Hơn 2.400 thí sinh dự thi vào lớp 6 Trường THCS Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hơn 2.400 thí sinh dự thi vào lớp 6 Trường THCS Ngoại ngữ

Sáng 28/5/2023, hơn 2.400 học sinh bước vào kỳ thi lớp 6 Trường THCS Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN). Năm 2023, đây là trường hiệp quản đầu tiên tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển sinh lớp 6.
Thí sinh xem số báo danh và phòng thi (Ảnh: Nam Du)
Thí sinh xem số báo danh và phòng thi (Ảnh: Nam Du)

Luôn được biết đến là một trong những trường dẫn đầu tỷ lệ chọi vào lớp 6 các trường có thi đánh giá năng lực đầu vào tại Hà Nội, năm nay, Trường THCS Ngoại ngữ có hơn 2.400 thí sinh đăng ký dự thi. 150 em thí sinh xuất sắc nhất sẽ được chọn lựa để chính thức ghi danh vào trường sau kỳ thi này.

Tranh thủ kiểm tra thông tin trước khi vào phòng thi (Ảnh: Nam Du)
Tranh thủ kiểm tra thông tin trước khi vào phòng thi (Ảnh: Nam Du)

Là năm thứ 5 tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển sinh lớp 6, Trường THCS Ngoại ngữ đã có nhiều kinh nghiệm tổ chức thi. Với kế hoạch bài bản cùng sự quan tâm của Ban giám hiệu trường ĐH Ngoại ngữ- ĐHQGHN, kỳ thi vào lớp 6 của trường năm nay tiếp tục được phụ huynh đánh giá cao ở mọi khâu tổ chức.

Trước ngày thi, nhà trường đã có buổi tập huấn trực tuyến cho thí sinh, phụ huynh về các nội dung và những vấn đề lưu ý khi dự thi. Sơ đồ thi, địa điểm thi, phòng thi… đều được hướng dẫn chi tiết qua các kênh thông tin chính thức của trường.

Nhà trường huy động hơn 300 người tham gia lực lượng tổ chức thi
Nhà trường huy động hơn 300 người tham gia lực lượng tổ chức thi (Ảnh: Nam Du)

Nhà trường cũng bố trí khu vực chờ cho cha mẹ học sinh và căn dặn học sinh về những việc cần làm trước khi thi, sau khi thi; vật dụng được, không được và không nên mang vào phòng thi.

Để tránh hiện tượng ùn tắc hoặc việc phụ huynh đến nhầm điểm thi, trường có hướng dẫn địa điểm và cách thức để phụ huynh gửi phương tiện cá nhân.

Công tác tổ chức thi của Trường THCS Ngoại ngữ được phụ huynh, học sinh đánh giá cao
Công tác tổ chức thi của Trường THCS Ngoại ngữ được phụ huynh, học sinh đánh giá cao (Ảnh: Nam Du)

Quan tâm đến thí sinh, trường còn thông tin về các lực lượng tổ chức và làm công tác thi để thí sinh làm quen, nhận diện, trong đó có hình ảnh về mẫu trang phục của giám thị, tình nguyện viên, bảo vệ, học sinh hỗ trợ thi…

Chia sẻ về công tác tổ chức kỳ thi, Hiệu trưởng Trường THCS Ngoại ngữ Nguyễn Huyền Trang thông tin, để phục vụ chu đáo cho thí sinh, phụ huynh, nhà trường huy động hơn 300 cán bộ phục vụ (chưa kể lực lượng công an, xung kích, bảo vệ).

Thí sinh tại phòng thi (Ảnh: Nam Du)
Thí sinh tại phòng thi (Ảnh: Nam Du)

“Với phương châm đảm bảo công bằng nhất cho thí sinh, Trường THCS Ngoại ngữ áp dụng 5 nguyên tắc trong tuyển sinh đó là: Không xét tuyển, không ưu tiên, không giới hạn số lượng hồ sơ, không phân biệt vùng miền, không cộng điểm”- Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Anh Nguyễn Văn Mạnh, trú tại quận Nam Từ Liêm chia sẻ: “Nhờ bảng tin hướng dẫn của nhà trường nên dù chưa từng đến đây nhưng tôi rất chủ động, không mất công hỏi đường, không cần hỏi chỗ gửi xe. Những điều này khiến tinh thần cả bố và con đều rất tốt. Hy vọng với tâm lý vui vẻ, con sẽ làm bài đúng khả năng của mình để đỗ vào ngôi trường con luôn mơ ước”.

Có hơn 2.400 thí sinh tham gia dự thi (Ảnh: Nam Du)
Có hơn 2.400 thí sinh tham gia dự thi (Ảnh: Nam Du)

“Đây là trường đầu tiên em đăng ký dự thi lớp 6 nhưng là nguyện vọng cao nhất của em. Em ôn luyện rất kỹ kiến thức và các dạng thức của đề tham khảo; ngoài ra em còn tham dự cả hai kỳ thi thử của trường. Do vậy em rất tự tin trong buổi thi hôm nay”- Nguyễn Mai Anh, học sinh Trường THCS Dịch Vọng cho biết.

Trong một buổi sáng, thí sinh dự thi lớp 6 Trường THCS Ngoại ngữ sẽ làm 2 thi bắt buộc là bài trắc nghiệm và bài tự luận, mỗi bài đều có 3 phần: Khoa học Tự nhiên và Toán; Khoa học Xã hội và Tiếng Việt; Tiếng Anh (Bài thi theo cấu trúc và định dạng đã được công bố). Qua 2 bài thi sẽ giúp đánh giá khá toàn diện thí sinh không chỉ kiến thức mà còn ở các kỹ năng như quản lý thời gian, đọc hiểu, xử lý tình huống….

Giám thị dặn dò thí sinh trước khi làm bài (Ảnh: Nam Du)
Giám thị dặn dò thí sinh trước khi làm bài (Ảnh: Nam Du)

Dù thi chỉ trong khoảng 2 tiếng nhưng để đảm bảo thí sinh có đủ năng lượng làm bài, Hội đồng thi đã chuẩn bị khẩu phần ăn nhẹ cho các em trong giờ giải lao.

Được biết, năm 2023, Trường THCS Ngoại ngữ thiết kế một lịch trình khép kín cho những ứng viên muốn thử sức vào trường bao gồm thi thử trực tuyến (đợt 1), thi thử trực tiếp (đợt 2) cùng công tác chấm – chữa – trả từng bài cho từng thí sinh.

Hệ thống camera giám sát các phòng thi (Ảnh: Nam Du)
Hệ thống camera giám sát các phòng thi (Ảnh: Nam Du)

Trường cũng tổ chức Ngày hội tuyển sinh để học sinh, phụ huynh tìm hiểu thông tin, chương trình đào tạo, đội ngũ cán bộ giáo viên của nhà trường cùng những chia sẻ, tâm sự của học sinh các khối lớp 6-7-8-9; từ đó phụ huynh có định hướng rõ nét để có lựa chọn trúng đích nhất cho con.

Theo Kinhtedothi

Một số hình ảnh khác: