Hội thảo khoa học quốc tế dành cho học viên cao học và nghiên cứu sinh năm 2018 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hội thảo khoa học quốc tế dành cho học viên cao học và nghiên cứu sinh năm 2018

Ngày 26/10/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế dành cho học viên cao học và nghiên cứu sinh (GRS) năm 2018.

Đây là lần thứ hai Nhà trường tổ chức hội thảo này với mong muốn thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học cho học viên cao học (HVCH) và nghiên cứu sinh (NCS), tạo ra một diễn đàn trao đổi học thuật, giúp học viên có cơ hội tiếp cận với những vấn đề mới trong nghiên cứu ngoại ngữ và có bước chuẩn bị tốt nhất để thành công trong quá trình học tập. Sau thành công của hội thảo quốc gia năm ngoái, năm nay hội thảo đã được nâng lên thành hội thảo quốc tế với sự góp mặt của các học giả đến từ Mỹ, Australia, Trung Quốc, cộng đồng Pháp ngữ,…

Đến dự hội thảo, về phía ĐHQGHN có PGS. TS. Vũ Văn Tích – Trưởng Ban KHCN và đại diện các đơn vị thành viên. Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có PGS. TS. Lâm Quang Đông – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện lãnh đạo các đơn vị, các thành viên trong Ban Tổ chức, báo cáo viên và đại biểu quan tâm.

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông cho biết hội thảo GRS là một diễn đàn học thuật, tạo điều kiện cho học viên cao học và nghiên cứu sinh tiếp cận các vấn đề khoa học, thử nghiệm và ứng dụng lý luận vào những đề tài nghiên cứu cụ thể. Hội thảo giúp cho những tác giả đang “chập chững” bước vào con đường khoa học gai góc, gian nan có cơ hội chia sẻ, trao đổi và học hỏi các học giả, học viên và nghiên cứu sinh khác sao cho định hướng nghiên cứu ngày càng phong phú, vấn đề nghiên cứu ngày càng sáng rõ, phương pháp nghiên cứu thêm phù hợp, chắc chắn, đáng tin cậy và kết quả nghiên cứu có những đóng góp giá trị hơn.

Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông phát biểu khai mạc

Đại diện cho ĐHQGHN, PGS. TS. Vũ Văn Tích – Trưởng Ban Khoa học công nghệ nhận định hội thảo GRS là một trong những hoạt động vô cùng quan trọng không chỉ về nghiên cứu khoa học mà còn trong hoạt động đào tạo của Trường Đại học Ngoại ngữ, của ĐHQGHN nói riêng và trong cả nước nói chung. Là một đơn vị chú trọng phát triển nghiên cứu khoa học, ĐHQGHN hy vọng cơ hội quý giá này sẽ giúp các học viên cao học và nghiên cứu sinh trao đổi chuyên môn ngoại ngữ, đồng thời cũng đem lại nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao trong thực tế.

PGS. TS. Vũ Văn Tích phát biểu

Tại phiên toàn thể đã có 2 báo cáo được trình bày của GS. Raqib Chowdhury, Đại học Monash (Problematising criticality in the social sciences) và GS. Rosemary Orlando, Đại học Southern New Hampshire (Vietnamese English Language Teachers’ Changing Landscape: Challenges, Gaps and Opportunities).

Trong phần báo cáo tại các tiểu ban, hội thảo đã chia làm 7 tiểu ban với hơn 56 bài báo cáo (Trong tổng số 68 báo cáo được đưa vào kỷ yếu). Các báo cáo đều thể hiện sự đa dạng về đề tài nghiên cứu, phương pháp tiếp cận có nhiều điểm mới và đều thể hiện được đam mê, tinh thần học hỏi và nghiên cứu của các báo cáo viên. Một số chủ đề thú vị có thể kể đến như: Quyền lực mềm trong học thuyết Obama, Công nghệ thông tin trong đổi mới dạy học tiếng Anh ở tiểu học theo tiếp cận năng lực, Chữ Nôm dưới góc độ văn tự học, Lối chơi chữ trong truyện cười Nga hiện đại, Từ ngữ tình thái trong hành vi ngôn ngữ nịnh, Sự cần thiết phải tìm hiểu về khác biệt trong giao tiếp đa văn hóa khi du học tại Nhật Bản, Giải pháp học ngoại ngữ chuyên ngành trong các cơ sở đào tạo,…

Hội thảo khoa học quốc tế dành cho học viên cao học và nghiên cứu sinh năm 2018 đã thành công tốt đẹp sau một ngày làm việc sôi nổi với 285 đại biểu tham dự.

Các hình ảnh tại hội thảo:

Lệ Thủy-Đào Trung-Việt Khoa/ULIS Media