Ông Yoji Sato – Chủ tịch Quỹ One Asia thăm và thuyết giảng tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ông Yoji Sato – Chủ tịch Quỹ One Asia thăm và thuyết giảng tại Trường Đại học Ngoại ngữ

Ngày 14/12/2016, ông Yoji Sato – Chủ tịch Quỹ One Asia đã có chuyến thăm và làm việc tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong buổi sáng, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã trang trọng tổ chức đón tiếp ông và các thành viên trong đoàn tại nhà A1. Cùng dự buổi tiếp có TS. Đỗ Minh Hoàng – Trưởng phòng HTPT, TS. Đào Thị Nga My – Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản, TS. Trần Thị Hường – Trưởng khoa NN&VH Hàn Quốc và các giảng viên Khoa NN&VH Hàn Quốc.

2016-12-15_11-19-31

 Phát biểu trong buổi làm việc, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã trân trọng cảm ơn ông Yoji Sato cũng như Quỹ One Asia đã tạo điều kiện cho trường tổ chức khóa học “Tìm hiểu về cộng đồng Asia”. Ông cũng thay mặt Ban Giám hiệu giới thiệu đôi nét về Trường Đại học Ngoại ngữ, một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu về đào tạo, nghiên cứu ngoại ngữ tại Việt Nam.

Ông Yoji Sato bày tỏ sự vui mừng khi với sự tài trợ của Quỹ, khóa học “Tìm hiểu về cộng đồng châu Á” đã được tổ chức rất suôn sẻ và thành công. Dù chỉ mới thành lập được 6 năm, Quỹ One Asia ngày một mở rộng hoạt đông. Do đó, ông mong rằng những sự giúp đỡ của Quỹ sẽ đem đến những hiệu quả tích cực cho các sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ nói riêng và giới trẻ nói chung, góp phần tạo ra một thế giới hòa bình. Ông Yoji Sato đánh giá cao uy tín của Nhà trường và mong rằng Quỹ và trường sẽ tiếp tục có những hoạt động hợp tác hiệu quả trong thời gian tới.

2016-12-15_11-19-45

Thay mặt Khoa NN&VH Hàn Quốc – đơn vị được Nhà trường giao nhiệm vụ tổ chức khóa học “Tìm hiểu về cộng đồng Asia”, TS. Trần Thị Hường đã trình bày báo cáo về khóa học này với ngài Chủ tịch. Dù môn học vẫn còn khá mới mẻ nhưng sau thời gian triển khai, khóa học đã nhận được những phản hồi rất tích cực từ phía sinh viên cũng như giảng viên. Trong quá trình tiến hành khóa học, Khoa đã mời được 14 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực liên quan đến châu Á đến từ các trường Đại học, viện nghiên cứu, Bộ ngành trong và ngoài nước.

Trong buổi chiều, Chủ tịch Yoji đã tham gia buổi Lễ bế giảng khóa học “Tìm hiểu về cộng đồng Asia” với sự tham gia của đông đảo sinh viên Khoa NN&VH Hàn Quốc.

Phát biểu trong Lễ bế giảng, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh khẳng định châu Á đang trở thành trung tâm giao lưu và kết nối cộng đồng. Vì thế, việc tìm hiểu về cộng đồng châu Á cũng là một trong những cách tiếp cận nhanh nhất và hiệu quả nhất để kết nối cộng đồng và xây dựng niềm tin trong khu vực. Trong hơn 3 tháng học tập vừa qua, ông tin rằng các em sinh viên đã học được nhiều kiến thức bổ ích, có những trải nghiệm thú vị và sâu sắc trong các bài giảng của chuyên gia trong và ngoài nước.

2016-12-15_11-19-53

Thông qua khóa học, Hiệu trưởng cũng chắc chắn rằng Nhà trường Hà Nội sẽ có thể nâng cao sự kết nối giữa các trường đại học, các chuyên gia trong và ngoài nước, phát triển và liên kết với các chương trình đào tạo mới, theo kịp với xu thế phát triển giáo dục chung trên toàn cầu.

Sau đó, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Yoji Sato với niềm tin vững chắc ông sẽ cùng Nhà trường tiếp tục đồng hành trong tổ chức môn học này.

2016-12-15_11-20-01

2016-12-15_11-20-10

Tiếp theo, Chủ tịch Yoji Sato đã có bài thuyết giảng chuyên đề trước các em sinh viên. Các nội dung về bản ngã con người, nhân sinh quan, châu Á, hội nhập quốc tế… đã được ông trình bày rất cụ thể, dễ hiểu. Với phong cách trình bày sinh động, Chủ tịch đã lôi cuốn tất cả những thầy cô, sinh viên có mặt trong hội trường Vũ Đình Liên.

2016-12-15_11-20-24

2016-12-15_11-20-35

Kết thúc Lễ bế giảng là phần trao học bổng cho 20 sinh viên có thành tích xuất sắc trong khóa học. Chủ tịch Yoji Sato đã trao quà và chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô và sinh viên.

2016-12-15_11-20-47

Dự án xây dựng môn học “Tìm hiểu về cộng đồng ASIA” được hỗ trợ bởi Quỹ One Asia (Nhật Bản) nhằm nâng cao nhận thức về cộng đồng châu Á.

Thông qua khóa học này, các bạn sinh viên sẽ được học tập và trao đổi với các chuyên về các khái niệm quốc tế, lý luận hợp nhất cộng đồng và triển vọng trong tương lai. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đã giới thiệu về các vấn đề xây dựng cộng đồng chung châu Á, các vấn đề về lịch sử, phát triển khu vực, giáo dục, giao tiếp liên văn hóa… ở châu Á.

Hiện tại, môn học này đã được tiến hành ở hơn 200 trường đại học tại gần 40 quốc gia trên thế giới. Dự án này lần đầu được tổ chức tại Trường Đại học ngoại ngữ, ĐHQGHN đã vinh dự có được sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước, đặc biệt là chuyên gia Hàn Quốc và Thái Lan vào tháng 10 vừa qua.

Sau khi hoàn thành khóa học, các sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học và được nhận học bổng của Quỹ One Asia cũng như được ưu tiên xét nhận các học bổng tiền mặt và du học khác.

Nguyễn Thủy – Việt Khoa/ULIS Media