khứ sẽ làm cho đoàn tàu của chúng ta chạy chậm lại và rất có thể nó sẽ dừng lại ở một ga vô định nào đó. Chắc chắn, người khoa Anh, tinh thần khoa Anh của chúng ta không chấp nhận điều đó. Chúng tôi mong rằng, các thế hệ sinh viên khoa Anh văn sẽ cùng chung tay, chung sức, chung lòng vì sự phát triển của Khoa trong tương lai. Đây không chỉ là niềm tin mà nó đã là hiện thực, nhiều hành động cụ thể đã diễn ra, nhiều sự kết nối đã được thực hiện. Và sau hôm nay, chắc chắn sẽ còn nhiều niềm vui nữa đến với Khoa chúng ta.

Cho phép tôi, được cám ơn sự có mặt của các vị khách quý, các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các thế hệ cựu sinh viên và sinh viên của Khoa.

Xin cám ơn Ban tổ chức lễ kỉ niệm, Ban chủ nhiệm 03 Khoa.

Chúc sức khỏe tất cả chúng ta.

Chúc con tàu khoa Anh của chúng ta một hành trình hạnh phúc./