Người thầy với đam mê viết sách học toán bằng thơ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Người thầy với đam mê viết sách học toán bằng thơ

Thầy Khoa Hiệp Vụ không chỉ là một cựu giảng viên tận tâm với tiếng Nga của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội mà thầy còn có một tình yêu, một đam mê rất lớn với thơ văn, Toán học. Bộ sách “Vui học Toán bằng thơ” vừa chứa dựng chất sáng tạo, khoa học của Toán lại vừa có chất dí dỏm, nghệ thuật của văn thơ chính là tâm huyết của thây trong nhiều năm qua.

Thầy Khoa Hiệp Vụ sinh năm 1950 tại Hải Phòng và đã giảng dạy hơn 30 năm tại Khoa NN&VH Nga. Là một người vốn yêu thơ văn, cho đến nay, thầy đã sáng tác được khoảng 500 bài thơ – lời giải thơ. Những bài thơ “học Toán” được bắt đầu tình cờ với mong muốn dạy cho người cháu đọc và giải toán. Dù vậy, những bài thơ này hoàn toàn không nhằm hướng dẫn kỹ thuật làm toán mà chính xác hơn là giúp trẻ luyện trí thông minh và tư duy logic trong toán học.

2017-05-17_14-24-46

Bộ sách “Vui học Toán bằng thơ”

Các dữ kiện toán học trong các bài thơ đều rất chính xác, thường xuất phát từ đời sống thực tế hàng ngày, gần gũi với tâm lý, tình cảm của học sinh. Các bài thơ được viết bằng ngôn ngữ đơn giản, mộc mạc và phù hợp với lứa tuổi học sinh. Những đề thơ toán đòi hỏi sự thông minh trong giải toán và gợi mở cho học sinh suy nghĩ về nhiều vấn đề như tình cảm đối với bố mẹ, ông bà, anh chị em, thầy cô giáo, bạn bè… để khích lệ học sinh quan sát, tìm hiểu những vật gần gũi hàng ngày như quyển sách, quyển vở, cây bút… và những cảnh xa hơn như cánh đồng, dòng sông, biển cả, đồng thời gợi mở những vấn đề trừu tượng như lòng nhân hậu, tình yêu Tổ quốc, vấn đề chiến tranh và hòa bình… Phần lời giải rèn luyện trí thông minh và tư duy logic trong toán học đồng thời giúp học sinh hiểu được những tình cảm đối với người thân, với gia đình, tình cảm bạn bè, thầy cô giáo và nhiều vấn đề khác trong đời sống. Đặc biệt, phần lời giải mang tính giáo dục nhân văn rất sâu sắc.

Thầy Khoa Hiệp Vụ mong rằng sẽ có nhiều học sinh được đọc, hiểu và giải được những bài thơ toán, mong các cháu hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống. Ước nguyện ấy được thể hiện qua lời giải của nhiều bài thơ trong bộ sách.

Với lối viết dí dỏm, hài hước, cách đặt vấn đề nhẹ nhàng, cách hỏi giản dị, cách gieo vần tinh tế ẩn chứa nhiều giá trị nhân văn cao đẹp, bộ sách “Vui học Toán bằng thơ” rất phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Bên cạnh đó, những lứa tuổi lớn hơn như thanh thiếu niên, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo cũng đều yêu thích và tìm đọc bộ sách để tìm vào một thế giới thơ văn trong trẻo hay để dạy, đọc cho con em mình.

2017-05-17_14-24-53

Thầy Khoa Hiệp Vụ tặng sách cho Trung tâm CNTT-TT&HL

Được xuất bản bởi NXB ĐHQGHN, bộ sách đã phát hành 5 trên tổng số 7 tập. Hai tập còn lại sẽ sớm ra mắt bạn đọc trong thời gian tới. Năm quyển đầu đã được thầy Khoa Hiệp Vụ tặng cho Trường Đại học Ngoại ngữ như một món quà tri ân đầy ý nghĩa. Các thầy cô hiện có thể tìm đọc sách tại Thư viện, Trung tâm CNNTT-TT&HL.

2017-05-17_14-24-25Điều đặc biệt là nhiều bài thơ Toán đã nêu lên nét tiêu lên nét tiêu biểu của một số ngôn ngữ, ca ngợi vẻ giàu đẹp, tinh tế qua cách dùng từ trong tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nga như các bài số 1 của các tập 5,6,7.

2017-05-18_08-59-03

ULIS Media